Tag

Hà Nội – Lâm Đồng trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác

Thời sự 27/10/2023 18:23
aa
TTTĐ - Chiều 27/10, đoàn công tác Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc tại tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng là sự kiện cuối cùng trong chuỗi hoạt động của đoàn tại địa phương này từ các ngày 26-28/10. Tại đây, 2 bên đã trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác trên 8 nhóm vấn đề.
Nét văn hóa Hà Nội phát huy trên vùng đất Đạ Tẻh Khắc họa di sản Lâm Đồng lên tà áo dài Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội thăm, làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Lâm Đồng có các đồng chí Trần Đức Quận, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng; Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các Ban, Ngành, Sở của tỉnh.

Về phía đoàn công tác của TP Hà Nội có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện Ban, Sở, Ngành và các đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Cụ thể, tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông báo tình hình KT-XH của TP Hà Nội trong năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh vào các nhiệm vụ chính mà TP đang triển khai để thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị. Theo đó, TP hiện tập trung xây dựng quy hoạch Thủ đô và rà soát chung quy hoạch; Rà soát Luật Thủ đô để triển khai để tạo khung chính sách cho Thủ đô phát triển.

Hà Nội – Lâm Đồng  trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác
Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đối với huyện Lâm Hà, Đạ Tẻh nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung, Hà Nội xác định luôn luôn đồng hành và cùng hợp tác. Điển hình như trong lĩnh vực du lịch, tiêu thụ nông sản, xây dựng vùng nguyên liệu cũng như thúc đẩy phát triển con giống như bò sinh sản, 2 bên đều có thể hợp tác.

Hà Nội – Lâm Đồng  trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác
Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông báo tình hình KT-XH của TP Hà Nội trong thời gian qua

Cũng tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong điểm lại những hoạt động trong chuyến công tác tại các huyện Lâm Hà, Đà Tẻh và nhấn mạnh một lần nữa Hà Nội là địa phương duy nhất xác định Lâm Đồng là nơi để bà con đi xây dựng vùng kinh tế mới gần 40 năm trước. Đồng chí cũng cảm ơn Đảng bộ và Nhân dân nơi đây đã đùm bọc để người Hà Nội sinh sống, làm ăn, đời sống ngày càng nâng cao.

“Người Hà Nội xác định Lâm Đồng là quê hương thứ 2” – đồng chí Nguyễn Văn Phong nói.

Hà Nội – Lâm Đồng  trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác
Toàn cảnh hội nghị

Về phía Lâm Đồng, đồng chí Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng thông báo tình hình KT-XH của Lâm Đồng và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh cùng sự giúp đỡ của Hà Nội trong những năm qua đối với bà con các huyện Lâm Hà, Đạ Tẻh.

Sau khi trao đổi, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh một lần nữa, quan hệ Hà Nội – Lâm Đồng từ này sẽ bước trang mới: Hợp tác cùng phát triển bền vững trên cơ sở thế mạnh của đôi bên, cụ thể, trên 8 nhóm vấn đề sau:

Thứ nhất, ở lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Hai địa phương thống nhất hợp tác phát triển toàn diện hơn, tăng cường và phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị hai địa phương trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thứ hai là, về kinh tế thương mại và xúc tiến đầu tư. Nếu Lâm Hà, Đạ Tẻh xúc tiến đầu tư, quảng bá tại Hà Nội sẽ được miễn phí, tạo điều kiện, gian hàng thuận lợi nhất để giới thiệu sản phẩm.

Thứ ba là, hai bên chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển đô thị và bảo vệ môi trường.

Thứ tư là hợp tác trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch. Hàng năm sẽ có ngày hội văn hóa Hà Nội tại Lâm Đồng; Và có ngày hội văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội. Trong lĩnh vực thể thao, Hà Nội có Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao của Hà Nội và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo vận động viên ở một số môn.

Thứ năm là hợp tác giáo dục. Phương thức hợp tác là bồi dưỡng giáo viên, cung cấp chương trình, để nâng tầm chất lượng đội ngũ giáo viên nói chung.

Thứ sáu là trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Hà Nội là trung tâm của các loại giống. Một số giống bò 3B sẽ được thí điểm tại Lâm Hà. Sắp tới, Hà Nội định hướng tập trung vào giống, hoa, cây cảnh thì sẽ có chợ đầu mối tầm khu vực về hoa và cây cảnh.

Thứ bảy là hợp tác về an ninh – quốc phòng.

Thứ tám là hợp tác trong lĩnh vực báo chí – truyền thông để quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của 2 địa phương.

Hà Nội – Lâm Đồng  trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác
Tỉnh ủy Lâm Đồng tặng quà cho đoàn công tác Hà Nội

Nhất trí quan điểm của đoàn Hà Nội là mọi sự hợp tác hướng đến cùng có lợi, cùng phát triển trên cơ sở khai thác thế mạnh đôi bên, ông Trần Đức Quận, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau Hội nghị sẽ giao văn phòng 2 bên làm dự thảo và sẽ đi đến ký kết.

Hà Nội – Lâm Đồng  trao đổi kinh nghiệm và cùng hợp tác
Đoàn Hà Nội tặng quà cho tỉnh Lâm Đồng

Mỗi địa phương phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng thảo luận, thống nhất chương trình, cụ thể hóa nội dung hợp tác; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư của hai địa phương là cơ quan thường trực, đầu mối phối hợp chung các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện các nội dung hợp tác; Định kỳ báo cáo kết quả với Thường trực Thành ủy Hà Nội, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Đọc thêm

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì Tin tức

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì

TTTĐ - Sáng 28/5, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung mang tính đặc thù, vượt trội của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Chiều nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số Tin tức

Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số

TTTĐ - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.
Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống Tin tức

Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) tin tưởng Luật Thủ đô (sửa đổi)sẽ được thông qua tại kỳ họp này nhưng điều quan trọng là Luật phải sớm đi vào đời sống và phát huy hiệu quả.
Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô Tin tức

Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô

TTTĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), cho ý kiến đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây là cơ hội hiếm có để tạo ra định hướng phát triển Thủ đô và có cơ sở về pháp lý cho việc thực hiện định hướng đó.
Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới Tin tức

Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới

TTTĐ - Ngày 26/5, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chăm lo nhà ở cho người lao động, "phải có bước đột phá trong thời gian tới".
Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động Tin tức

Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động

TTTĐ - Phát biểu tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: "3 đẩy mạnh", "3 tiên phong", "3 bứt phá" để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.
Tạo nguồn lực, thực hiện hoá khát vọng phát triển Hà Nội Thời sự

Tạo nguồn lực, thực hiện hoá khát vọng phát triển Hà Nội

TTTĐ - Luật Thủ đô (sửa đổi) mang trọng trách hoàn thiện cơ sở pháp lý, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để áp dụng riêng cho Thủ đô, trong đó công tác quy hoạch được đặc biệt chú trọng.
Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Tin tức

Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

TTTĐ - Sáng nay (26/5), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Xem thêm