Hải Phòng: Khai mạc trưng bày di sản văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường
Hòa tấu trống chiêng của các nghệ sĩ dân tộc Mường, Hòa Bình |
Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng đỏ hải Phòng năm 2023.
Tham dự chương trình có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố liên quan.
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc trưng bày |
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho biết: "Phòng trưng bày “Di sản văn hóa tiêu biểu của người Mường tỉnh Hòa Bình” với hơn 250 tài liệu, hiện vật gốc và các tài liệu bổ trợ phản ánh một số nét đặc trưng sẽ giúp quý khách có dịp được tiếp xúc, tìm hiểu và nghiên cứu về những di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.
Đặc biệt, lần đầu tiên tại phòng trưng bày này, quý khách sẽ được tìm hiểu về giá trị đặc biệt của các di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật chiêng Mường, mo Mường; Tri thức Lịch Đoi (Lịch tre) và Lễ hội Khai Hạ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Gian hàng trải nghiệm ẩm thức các món ăn đặc sản của dân tộc Mường |
Hoạt động là dịp giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Trưng bày sẽ là dịp để nhân dân thành phố Hải Phòng có thêm sự hiểu biết về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thông qua các giá trị văn hóa được ẩn chứa trong các phong tục, tập quán và các lễ hội truyền thống của một dân tộc góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Người dân Hải Phòng sẽ được hòa mình cùng những bản hoà tấu trống chiêng, những câu hát, điệu múa suối nguồn…
Ngoài ra, trong hai ngày 10 và 11/5 tại Bảo tàng Hải Phòng sẽ diễn ra trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực dân tộc Mường thông qua việc giới thiệu các món ẩm thực của người Mường như rượu cần, cơm lam, cỗ lá, thịt gác bếp, thịt lợn xiên nướng lá mác mật, xôi xũ sắc… Những món ăn đã góp phần làm nên những giá trị đặc sắc của văn hóa vật chất của người Mường nói riêng và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.