Tag

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

Giáo dục 22/05/2024 21:57
aa
TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội công bố cấu trúc, đề minh họa kỳ thi vào lớp 10 Cách làm bài thi "không hối tiếc vì các lỗi nhỏ" Thầy trò tăng tốc, dốc lực chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Ôn luyện ngày, đêm

Mùa thi chuyển cấp đang cận kề, dù xuất phát sớm nhưng trong giai đoạn nước rút, không ít học sinh và phụ huynh vẫn cố gắng ôn luyện ngày đêm để có được một sự chuẩn bị tốt nhất.

Học sinh hối hả ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập
Học sinh hối hả ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập

Trong suốt hành trình học tập của mình, Hải Nam (trường THCS Hoàng Mai) cho biết, thời điểm hiện tại là giai đoạn khiến em cảm thấy khó khăn nhất vì phải tập trung cao độ cho mục tiêu vào lớp 10 trường THPT công lập. Vì thế bản thân Hải Nam cảm thấy áp lực. Hải Nam cho biết: “Để vượt qua giai đoạn này em nhất định phải đặt mình vào một chế độ học tập nghiêm ngặt cả về việc ôn tập kiến thức, chú ý sức khoẻ, tâm lý vững vàng để giữ cho mình một tâm thế thoải mái và sẵn sàng cho những lỳ thi vào lớp 10 và thi chuyên”.

Chia sẻ về định hướng và mục tiêu học tập trong tương lai gần, Hải Nam mong muốn sẽ thi vào được trường Chuyên để học môn Toán mà em yêu thích. “Còn về mục tiêu xa hơn, em muốn theo ngành Công nghệ thông tin”, Hải Nam cho hay.

Không chỉ thí sinh vất vả, áp lực, những ngày này, phụ huynh cũng đang căng thẳng chạy đua với con từ nhà đến trường và vào các nơi ôn luyện. Dù không nói ra nhưng họ vẫn âm thâm bên cạnh con, động viên, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ để thí sinh đủ sức khoẻ, tinh thần, vững vàng bước vào kỳ thi.

Chị Minh Hòa (Long Biên, Hà Nội) năm nay có con chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT cho hay, thời gian này con chị ngủ ít hơn vì phải học nhiều. Chị Minh Hoà kể: "Sáng ra 6h con đã phải thức dậy để chuẩn bị đến trường, trưa về tranh thủ ngủ 1 tiếng xong lại dậy đi ôn thi ở lớp. Buổi chiều, hôm nào học 1 ca thì 20h tôi đón con về, hôm nào phải học 2 ca thì đến hơn 22h con mới tan học. Về đến nhà ăn uống xong con lại tranh thủ ôn bài cho ngày mai, cứ như vậy phải đến 24h con mới được đi ngủ. Thấy con vất vả, tôi cũng khuyên con ngủ sớm đủ giấc mới tỉnh táo, tiếp thu được bài nhưng con nói còn vài tuần, cố gắng để có được kết quả tốt nhất.

2 tháng trở lại đây, tôi và gia đình phải cắt cử nhau để vừa đảm bảo công việc cơ quan, vừa có thể đưa đón, nấu ăn và chăm sóc con”.

Thi vào lớp 10 THPT công lập không chỉ là cuộc đua giữa học sinh với nhau mà còn là cuộc đua của chính bản thân các em với ước mơ của mình
Thi vào lớp 10 THPT công lập không chỉ là cuộc đua giữa học sinh với nhau mà còn là cuộc đua của chính bản thân các em với ước mơ của mình

Phân chia thời gian biểu phù hợp

Cô Bùi Thị Lan Hương, giáo viên lớp 9, trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) cho rằng, những ngày gần kỳ thi, học sinh cũng không nên lo lắng và ôn tập một cách ôm đồm, hay thức quá khuya.

“Thí sinh cần có thời gian biểu trong ngày hợp lý, phù hợp với nhịp sinh học của những ngày thi. Các em cần thiết lập nếp sinh hoạt hàng ngày phù hợp với thời gian của kỳ thi, ít nhất trước kỳ thi 1 tuần.

