Tag

Hiện thực hóa giấc mơ làm cha cho người bố “vô tinh”

Tin Y tế 11/04/2023 15:22
aa
TTTĐ - Không may mắn như những người khác, anh Phan Duy Tùng (1987, quê Phú Thọ) mang trong mình đột biến nhiễm sắc thể, tưởng chừng sẽ vụt mất cơ hội làm cha khi các bác sĩ lần lượt lắc đầu và trả hồ sơ vì không tìm thấy tinh trùng.
Công bố khoản tài trợ hơn 1 triệu Euro để triển khai dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ” Hàng trăm gia đình có con nhỏ tại Hải Phòng “học làm cha mẹ” tại hội thảo “Sinh con, sinh cha” Triển khai khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện

Nhưng nhờ sự kiên trì nỗ lực và những kỹ thuật y khoa hiên đại tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, giờ đây gia đình anh đã có được hạnh phúc vẹn tròn bên con gái sau 4 năm mong mỏi.

Gia đình anh Phan Duy Tùng hạnh phúc bên con gái nhỏ sau 4 năm kiếm tìm
Gia đình anh Phan Duy Tùng hạnh phúc bên con gái nhỏ sau 4 năm kiếm tìm

Khao khát tìm con của đôi vợ chồng trẻ

Sau thời gian tìm hiểu, chị Phan Thị Mùi và anh Phan Duy Tùng quyết định kết hôn, cùng xây đắp tổ ấm tình yêu vào tháng 11/2019. Cứ ngỡ chuyện tình của hai anh chị đã có một cái kết ngọt ngào nhưng sau 6 tháng không thấy tin vui cùng lời dị nghị của những người xung quanh: “Có gì chưa?”, “Sao lâu thế?”… anh chị bắt đầu lo lắng.

Vì mong con, vợ chồng chị Mùi tới thăm khám tại một số bệnh viện. Hai vợ chồng bàng hoàng khi nhận được kết luận, anh Tùng không có tinh trùng trong tinh dịch.

“Khi ấy tai mình như ù đi, còn anh chỉ biết vò chặt hai tay rồi im lặng…”, chị Mùi nghẹn ngào khi nghe kết luận. Bác sĩ giải thích, nguyên nhân là do anh Tùng bị đột biến mất đoạn AZFc trên nhánh dài nhiễm sắc thể Y dẫn đến vô tinh trong tinh dịch.

Khi đó, nhiều người khuyên anh Tùng, chị Mùi xin tinh trùng trong ngân hàng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn có con.

Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam. Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch, kể cả li tâm, lắng cặn cũng không thấy tinh trùng.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thứ nhất, do đường dẫn (bị tắc hoặc không có ống dẫn tinh bẩm sinh). Thứ hai, do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc thì có thể mổ vi phẫu để tìm từng tinh trùng rồi tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi và chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Kỳ tích từ những hy vọng không ngừng nghỉ

Mong mỏi và khát khao cháy bỏng được bế trên tay đứa con của chính mình đã thôi thúc đôi vợ chồng trẻ một lần nữa xuống Hà Nội đi khám. Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, anh Tùng được chỉ định thực hiện mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE - Đây được coi là phương pháp cứu cánh cuối cùng của nam giới vô tinh do đột biến nhiễm sắc thể.

Theo ThS. BS Đinh Hữu Việt - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: “Đột biến mất đoạn AZF là tình trạng mất đi một vùng nào đó trên nhánh dài của nhiễm sắc thể Y gây nên hậu quả với các mức độ khác nhau tùy theo vị trí của vùng như vô tinh, thiểu năng tinh trùng hoặc các bất thường chức năng của tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Đột biến mất đoạn AZF được phân thành các loại dựa theo các vị trí bao gồm: AZFa, AZFb, AZFc, AZFd hoặc đột biến mất đoạn kết hợp AZF (a+b+c) hay AZF (b+c). Trong đó loại thường gặp nhất là AZFc như trường hợp của anh Tùng, chiếm khoảng 80%”.

