Tag

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

Tin Y tế 18/05/2024 12:13
aa
TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.
Cả nước ghi nhận hơn 16.800 ca mắc sốt xuất huyết Ghi nhận 25 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần Cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành

Cụ thể, trong tuần ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, không có ca tử vong, giảm 61 ca mắc so với tuần trước (129 ca, không có ca tử vong).

Bệnh nhân phân bố tại 22 quận, huyện, các đơn vị có nhiều ca mắc trong tuần, bao gồm các quận, huyện: Mê Linh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Thanh Trì, Đống Đa.

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.184 ca mắc, 0 ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023 (550 ca, không có ca tử vong).

Trẻ mắc tay chân miệng
Trẻ mắc tay chân miệng

Trong tuần ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng tại Hoàng Mai và Thanh Oai (giảm 1 ổ dịch so với tuần trước). Cộng dồn từ đầu năm đến nay ghi nhận 33 ổ dịch, còn 5 ổ dịch đang hoạt động tại Đông Anh, Ba Vì, Hoàng Mai, Thanh Oai.

Theo nhận định, tháng 5 theo quy luật hàng năm là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng nên trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận số ca mắc, ổ dịch.

Vì vậy, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa y tế và các nhà trường để thực hiện phòng chống dịch, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc, xử lý ổ dịch theo quy định, đặc biệt là các ổ dịch trong trường học.

Trong tuần qua, thành phố ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong; tăng 16 ca so với tuần trước (25 ca, không có ca tử vong). Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 667 ca mắc, không có ca tử vong, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023 (255 ca, không có ca tử vong).

Trong tuần, TP không ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 7 ổ dịch, hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại thôn Thọ Vực, Bãi Tháp, Đồng Vân của huyện Đan Phượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức giám sát véc tơ tại các ổ dịch này. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương cần tăng cường thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết.

Trong tuần, TP ghi nhận 2 ca mắc ho gà, không có ca tử vong, giảm 13 ca so với tuần trước (15 ca, không có ca tử vong). Phần lớn ca mắc là trẻ em dưới 4 tháng tuổi (chiếm 77%), trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin hoặc trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 1 ca mắc uốn ván; thủy đậu ghi nhận 26 ca mắc. Các dịch bệnh sởi, liên cầu lợn, rubella, viêm não Nhật Bản, não mô cầu không ghi nhận trong tuần.

Trong tuần tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát các ổ dịch cũ năm 2023 tại quận, huyện: Phúc Thọ, Ba Đình, Thanh Trì, Thanh Oai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Mê Linh, Quốc Oai; đồng thời, giám sát ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động tại Đan Phượng.

Các đơn vị tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, đặc biệt tại các trường mầm non, tiểu học; phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cơ sở giáo dục, trường học khi có ca bệnh, ổ dịch; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin theo quy định.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị tổ chức điều tra, xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để các ổ dịch bùng phát rộng; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời.

Các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhằm phát hiện sớm các ca nghi mắc/mắc bệnh, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp; giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong các trường học, lễ hội trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, TP tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống một số dịch bệnh mùa hè như: Tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi, rubella… khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch.

Ngành Y tế thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành thú y để theo dõi sát tình hình dịch bệnh dại trên động vật; triển khai các hoạt động liên ngành về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Đọc thêm

Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật Nhịp sống phương Nam

Yêu cầu Bệnh viện Sao Hàn tạm ngưng mọi hoạt động về phẫu thuật

TTTĐ - Liên tiếp xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn phải tạm ngưng mọi hoạt động phẫu thuật, thủ thuật kể từ 13h30 phút ngày 19/6.
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm Tin Y tế

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hàng năm

TTTĐ - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản hướng dẫn công tác khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại Tin Y tế

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

TTTĐ - Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.
14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa Tin Y tế

14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

TTTĐ - Bộ Y tế đã có Thông tư 09/2024/TT-BYT ban hành danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu đã được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Đồng bộ quy định về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế Tin Y tế

Đồng bộ quy định về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có văn bản về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.
Tiếp tục nâng cao chất lượng dân số toàn diện Tin Y tế

Tiếp tục nâng cao chất lượng dân số toàn diện

TTTĐ - Sáng 18/6, Chi cục Dân số Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phóng viên báo chí tuyên truyền về công tác Dân số và phát triển.
Sau cơn sốt 1 tuần, bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng Tin Y tế

Sau cơn sốt 1 tuần, bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng

TTTĐ - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (69 tuổi, ở Phú Xuyên, TP Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, được đặt ống nội khí quản, thở máy.
Cấp cứu thành công cho thai nhi bị dây rau quấn cổ 3 vòng Tin Y tế

Cấp cứu thành công cho thai nhi bị dây rau quấn cổ 3 vòng

TTTĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phát hiện và mổ cấp cứu thành công cho sản phụ bị suy thai ở tuần thứ 39 do dây rau quấn cổ 3 vòng.
Hà Nội ghi nhận 38 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận 38 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 7 - 14/6), toàn thành phố ghi nhận 38 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, tăng 4 trường hợp so với tuần trước.
Những bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc xin Tin Y tế

Những bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vắc xin

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 10/2024/TT-BYT về danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.
Xem thêm