Tag

Hộp kịch nổi tiếng của nghệ thuật Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

Giải trí 20/07/2021 19:36
aa
TTTĐ - Nằm trong tủ sách tương tác của Đinh Tị Books, cuốn sách “Kamishibai - Sân khấu kịch trong sách” sẽ giúp cha mẹ đưa cả sân khấu kịch mini về nhà kể chuyện cho con yêu và cùng con thỏa sức sáng tạo những câu chuyện ưa thích của chính mình. Đây cũng là cuốn sách hứa hẹn sẽ mở ra một trào lưu kể chuyện đầy sáng tạo mùa hè này.
Ra mắt cuốn hồi kí dành cho người yêu thích cái đẹp và nghệ thuật lãnh đạo

Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với hai bộ truyện cổ tích kinh điển vốn rất quen thuộc với hàng triệu độc giả nhỏ tuổi trên toàn thế giới mang tên: "Cô bé quàng khăn đỏ" và "Ba chú Heo con". Với cốt truyện quen thuộc nhưng cách kể chuyện mới lạ, đã làm bao bậc cha mẹ hào hứng, tò mò khi Đinh Tị hé lộ sẽ ra mắt.

Với nghệ thuật Kamishibai, các bậc phụ huynh và con nhỏ thỏa sức sáng tạo trong mùa dịch
Với nghệ thuật Kamishibai, các bậc phụ huynh và con nhỏ thỏa sức sáng tạo trong mùa dịch

Cuốn sách được thiết kế như một sân khấu kịch thu nhỏ, khi cánh cửa sân khấu lật mở thì cũng là lúc vở kịch bắt đầu. Mỗi tập truyện gồm mười tấm thẻ rời, trong đó thẻ đầu là thẻ giới thiệu truyện, thẻ cuối là hướng dẫn cách sử dụng sách. Tám thẻ còn lại một mặt là hình ảnh, mặt sau là lời kể chuyện và lời thoại của nhân vật để người biểu diễn có thể dễ dàng đọc lên.

Hộp kịch nổi tiếng của nghệ thuật Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

Khác với việc chỉ nghe kể chuyện đơn thuần, trẻ sẽ thấy dễ hiểu hơn, dễ cảm nhận được niềm vui và câu chuyện từ cách kể độc đáo này. Tai và mắt đều phải cùng làm việc, trẻ như được bước chân vào một thế giới cổ tích, cảm nhận niềm vui khi được khám phá câu chuyện. Cha mẹ hay thầy cô giáo đều có thể sử dụng để kể chuyện, bởi nó không chỉ làm tăng thêm sự thú vị trong câu chuyện mà còn tăng tính tương tác với trẻ nữa.

Hộp kịch nổi tiếng của nghệ thuật Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

Với bộ sách này, không chỉ kể lại cho trẻ những câu chuyện đã được chuẩn bị sẵn, cha mẹ cũng có thể cùng con tận dụng “sân khấu nhỏ” để thỏa sức sáng tạo bằng cách tự cắt, vẽ những câu chuyện khác của riêng mình. Qua đó, Kamishibai sẽ giúp cho những câu chuyện, những bài thuyết trình nhỏ xinh đầu đời trở nên trang trọng, vui vẻ và sống động hơn.

Kamishibai không chỉ là đọc truyện mà còn là diễn kịch, bởi vậy người đọc còn được gọi là nghệ sĩ biểu diễn, thông qua lời nói và động tác của mình làm cho câu chuyện trở nên sống động và đầy màu sắc.

Hộp kịch nổi tiếng của nghệ thuật Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

Trẻ thấy dễ cảm thụ được tri thức từ những vở kịch Kamishibai và được bước chân vào những thế giới hãy còn bí ẩn khám phá câu chuyện.

Tranh vẽ trong Kamishibai phải rất gợi hình ảnh, với màu sắc sống động. Lời thoại ngắn gọn nhưng súc tích, ngôn từ đẹp có khả năng khơi dậy trí tưởng tượng và đủ sức hấp dẫn với trẻ.

Kamishibai được lấy cảm hứng từ loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống của Nhật bản. Trong tiếng Nhật, Kami có nghĩa là “giấy”, còn Shibai là “diễn kịch hoặc kể chuyện”.

Người nghệ sĩ sẽ đặt từng bức tranh ở phía sau một khung hình trống và thay đổi chúng dựa theo diễn biến câu chuyện mà mình đang kể. Thông qua lời nói và động tác của người dẫn, câu chuyện sẽ trở nên sống động hơn, nhiều màu sắc hơn tựa như đang trong một buổi diễn kịch.