Nam giới không có tinh trùng do đột biến mất đoạn AZF vẫn có cơ hội được làm cha nhờ phương pháp vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE và thụ tinh trong ống nghiệm.

Hiện thực hóa giấc mơ làm cha cho người bố “vô tinh”

Micro TESE là kỹ thuật mổ vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ, việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bác sĩ dùng kỹ thuật TESE đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục con vừa đủ để làm ống nghiệm.

Bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn, Ths. BS Đinh Hữu Việt chia sẻ thêm về kỹ thuật này.

Nghe bác sĩ tư vấn xong, hai vợ chồng chị Mùi như được tiếp thêm sức mạnh và quyết định làm hồ sơ để anh Tùng thực hiện vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng. Ngày quan trọng cũng tới, sau khi chọc trứng, chị Mùi ngồi chờ anh Tùng ngoài phòng phẫu thuật.

“Mới đầu, trong lòng còn khấp khởi hy vọng nhưng 30 phút rồi 120 phút…trôi qua, anh vẫn chưa ra khiến mình thực sự lo sợ vì thời gian trong phòng mổ càng lâu chứng tỏ ca mổ khó khăn”, chị Mùi kể lại cảm xúc lúc đó.

Dù số lượng tinh trùng được tìm thấy không nhiều nhưng hai vợ chồng đã may mắn tạo được 5 phôi và có hai cơ hội chuyển phôi. Tuy nhiên, hạnh phúc trọn vẹn vẫn chưa tới với gia đình anh Tùng khi hai lần chuyển phôi đều không có kết quả.

Ths.BS Đinh Hữu Việt phẫu thuật Micro TESE cho bệnh nhân
Ths.BS Đinh Hữu Việt phẫu thuật Micro TESE cho bệnh nhân

Vẫn tiếp tục tin tưởng và hy vọng, chị Mùi và anh Tùng một lần nữa bước tiếp trên hành trình tìm con. Anh Tùng thực hiện vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng lần thứ hai. Số “tinh binh” ít ỏi thu được sau mổ của anh Tùng được thụ tinh với số trứng đã trữ đông trước đó của vợ.

Lần này, tuy chỉ có một cơ hội chuyển phôi duy nhất nhưng “ngước nhìn lên màn hình, nơi có hình ảnh phôi bé xinh như bông hoa tuyết đang chuyển động, mình thầm gọi con yêu và tin chắc rằng lần này mình sẽ thành công” - chị Mùi nhớ lại.

May mắn đã mỉm cười, chị Mùi đã đậu thai thành công ở lần chuyển phôi thứ 3. Cuối cùng, sau 9 tháng 10 ngày mong chờ, niềm tin và sự kiên trì của hai vợ chồng anh Tùng, chị Mùi đã được đền đáp, bé Phan Thanh Ngọc Diệp (tên gọi ở nhà là LAVIE) đã chào đời vào ngày 28/2/2022 ở tuần thứ 39, nặng 4kg trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình.

(Bé Phan Thanh Ngọc Diệp – Trái ngọt tình yêu của gia đình anh Phan Duy Tùng)
Bé Phan Thanh Ngọc Diệp – Trái ngọt tình yêu của gia đình anh Phan Duy Tùng

Trên đây là một trong số rất nhiều ca điều trị hiếm muộn thành công nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới vào quá trình thăm khám, chẩn đoán và thực hành hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Th.BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ: “Với mục đích nâng cao tỷ lệ thành công cho khách hàng, ngoài đội ngũ nhân lực trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, bệnh viện chúng tôi còn liên tục cập nhật, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nam khoa và y học giới tính.

Vai trò của ứng dụng công nghệ hiện đại đã góp phần quan trọng trong việc tạo phôi thành công, tăng tỷ lệ phôi làm tổ, theo dõi và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giảm thời gian và chi phí cho người bệnh.

