Tag

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam

Tin tức 17/09/2023 14:12
aa
TTTĐ - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội kết thúc thành công tốt đẹp, một lần khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nâng cao vị thế và hình ảnh của chúng ta trong hội nhập và phát triển...
Việt Nam muốn truyền thông điệp chung tay chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Sau nhiều ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị cho thấy Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và của Liên hợp quốc.

Đánh giá về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cho rằng, hội nghị lần này đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về về đất nước, con người và Quốc hội Việt Nam.

"Đây là hội nghị quốc tế đa phương có quy mô và sức ảnh hưởng lớn. Thành công này sẽ tiếp tục giúp tăng cường vị thế và uy tín của đất nước chúng ta trên trường quốc tế", PGS.TS Bùi Hoài Sơn khẳng định.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội (Ảnh: Media Quốc hội)

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 không chỉ đến từ sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình của phía Việt Nam chúng ta mà còn ở chủ đề được lựa chọn, cách thức, chất lượng thảo luận và thành phần tham gia thảo luận.

Nêu dẫn chứng, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho biết, phiên thảo luận chuyên đề về “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững” là sáng kiến của Quốc hội Việt Nam và thực sự đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nghị sĩ trẻ, ghi đậm dấu ấn và thành công của nước chủ nhà Việt Nam.

Điều đó thể hiện qua việc phiên họp vô cùng sôi nổi với các ý kiến phát biểu và thời lượng kéo dài thêm gần một giờ đồng hồ so với dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, chủ đề và chất lượng nội dung lựa chọn cũng rất phù hợp, có tính thời sự với mọi quốc gia; Đặc biệt là sự đa dạng của các ý kiến đóng góp, phát biểu từ các nghị sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế đã cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh và những giải pháp đa chiều về quá trình thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững ở mỗi nước.

"Tôi cho rằng, phiên thảo luận chuyên đề này là một điểm nhấn rất thành công của nước chủ nhà khi chúng ta đã đưa ra được những vấn đề trọng tâm mà các quốc gia, các Quốc hội và nghị sẽ trẻ rất quan tâm và mong muốn thể hiện quan điểm. Hơn cả, chúng ta cũng thành công trong việc giới thiệu những ví dụ hay, hình ảnh đẹp và thông điệp truyền cảm hứng từ những nỗ lực bảo vệ và phát huy giá trị và sức mạnh văn hóa Việt Nam với các bạn bè quốc tế", ông Sơn chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Nêu cảm nhận về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng, hội nghị lần này đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện cả về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và phương diện đối ngoại đa phương nói chung và của Việt Nam nói riêng.

"Nhiều đại biểu quốc tế đã nói với tôi như vậy, nhất là trước mỗi phát biểu, nghị sĩ trẻ các nước đều nói cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức rất tốt hội nghị này", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, công tác tổ chức chương trình khoa học, bài bản từ khâu tổng thể đến chi tiết nhỏ nhất từ thiết kế nội dung, điều hành, sự tham gia và chất lượng phát biểu của các đại biểu đến phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại, an ninh trật tự… rất tốt.

Đặc biệt, Quốc hội, các Hội hữu nghị Việt Nam với các nước đã có nhiều cuộc gặp gỡ song phương, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau. Các nghị sĩ có cơ hội tiếp xúc và có thêm nhiều người bạn, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho công việc và cuộc sống.

Trong chương trình triển lãm “Khát vọng Việt Nam”, chúng ta cũng tận dụng tối đa cơ hội này, thông qua đó, giới thiệu về đường lối đổi mới của đất nước, quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, thể hiện sự mến khách, yêu chuộng hòa bình, tinh thần và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam.

"Hội nghị đã để lại nhiều tình cảm ấn tượng rất đặc biệt và có giá trị trong lòng tất cả các đại biểu tham dự, thành công của hội nghị lan tỏa mạnh mẽ đến bạn trẻ các nước về phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; Đồng thời khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong IPU, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong hội nhập và phát triển", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Nói về thành công của hội nghị lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Đặc biệt, kết quả của hội nghị đã vượt xa kỳ vọng, phá vỡ nhiều kỷ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Ông Duarte Pacheco chia sẻ, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, IPU đã không do dự để đồng ý.

"Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015 đã có công tác tổ chức hoàn hảo. Đến nay, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã kết thúc, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị", Chủ tịch IPU nêu rõ.

Đọc thêm

Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị Tin tức

Mỗi cơ quan báo chí là một "pháo đài" chính trị

TTTĐ - Thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, báo chí đã nêu cao vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận tư tưởng, trong đấu tranh chống tiêu cực nói chung, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng.
Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô Tin tức

Lan tỏa niềm tin xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô

TTTĐ - Sau 6 năm tổ chức, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo. Mỗi tác phẩm báo chí đã trở thành một thông điệp thuyết phục, tác động mạnh mẽ, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giúp đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển Tin tức

Năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển

TTTĐ - Không chỉ khẳng định vai trò quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thống nhất nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, những năm qua, báo chí Thủ đô đã không ngừng đổi mới, kết nối và huy động các nguồn lực trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, cảm hứng năng động, sáng tạo đồng hành cùng Thủ đô phát triển.
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Tin tức

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6/2024. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (ngày 16/6/1994).
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quy hoạch Tin tức

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quy hoạch

TTTĐ - Đẩy mạnh thực hiện phân cấp và phân quyền trong lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, quản lý Quy hoạch đô thị và nông thôn nhằm tăng cường vai trò, tính chủ động, trách nhiệm của chính quyền địa phương, phù hợp với năng lực, nguồn lực thực hiện.
Xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, "lợi ích nhóm" trong quy hoạch Tin tức

Xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, "lợi ích nhóm" trong quy hoạch

TTTĐ - Phải kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế.
UBND quận Ba Đình chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô Xã hội

UBND quận Ba Đình chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Ngày 20/6, đồng chí Cồ Như Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình dẫn đầu đoàn công tác tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
Lãnh đạo MTTQ TP Hà Nội chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô Xã hội

Lãnh đạo MTTQ TP Hà Nội chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Chiều 20/6, thay mặt Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP đã tới thăm, chúc mừng báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2024).
4 dự án luật có hiệu lực sớm mang lại động lực phát triển Tin tức

4 dự án luật có hiệu lực sớm mang lại động lực phát triển

TTTĐ - Sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15. Theo các đại biểu, 4 luật này có tác động rất lớn đến toàn bộ vấn đề của nền kinh tế; nếu triển khai sớm sẽ có hiệu quả cao, gỡ bỏ những “nút thắt” trong thực tiễn.
Tập trung chia sẻ chức năng Thủ đô với các địa phương trong vùng Tin tức

Tập trung chia sẻ chức năng Thủ đô với các địa phương trong vùng

TTTĐ - Quy hoạch tập trung làm rõ mối liên hệ, vai trò, vị trí mối liên kết vùng của Hà Nội để tập trung, chia sẻ chức năng của Thủ đô đối với các địa phương trong vùng, đảm bảo khai thác tối đa, hiệu quả, tiềm năng, lợi thế...
Xem thêm