Tag

Khai mạc Diễn đàn Khoa học sinh viên quốc tế lần 7 tại TP Hồ Chí Minh

Giáo dục 07/10/2023 13:52
aa
TTTĐ - Đây là hoạt động tiêu biểu nhằm tạo môi trường giao lưu, học hỏi giữa sinh viên TP Hồ Chí Minh nói riêng, sinh viên cả nước nói chung với sinh viên tại các trường đại học trên thế giới.
Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi đối thoại với sinh viên TP Hồ Chí Minh

Sáng 7/10, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn thành phố tổ chức khai mạc Diễn đàn Khoa học sinh viên quốc tế lần 7 năm 2023, với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số”.

Diễn đàn là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ VI và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Rất đông các bạn sinh viên TP Hồ Chí Minh và quốc tế đến tham dự Buổi lễ khai mạc diễn đàn
Rất đông các bạn sinh viên TP Hồ Chí Minh và quốc tế đến tham dự buổi lễ khai mạc diễn đàn

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TP Hồ Chí Minh; Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Đồng chí Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và đông đảo sinh viên TP Hồ Chí Minh và quốc tế.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, Diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế được tổ chức lần đầu năm 2016 với chủ đề “Sinh viên với hội nhập” là một hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thể hiện khát vọng, tinh thần của sinh viên TP Hồ Chí Minh trong hội nhập khu vực và quốc tế.

Trải qua 6 lần tổ chức, chủ đề diễn đàn hằng năm đều nắm bắt và tiếp cận các vấn đề có tính thời sự như: Phát triển bền vững, cách mạng công nghiệp 4.0, kinh tế số, xã hội số, công dân số…

Diễn đàn các năm đã đạt được mục tiêu trong việc mở rộng mạng lưới kết nối các trường đại học trong khu vực và quốc tế; Tạo cơ hội cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội học tập, trao đổi kiến thức học thuật liên quan đến chủ đề, được truyền cảm hứng không phải chỉ từ các bạn sinh viên khác mà còn từ các chuyên gia, nhà khoa học…

Thông qua diễn đàn lần này, Ban Tổ chức mong muốn các bạn học sinh, sinh viên không chỉ dừng lại ở việc trao đổi học thuật chất lượng mà còn thể hiện một cách mạnh mẽ tiếng nói của người trẻ: Chúng ta, chúng tôi là chủ thể sáng tạo của công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia. Hãy tin tưởng và trao quyền cho chúng tôi vì sự phát triển bền vững và tiến bộ của quốc gia, của xã hội.

đồng chí Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc
Đồng chí Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chia sẻ, thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số đối với mỗi quốc gia, mỗi địa phương trước mắt là kỹ năng số của người dân, sau đó là thói quen và văn hóa sống trong môi trường số. Nhận thức vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số là một việc rất quan trọng giai đoạn này.

“Các bạn là tương lai của đất nước, sẽ là những người dẫn dắt chúng ta vào thế giới số hóa. Sự sáng tạo, nhiệt huyết và kiến thức của các bạn sẽ giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thách thức”, đồng chí Dương Anh Đức nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khuyến khích tất cả các bạn trẻ, các bạn sinh viên, học sinh hãy học hỏi, nghiên cứu và tham gia tích cực vào môi trường số, hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia, làm cho đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng trong thời đại mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi lễ

Sau 2 tháng triển khai diễn đàn trước khai mạc (từ 28/8 - 7/10), diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên đến từ các trường đại học, học viện trong nước và trên thế giới; Trong đó đã có 207 sinh viên đăng kí gửi bài tham luận, xét chọn được 100 đại biểu chính thức của 37 trường đại học đến từ 10 quốc gia tham dự: Canpuchia, Ấn độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn đến các diễn giả, Hội đồng khoa học của diễn đàn
Đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ TP Hồ Chí Minh tặng hoa cảm ơn đến các diễn giả, Hội đồng Khoa học của diễn đàn

Diễn đàn Khoa học sinh viên quốc tế lần 7 năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp, từ ngày 6 - 8/10 với nhiều phiên tham luận của diễn giả và các bạn sinh viên.

Đọc thêm

Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học Giáo dục

Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học

TTTĐ - 960/1.618 thí sinh dự thi Olympic các môn văn hóa và khoa học khối 6, 7, 8 cấp THCS quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 91 giải Nhất.
125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024 Giáo dục

125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024

TTTĐ - Ngày 19/5, Trung tâm Ngoại ngữ Kella tổ chức vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh - Kella in Life 2024.
Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM Giáo dục

Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM

TTTĐ - Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận trường Đại học Kiến trúc TP HCM có nhiều vi phạm trong tổ chức cán bộ, thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô Giáo dục

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô

TTTĐ - Nhìn nhận trong bốn thập kỷ sau đổi mới, Hà Nội đã ngày càng khẳng định giá trị của mình với tốc độ tăng trưởng vượt trội trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự tăng trưởng ấy có phần đóng góp rất lớn từ đội ngũ lao động là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật Giáo dục

Lấy ý kiến 547.786 nhà giáo hoàn thiện chính sách trong dự thảo Luật

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo.
5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo Giáo dục

5 chính sách, 6 điểm đáng chú ý trong Dự thảo Luật Nhà giáo

TTTĐ - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dự thảo Luật Nhà giáo thiết kế 5 chính sách, trong đó có 6 điểm đáng chú ý.
Xem thêm