TTTĐ - Những ngày đầu tiên của năm học 2020 - 2021, dù còn nhiều khó khăn khi làm quen với trong môi trường học tập mới nhưng những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn vẫn không vì thế mà mất đi sự ngây thơ, hồn nhiên liên tục hỏi cô: “Sắp được ăn chưa cô ơi?”.
Bữa ăn bán trú đối với trẻ lớp 1 cũng vì thế mà thêm nhiều phần thú vị, đặc sắc hơn. Trường học đã chuẩn bị bữa ăn như thế nào cho các con để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh?
Phóng viên đã có dịp ghi nhận bữa ăn bán trú dành cho học sinh lớp 1 ở trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
|
Quy trình của bếp ăn khép kín được dán công khai tại bếp ăn trường Tiểu học Nguyễn Du, phụ huynh có thể giám sát, kiểm tra bất cứ lúc nào |
|
Thực đơn hàng tuần được nhà trường niêm yết tại khu vực bếp đồng thời đăng công khai trên website để phụ huynh theo dõi đồng thời phối hợp điều chỉnh thực đơn tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ |
|
Quy trình rửa rau 3 bước được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm |
|
Sau khi chế biến sau, thức ăn sẽ được kiểm tra một lần nữa rồi chia vào từng xe giữ nhiệt để đưa đến các lớp học |
|
Trong lúc chờ cơm, các bạn nhỏ xếp hàng ngay ngắn rửa tay sạch sẽ... |
|
Các giáo viên chia cơm cho học sinh ngay tại lớp |
|
Với thực đơn phong phú, đa dạng, dù mới chỉ đi học được vài ngày, nhưng học sinh lớp 1 đã nhanh chóng thích thú với bữa ăn bán trú. Nhiều học sinh ăn đến bát 2, bát 3... |
|
Bà Diệu Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết: Trong những ngày đầu tiên của năm học mới, các thầy cô dành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh lớp 1 để rèn thói quen, giúp học sinh nhanh chóng vào nếp. Các con thích nghi môi trường mới rất tốt |
|
Trẻ hào hứng với bữa ăn bán trú tại trường |
|
Mỗi suất ăn bán trú cho học sinh có giá 30.000 đồng/ngày. Học sinh uống thêm sữa học đường, tiền ăn là 33.000 đồng/ngày. Nhà trường cũng hỗ trợ 14 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa học đường miễn phí |
|
Máy lọc nước và cốc uống nước dành cho học sinh được sắp xếp ngay ngắn, vệ sinh |
Bà Bùi Thị Diệu Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du cho biết: Quy trình bếp ăn khép kín được nhà trường thực hiện nghiêm túc dưới sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh, công đoàn nhà trường. Hằng ngày, việc giao nhận thực phẩm diễn ra từ 6h30 - 7h sáng. Thành phần giám sát quy trình giao nhận gồm có đại diện: Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, Công đoàn, đại diện cha mẹ học sinh, bảo vệ. Chỉ khi nào việc giao nhận hoàn thành, thực phẩm mới được bàn giao cho nhà bếp để chế biến…
Các thành viên tham gia giám sát cũng được tập huấn để hiểu rõ mình sẽ giám sát những gì? Ví dụ như đối với thực phẩm phải có tem mác đầy đủ theo quy định an toàn thực phẩm, hạn sử dụng, đúng đơn vị cung cấp được niêm yết, đúng định lượng, số lượng.
Để đưa ra được quy trình ấy, công tác chuẩn bị cho bữa ăn bán trú được thực hiện từ cuối năm học trước. Bà Diệu Ngọc chia sẻ: "Nhà trường sẽ họp với phụ huynh để đánh giá lại đơn vị cung cấp thực phẩm của năm học trước hoặc xem xét hồ sơ mời thầu đối với đơn vị mới. Đơn vị cung cấp thực phẩm phải có đủ hồ sơ năng lực, chứng nhận. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn chỉ được thực hiện khi có sự đồng thuận của phụ huynh".