Hộp kịch nổi tiếng của nghệ thuật Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

Có lẽ vì những ưu điểm như vậy mà ở các trường học của Nhật Bản, Kamishibai trở thành một bộ môn rất được yêu thích. Đối với trẻ em Nhật, hộp kể chuyện Kamishibai cũng thân quen như chiếc bảng đen đối với học sinh Việt Nam vậy.

Với hình thức độc đáo này, đây chắc chắn là một trong những cuốn sách nhất định phải có trong tủ sách của con yêu.

Trong phiên đấu giá kịch tính, ấn bản chữ A Trong phiên đấu giá kịch tính, ấn bản chữ A "Bố Già" được bán với giá 260 triệu đồng
"Chú bé Thất Sơn"- cuốn sách 30 tuổi có diện mạo mới
"Đường về tỉnh thức"- cuốn sách trang bị sức mạnh cho bạn đối diện với khó khăn

Đọc thêm

Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World Giải trí

Thí sinh quốc tế nô nức dự Miss & Mister Fitness Supermodel World

TTTĐ - Đông đảo thí sinh cùng ekip từ nhiều quốc gia trên khắp các châu lục vừa đến Việt Nam để tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024.
Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt Giải trí

Hoa hậu Thu Hoài được vinh danh phụ nữ thành đạt

TTTĐ - Hoa hậu kiêm doanh nhân Thu Hoài vừa góp mặt trong chiến dịch “Women of Our Time 2024 - Những người phụ nữ thời đại” do một ấn bản thời trang cao cấp toàn cầu tổ chức hàng năm.
Hoa hậu Quốc gia Việt Nam đề cao "công, dung, ngôn, hạnh" Văn hóa

Hoa hậu Quốc gia Việt Nam đề cao "công, dung, ngôn, hạnh"

TTTĐ - Hoa hậu Quốc gia Việt Nam là cuộc thi nhan sắc được Công ty Sen Vàng tổ chức năm đầu tiên với thông điệp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam theo tiêu chí “công - dung - ngôn - hạnh” thời hiện đại.
Cơ hội cho các họa sĩ Việt phát huy tài năng sáng tạo Giải trí

Cơ hội cho các họa sĩ Việt phát huy tài năng sáng tạo

TTTĐ - Ngày 7/5, tại Hà Nội, Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức khai mạc cuộc thi “UOB Painting of the Year” năm thứ hai tại Việt Nam, kêu gọi tất cả các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên tại Việt Nam gửi các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của mình để dự thi.
Nông Thúy Hằng làm Giám đốc Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế Việt Nam Giải trí

Nông Thúy Hằng làm Giám đốc Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế Việt Nam

TTTĐ - Hoa hậu Nông Thúy Hằng sẽ đảm nhận vai trò lựa chọn và đồng hành với đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế 2024.
Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II Giải trí

Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II

TTTĐ - Ngày 7/5, tại khu vực quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng diễn ra chương trình diễu hành và khai mạc Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ II năm 2024.
Á vương Oscar Vũ khởi động chuỗi dự án "Vì sức khỏe cộng đồng" Giải trí

Á vương Oscar Vũ khởi động chuỗi dự án "Vì sức khỏe cộng đồng"

TTTĐ - Á vương Oscar Vũ dành thời gian nghỉ lễ vừa qua để thực hiện nhiều dự án cộng đồng thiết thực, ý nghĩa tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà quyến rũ trong khoảnh khắc kết thúc nhiệm kỳ Giải trí

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà quyến rũ trong khoảnh khắc kết thúc nhiệm kỳ

TTTĐ - Tối 28/4 (giờ Ai Cập), chung kết Hoa hậu Môi trường Thế giới - Miss Eco International 2024 diễn ra tại Ai Cập thu hút sự quan tâm của người hâm mộ nhan sắc. Trong vai trò Hoa hậu đương nhiệm, đồng thời cũng là ban giám khảo của cuộc thi, Nguyễn Thanh Hà đã có mặt từ trước để đồng hành, đánh giá thí sinh để tìm ra cô gái xứng đáng cho chiếc vương miện.
Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản Giải trí

Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản

TTTĐ - Đêm hội “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” là sự kiện chính nằm trong Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2024. Đây là sự kiện chính trị - văn hóa, xã hội, là lễ hội truyền thống đặc trưng của người dân Hải Phòng được tổ chức thường niên vào tháng 5 gắn với kỷ niệm Ngày giải phòng Hải Phòng.
Bella Vũ khoe tài đàn hát trong buổi hoà nhạc riêng Giải trí

Bella Vũ khoe tài đàn hát trong buổi hoà nhạc riêng

TTTĐ - Ngày 27/4, Bella Vũ đã trình diễn đêm nhạc đặc biệt “Bella Vu - Steinway Piano Recital” tại TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm