Hà Nội: Nhiều cửa hàng ăn uống chủ động phòng, chống dịch Covid-19
Sáng 21/8, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 Gửi yêu thương đến tuyến đầu chống dịch Covid-19 Các đối tượng F1, F2 đã được kiểm soát và cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19 |
Cửa hàng bánh đa cua Hải Phòng (99 Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) chủ động đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho khách hàng và nhân viên |
Nhiều quán phở đã lắp vách ngăn, bố trí chỗ ngồi cho khách hàng cách xa nhau hơn 1 mét. Anh Nguyễn Xuân Huy, chủ cửa hàng bánh đa cua Hải Phòng (99 Chu Huy Mân, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Theo tinh thần chống dịch của UBND thành phố Hà Nội, quán chúng tôi luôn chấp hành đeo khẩu trang, mặc đồng phục riêng, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, đo nhiệt độ cho khách hàng và nhân viên đầy đủ.
Chúng tôi cũng chuẩn bị nước sát khuẩn cloramin B để sát khuẩn liên tục đồ đạc và bàn ăn, có vách ngăn chống giọt bắn. Tình hình dịch diễn biến phức tạp, quán ít khách, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng theo tinh thần chống dịch, thành phố đã chỉ đạo thì phải thực hiện nghiêm túc, chỉ mong dịch bệnh qua nhanh".
Việc lắp vách ngăn khiến khách hàng an tâm, bớt lo lắng việc lây nhiễm dịch bệnh khi đi ăn uống |
Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, anh Huy và nhiều cửa hàng đã lắp vách ngăn để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh |
Theo ghi nhận của phóng viên, đa số các chủ cửa hàng kinh doanh đều đồng tình với việc giãn cách và trang bị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới hiện nay. Nhiều cửa hàng không chỉ trang bị các dụng cụ sát khuẩn bên ngoài mà còn cẩn thận đặt thêm tại bàn ăn những chai nước sát khuẩn nhỏ để khách hàng có thể sử dụng thêm bất cứ lúc nào.
Cửa hàng bún bò giò heo Huế Chường Cảnh (502 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) khuyến cáo khách hàng rửa tay trước khi vào quán |
Anh Lê Khắc Cảnh, chủ cửa hàng bún bò giò heo Huế Chường Cảnh (502 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Thực hiện nghiêm chỉ thị của thành phố về phòng chống dịch Covid- 19, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế đưa ra như đo thân nhiệt khách trước khi vào quán dùng bữa, rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang y tế 24/24 giờ.
Không gian quán, bàn ghế giữ khoảng cách theo quy định, tất cả nhân viên đều đeo khẩu trang trong giờ làm việc. Mặc dù có chút bất tiện nhưng tôi ủng hộ việc thực hiện giãn cách, ngăn cấm tụ tập đông người. Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội hiện được các cấp chính quyền kiểm soát rất tốt nhưng cần thêm sự đồng lòng của người dân thì mới khống chế được hoàn toàn”.
Quán xôi trên phố Lê Duẩn trang bị nước sát khuẩn, yêu cầu mọi người cách nhau 2 mét khi mua hàng |
Người dân ngồi cách xa nhau, có vách ngăn ở một quán phở trên phố Tôn Đức Thắng |
Trước đó, Công điện số 07 của UBND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ký ban hành đã yêu cầu các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 0h ngày 19/8/2020 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể: Giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.
Nguy cơ lây nhiễm bệnh tại các nhà hàng, quán nước là rất cao, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, chúng ta cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cơ bản ở những nơi này.
Hưởng ứng chỉ thị này, đa số các hàng quán ăn trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó ở một số nơi, quán trà đá vỉa hè vẫn mở, một số quán ăn, quán cà phê vẫn còn khách không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách tối thiểu 1m.
Để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, hơn lúc nào hết, mỗi người dân phải chủ động hợp tác, đồng lòng tham gia cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Có như thế, chúng ta mới cùng nhau nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.