Tag
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Không quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề toàn cầu

Tin tức 16/09/2023 18:36
aa
TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của khoa học công nghệ, dù lớn đến đâu cũng không quốc gia nào có thể tự giải quyết những vấn đề toàn cầu...
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay 6 điểm khác biệt ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 16/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức bế mạc.

Trong phiên bế mạc các đại biểu tham dự hội nghị đã dành phút để mặc niệm các nạn nhân của thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và hỏa hoạn tại Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức.

Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thông qua thảo luận, hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các SDG.

Hội nghị cũng nhấn mạnh “vai trò tiên phong đi đầu” của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; Khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG.

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ; Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU); Thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích. Các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Toàn cảnh phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (từ ngày 18 - 19/9/2023) tại New York. Qua đó, tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện tuyên bố hội nghị; Xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu.

Ngược lại, những quốc gia dù nhỏ, hay nghèo hơn vẫn có thể tìm thấy cơ hội để phát triển. Trong cách mạng công nghiệp 4.0 thì tương lai không đơn thuần là đường kéo dài của quá khứ và cơ hội là của tất cả chúng ta.

Ông Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các Nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

"Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Cũng trong phiên bế mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã gửi lời cảm ơn đến Quốc hội Việt Nam khi tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, đón tiếp trọng thị cũng như cam kết mạnh mẽ của ông Vương Đình Huệ vì thành công của hội nghị.

Chủ tịch IPU cũng lưu ý, thời hạn năm 2030 đang đến gần trong khi nhiều mục tiêu phát triển bền vững đang chững lại, kết quả thực hiện là rất hạn chế.

Nêu rõ, công việc của tất cả chúng ta, Chủ tịch IPU cho rằng, các nghị sĩ cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vị trí dẫn dắt của mình để thực hiện được những cam kết mà mình đề ra.

Theo đó, các nghị sĩ cần gắn kết thanh niên với xây dựng hoạch định chính sách và gắn kết với cộng đồng để đạt được tiến bộ xã hội; Dành ngân sách để có thêm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ; Thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, nâng cao hiểu biết số cho thanh niên, có các hành động cụ thể.

Đồng thời, các nghị sĩ cần phải coi chương trình nghị sự như một hướng dẫn để các nghị sĩ phải tham gia hiện thực hóa. Trong quá trình đó, IPU luôn sẵn sàng hỗ trợ các nghị sĩ và các nghị viện thành viên.

Nhấn mạnh, thời gian đang trôi rất nhanh và không thể bỏ lỡ một giây phút nào, mỗi giây qua đi bị bỏ lỡ đều không thể lấy lại được, Chủ tịch IPU đề nghị các nghị sĩ nỗ lực hết sức mình để cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết, thực hiện những việc phải làm.

Đọc thêm

Quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương Tin tức

Quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương

TTTĐ - Ngày 13/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt một số Nghị quyết, quy định quan trọng của Trung ương.
Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua Tin tức

Sẵn sàng về mọi mặt triển khai Luật Thủ đô khi được thông qua

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ nghiên cứu, chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua, sẽ có đầy đủ căn cứ để tham mưu thành phố và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt Thời sự

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Giữ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, đổi mới của báo chí số Tin tức

Giữ tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, đổi mới của báo chí số

TTTĐ - Sáng 12/6, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
Quy hoạch Thủ đô phải “động và mở” Tin tức

Quy hoạch Thủ đô phải “động và mở”

TTTĐ - Hai bản quy hoạch của Hà Nội phải "động và mở", phải có độ thoáng. Nếu quy hoạch quá chi tiết, cụ thể thì sẽ thường xuyên phải điều chỉnh.
Tiếp thu, chỉnh lý 5 nội dung lớn trong Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Tiếp thu, chỉnh lý 5 nội dung lớn trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Chiều 11/6, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Đề xuất Hà Nội được áp dụng biện pháp hành chính mạnh hơn Tin tức

Đề xuất Hà Nội được áp dụng biện pháp hành chính mạnh hơn

TTTĐ - TP Hà Nội cần được quyền áp dụng một số biện pháp hành chính mạnh hơn trong trường hợp bất khả kháng để quản lý tốt hơn, thực hiện đúng các quy hoạch phát triển Thủ đô.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm hội tụ, lan tỏa văn hoá Tin tức

Xây dựng Hà Nội là trung tâm hội tụ, lan tỏa văn hoá

TTTĐ - Thi đua phát triển văn hóa, xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh, lan tỏa những giá trị văn hóa của cả nước, trở thành nguồn lực phát triển mới.
Huyện Gia Lâm khánh thành và khởi công nhiều công trình ý nghĩa Tin tức

Huyện Gia Lâm khánh thành và khởi công nhiều công trình ý nghĩa

TTTĐ - Sáng 11/6, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm tổ chức khởi công xây dựng công viên, vườn hoa, hồ nước; xây dựng Trường THPT Yên Viên và khánh thành công trình Trung tâm Chính trị huyện Gia Lâm, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua Tin tức

Khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô là nhờ kết tinh của sức mạnh đoàn kết, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô, đặc biệt là ý chí, khát vọng vươn lên được hình thành qua các phong trào thi đua của Trung ương và TP phát động.
Xem thêm