Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, phòng chống Covid-19
Trước hết, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tập huấn cho tất cả nhân viên tại khoa dinh dưỡng và nhân viên làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ ăn uống về cách nhận biết và biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19;
Đồng thời, trang bị đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ theo quy định.
Nhân viên khoa dinh dưỡng phải tuân thủ đúng quy trình chế biến thực phẩm, cung cấp và xử lý dụng cụ ăn uống của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.
Người cấp phát đồ ăn, uống giữ khoảng cách 2m với người nhận. Đồ ăn, uống chuyển tới nơi cấp phát tập trung theo giờ đã thông báo trước qua điện thoại hoặc tin nhắn người có nhu cầu tự lấy đồ tại nơi cấp phát tập trung;
Làm sạch, khử khuẩn bề mặt môi trường của đơn vị dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ ăn uống theo quy định.
Ảnh minh họa |
Các bề mặt tiếp xúc thường xuyên có nguy cơ cao ô nhiễm cần được làm sạch ít nhất 2 lần/ngày.
Các đơn vị khuyến khích sử dụng các dụng cụ dùng một lần cho sinh hoạt ăn uống đối với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, thu gom vận chuyển, tiêu hủy ngay sau khi sử dụng như chất thải y tế lây nhiễm.
Trường hợp không có dụng cụ dùng một lần, việc tái sử dụng phải tuân thủ nghiêm việc khử khuẩn các dụng cụ tái sử dụng giống như quy trình khử khuẩn và tiệt khuẩn các dụng cụ dùng cho chăm sóc và điều trị người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.
Các đơn vị bố trí nhân viên kiểm tra, đánh giá các dấu hiệu, triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp mọi nhân viên đang làm việc tại đơn vị dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ ăn uống trước mỗi ngày hoặc mỗi ca làm việc. Phát hiện sớm, cách ly kịp thời nhân viên nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2.