Ví dụ, buổi sáng nên dậy sớm, ăn sáng, ôn tập các môn trong khung thời gian từ 7h30 đến 11h30, ăn trưa, ngủ trưa và chiều tiếp tục ôn tập trong khoảng thời gian từ 13h30-16h30, buổi tối không nên thức quá khuya. Ngoài ra, các em chú ý không nên tham gia các hoạt động thể thao dễ gây chấn thương, ăn uống đảm bảo sức khỏe”, cô Lan Hương đưa ra lời khuyên.

Cũng theo cô Lan Hương, trong những ngày này, học sinh không nên học thêm những nội dung mới, khó mà cần ôn tập lại toàn bộ các chuyên đề mà thầy cô đã ôn tập, đọc lại sách giáo khoa những kiến thức cơ bản, lời giải của bài tập, các đề mà thầy cô đã ôn. Có những vướng mắc gì, học sinh nên hỏi ngay thầy cô giáo của mình để được giải đáp. Trong quá trình ôn có thể đan xen làm một vài đề, bấm giờ để cân đối thời lượng cho phù hợp.

Thí sinh cần có thời gian biểu trong ngày hợp lý, phù hợp với nhịp sinh học của những ngày thi
Thí sinh cần có thời gian biểu trong ngày hợp lý, phù hợp với nhịp sinh học của những ngày thi

Căng thẳng và lo lắng có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu đến tâm lý cho học sinh dẫn đến kết quả làm bài thi sẽ không như mong muốn. Để giảm bớt áp lực và tạo ra môi trường ôn thi lành mạnh, cần có sự hỗ trợ từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Cụ thể đối với gia đình cần hiểu rõ về tình hình học hành và thi cử của con mình, từ đó có những biện pháp hỗ trợ và khuyến khích phù hợp. Về phía nhà trường, ngoài việc tổ chức các buổi ôn tập thì cũng cần có một quá trình tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh hiểu để lựa chọn ngành, nghề theo năng lực bản thân cũng như kỹ năng cần thiết.

Đọc thêm

Samsung Việt Nam trao tặng phòng học chức năng STEM Lab cho học sinh Hà Nội Giáo dục

Samsung Việt Nam trao tặng phòng học chức năng STEM Lab cho học sinh Hà Nội

TTTĐ - Samsung Việt Nam vừa trao tặng phòng học chức năng STEM Lab cho trường THCS Nam Từ Liêm, Xuân Phương, Hà Nội nhằm tạo cho các em học sinh nơi đây có không gian, điều kiện nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, giúp các em sẵn sàng làm chủ tương lai.
4 ngành thu nhập “khủng” được Gen Z chọn vào đại học năm 2024 Giáo dục

4 ngành thu nhập “khủng” được Gen Z chọn vào đại học năm 2024

TTTĐ - Năm 2024, trường Đại học Gia Định mở 4 ngành mới, nâng tổng số các ngành, chuyên ngành đào tạo lên 53 ngành. Việc mở các ngành mới này nhằm bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.
Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo Giáo dục

Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo

TTTĐ - Trong hành trình phát triển của mình, với vai trò là cơ quan ngôn luận của tuổi trẻ Thủ đô và cả nước, báo Tuổi trẻ Thủ đô luôn sát cánh, đồng hành với các nhà trường, góp phần phát triển sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo…
Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành Giáo dục

Nối những giá trị nhân văn của người Hà thành

TTTĐ - Em Lê Khánh Linh cho rằng "Mỗi góc phố một người đang sống" của nhà văn Nguyễn Trương Quý là cuốn sách đáng để những người yêu Hà Nội tìm đọc và lan tỏa. Bằng việc tiếp nhận cuốn sách rất cẩn thận và review đầy cảm xúc với ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng không kém phần sắc sảo, chắc chắn, cô học sinh lớp 8A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã cho thấy chính mình cũng đang góp phần nối dài những giá trị nhân văn còn mãi trong lối sống của người Hà thành. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết này.
“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện Giáo dục

“Robot Fpoly 2024” - lính cứu hỏa thời công nghệ dần hiện diện

TTTĐ - Tiếp nối thành công cuộc thi Thiết kế, chế tạo tàu ngầm có điều khiển năm 2023, năm nay, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức “Cuộc thi Robot Fpoly 2024 - Chiến binh cứu hỏa”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội Giáo dục

Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội

TTTĐ - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, động viên học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong Quân đội năm 2024.
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Xem thêm