Tag

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Văn học 21/04/2018 23:30
aa
TTTĐ – Được đọc các sáng tác của họa sĩ tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản Gomi Taro cũng như được trò chuyện cùng tác giả này, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận ra điều làm lên thành công của họa sĩ tranh truyền bậc thầy tại Nhật Bản chính là Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ...

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Chia sẻ tại buổi giao lưu với họa sĩ tranh truyện Nhật Bản Gomi Taro với khán giả Việt Nam chiều 21/4 tại Hà Nội, nhà thơ Trần Anh Khoa hết lời ngời ca người nghệ sĩ Nhật bản cùng chung niềm say mê sáng tác cho trẻ em như mình.

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại buổi giao lưu

“Trong bữa ăn trưa, ông ấy chia sẻ rằng ông ấy luôn luôn nghĩ rằng mình là trẻ thơ, một đứa trẻ cao tuổi. Tôi cũng nghĩ vậy. Bởi phải có tâm hồn trẻ thơ mới chơi được với trẻ thơ. Cái tài của ông là biến tất cả những thứ phức tạp thành đơn giản” – nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Ông cũng so sánh những sáng tác của Gomi Taro với các tác giả viết cho trẻ em của Việt Nam. Theo ông, Việt Nam có nhiều họa sĩ rất tài năng. Tuy nhiên, có lẽ vì quá yêu trẻ con nên trong những sáng tác của họ, họ đã làm những việc thay cho cả trẻ con.

“Khi xem sách của chúng tôi trẻ con có thể thấy buồn ngủ vì chẳng còn việc gì để chúng làm nữa. Nhưng các tác giả Nhật Bản thì khác. Gomi Taro luôn kéo trẻ con vào cuộc chơi trong các tác phẩm của ông. Tôi thấy cái đó là rất thông minh. Trẻ em rất thích vì trẻ được tham gia vào câu chuyện, xử lý tình huống. Tác giả không làm hết việc mà để các em có cơ hội tham gia” – nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

“Đây chính là điều thú vị của hai tác giả Nhật Bản mà chúng tôi yêu mến” – nhà thơ Trần Đăng Khoa một lần nữa bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho các đồng nghiệp Nhật Bản.

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Họa sĩ tranh truyện Gomi Taro thú nhận ông sáng tác truyện tranh trước tiên là cho chính ông

Xuất hiện để giao lưu với khán giả sau phần chia sẻ của nhà thơ Trần Đăng Khoa, họa sĩ tranh truyện Gomi Taro hài hước đáp lời nhà thơ Trần Đăng Khoa rằng ông là “một đứa trẻ ngoan”.

Chia sẻ về công việc sáng tác của mình, ông khẳng định rằng ông khá ích kỷ bởi ông chỉ viết truyện tranh trước hết là để cho chính ông.

“Trả lời câu hỏi “Viết truyện tranh cho ai?” , một cách đơn giản, là viết cho tôi. Người đọc đầu tiên chính là bản thân mình và tôi viết xuất phát từ sự yêu thích trẻ con” – họa sĩ nói.

Tác giả - Họa sĩ tranh truyện Gomi Taro sinh năm 1945 tại Tokyo. Năm 1973, ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp sáng tác, trong đó tập trung sáng tác tranh truyện. Tính đến năm 2018, ông đã sáng tác khoảng hơn 400 tác phẩm. Tranh truyện của ông được dịch và xuất bản ở 30 quốc gia trên thế giới. Gomi Taro hiện là tác giả - họa sĩ tranh truyện nổi tiếng nhất Nhật Bản. Tranh truyện tiêu biểu của ông là: “Cá vàng bỏ trốn”, “Mùa xuân của bê con”...

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Trưng bày một số sáng tác của Gomi Taro tại buổi giao lưu

Buổi giao lưu thuộc Dự án “Mọt sách Mogu”, được sáng lập bởi More Production Việt Nam, đơn vị thực hiện các hoạt động xã hội hướng tới việc phổ cập văn hóa đọc và đào tạo tác giả tranh truyện người Việt Nam. Dự án đã dịch và phát hành một số tranh truyện Nhật Bản, xây dựng và duy trì hoạt động Đọc tranh truyện Nhật Bản cho bé miễn phí từ năm 2014.

Bên cạnh đó, dự án mong muốn góp phần ủng hộ, khuyến khích và đào tạo các tác giả, họa sĩ Việt Nam sáng tác các tác phẩm chất lượng dành cho thiếu nhi Việt Nam. Qua đó, dự án hy vọng sẽ góp phần rèn luyện thói quen đọc cho trẻ ngay từ nhỏ, thúc đẩy văn hóa đọc cho giới trẻ Việt Nam trong tương lai.

Ngoài phần giao lưu với khán giả, chương trình cũng giới thiệu hai hoạt động thú vị. Đó là Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại JXTG-MOGU “Đóa hoa đồng thoại” và Dự án sáng tác tranh truyện MOGU x EHON (dự kiến sẽ diễn ra từ 21/4 đến 30/6/2018). Đây là hai sân chơi sáng tác văn học, nghệ thuật dành cho nhiều đối tượng tham gia với sự tài trợ của Tập đoàn JXTG Nippon Oil & Energy.

Gomi Taro vẫn giữ được sự hồn nhiên như một đứa trẻ

Truyện tranh Nhật Bản ngày càng được trẻ em Việt Nam đón nhận say mê

Công ty xây dựng và triển khai Dự án Mọt sách Mogu – Tranh truyện Nhật Bản cho bé như một phần hoạt động xã hội của mình. Bên cạnh việc dịch và phát hành tranh truyện Nhật Bản cũng như tổ chức trương trình Đọc tranh truyện Nhật Bản cho bé tại Việt Nam, dự án hướng tới việc đào tạo các tác giả tranh truyện là người Việt Nam. Tính tới tháng 3/2018, công ty đã phát hành được 11 đầu tranh truyện Nhật Bản

Tin liên quan

Đọc thêm

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Văn học

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Chiều 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người Văn học

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

TTTĐ - Bài thơ "Na và người" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ là câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh phong cảnh rực rỡ của vùng đồi núi, nơi thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Qua những hình ảnh giản dị và chân thực, tác giả đã khéo léo đưa người đọc vào thế giới của tình yêu, khát vọng và sự kiên trì.
Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo Văn học

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo

TTTĐ - Chiều 17/6, tạp chí Người Hà Nội phát động cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước.
Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính” Văn học

Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính”

TTTĐ - Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.
Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" Văn học

Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!"

TTTĐ - Bài thơ "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" đã vẽ nên một bức tranh tâm trạng đầy đối lập giữa Sài Gòn và Đồ Sơn, nơi tâm hồn của người thơ chất chứa nỗi buồn, sự cô đơn và cả niềm hy vọng. Bài thơ như một lời tự sự, khắc họa rõ nét những cảm xúc phức tạp khi phải xa cách người thương.
Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt" Văn hóa

Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt"

TTTĐ – Với 30 bài viết về “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” đã mang đến cho đọc giả không khí từ những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất Văn học

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

TTTĐ - Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã có những tín hiệu vui, hứa hẹn mùa bội thu.
Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam Văn hóa

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát động nhằm tìm kiếm các tác giả, họa sĩ và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam.
Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Xem thêm