ThS.BS Lê Thị Thu Hiền cùng các Bác sĩ của Bệnh viện chụp ảnh cùng các gia đình đã đón được con yêu nhờ can thiệp các kĩ thuật Hỗ trợ sinh sản hiện đại
ThS.BS Lê Thị Thu Hiền cùng các Bác sĩ của Bệnh viện chụp ảnh cùng các gia đình đã đón được con yêu nhờ can thiệp các kĩ thuật Hỗ trợ sinh sản hiện đại

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn thì Bệnh viện cũng luôn tổ chức các chương trình hỗ trợ cồng đồng nhằm rút ngắn khoảng cách trên hành trình tìm con của các cặp vợ chồng. Tuần Lễ Vàng năm nay, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ miễn phí 10 ca vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - MicroTESE, 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% cùng nhiều hỗ trợ khác thông qua hình thức nộp hồ sơ xét duyệt từ 19/4 - 15/5/2023.

Hy vọng, với những gói hỗ trợ thiết thực này, các gia đình hiếm muộn sẽ sớm đón được con yêu”.

Thấu hiểu khát khao mong mỏi, những trở ngại về kinh tế trên hành trình tìm con yêu, từ ngày Từ ngày 29/4 - 14/5/2023, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức Chương trình “Tuần Lễ Vàng - Ươm mầm hạnh phúc” 2023.

Theo đó, khách hàng đến thăm khám và điều trị hiếm muộn trong thời gian diễn ra chương trình sẽ được miễn phí: Khám, tư vấn, siêu âm nang noãn (đối với nữ), siêu Droppler tinh hoàn (đối với nam); Xét nghiệm tinh dịch đồ (1 lần), Chụp tử cung vòi trứng (1 lần); Giảm 20% chi phí xét nghiệm cận lâm sàng, chi phí siêu âm khác cho khách hàng, chi phí lưu viện (áp dụng đối với bệnh nhân thanh toán chi phí lưu viện trong thời gian diễn ra chương trình); Tặng voucher trị giá 5 triệu đồng cho khách hàng khi thực hiện IVF - chọc trứng, voucher 3 triệu đồng cho bệnh nhân khi thực hiện phẫu thuật/thủ thuật tại Bệnh viện.

Đây là năm thứ 9 chương trình Tuần Lễ Vàng được duy trì tổ chức như một dấu ấn riêng, một cam kết đồng hành dài lâu của bệnh viện với các cặp vợ chồng muộn con trong hành trình tìm kiếm con yêu.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng Tin Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ ngành Y đăng ký hiến mô, tạng

TTTĐ - Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có Thư kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người, thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè Tin Y tế

Quảng Nam: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa hè

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động Tin Y tế

Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động

TTTĐ - Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho đoàn viên, người lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc Tin Y tế

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè Tin Y tế

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè

TTTĐ - Hè là mùa sinh sôi, phát triển của rắn nên số bệnh nhân phải nhập viện do rắn cắn cũng tăng lên đáng kể.
Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành Tin Y tế

Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin, sinh phẩm, trong đó có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết.
Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường Tin Y tế

Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ (40 tuổi) với tình trạng đường máu cao, tiền sử từng mắc đái tháo đường thai kỳ ở 2 lần mang thai trước đó.
Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng Tin Y tế

Báo động đỏ cấp cứu bệnh nhi đa chấn thương nghiêm trọng

TTTĐ - Ngày 16/5, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện báo động đỏ toàn viện, đẩy thẳng bệnh nhi đa chấn thương vào phỏng mổ để vừa hồi sức vừa chẩn đoán và phẫu thuật, nỗ lực cứu bé gái.
Phát động Tháng Hành động vì trẻ em và khai mạc hè Tin Y tế

Phát động Tháng Hành động vì trẻ em và khai mạc hè

TTTĐ - Ngày 16/5, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè với chủ đề “Xây dựng cộng đồng an toàn - xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích”.
Xem thêm