Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương

Instant Article (Facebook) 28/02/2024 10:23
aa
TTTĐ - “Mỗi người dân là một cột mốc sống” là lời khẳng định của các cấp ủy, chính quyền và lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đang ngày, đêm vững tay súng bảo vệ từng tấc đất đường biên, cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc chiến ma túy ở ngã ba Đông Dương Xuân về nơi “trái tim” Đông Dương Kon Tum: Tăng cường ngăn chặn, xử lý buôn lậu qua biên giới
Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương
Các cá nhân, tập thể được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc "tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" (Ảnh: Trần Nghĩa)

Nhân Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024), đoàn công tác do Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum chủ trì đã có chuyến thăm, làm việc tại xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).

"Mỗi người dân là một cột mốc sống"

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum chọn xã Đăk Nhoong để tổ chức điểm Ngày hội Biên phòng toàn dân, bởi xã có đường biên giới dài 35,636km, tiếp giáp với huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) với 14 cột mốc chính, 4 cọc dấu phụ.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng nơi biên giới, khẳng định chủ quyền lãnh thổ không thể tách rời, chính quyền địa phương và Nhân dân của xã hân hoan, phấn khởi tựu về trụ sở UBND xã Đăk Nhoong, hòa chung không khí của Ngày hội Biên phòng toàn dân.

Xã Đăk Nhoong có tổng diện tích tự nhiên là 16.560,3ha với 6 thôn với 735 hộ/2.435 khẩu. Trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm 89,7% dân số, chủ yếu là dân tộc Gié - Triêng. Trong những năm qua, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Nhân dân nơi đây vẫn còn rất khó khăn.

Đăk Nhoong là vùng căn cứ cách mạng, Nhân dân trên địa bàn xã có truyền thống yêu nước, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Quần chúng Nhân dân trên địa bàn luôn hưởng ứng tích cực cuộc vận động xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu.

Trong những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền địa phương và các tầng lớp Nhân dân, xã Đăk Nhoong được các cấp biểu dương trong thực hiện công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

“Mỗi người dân là một cột mốc sống”. Đó là khẳng định của các cấp ủy, chính quyền và cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày, đêm vững chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất đường biên, cột mốc chủ quyền của Tổ quốc.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, các cấp ủy, chính quyền xã và Đồn Biên phòng Đăk Nhoong thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục để người dân nêu cao cảnh giác, phát huy tinh thần trách nhiệm trong tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đến nay, Nhân dân đã nắm rõ quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; về âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Người dân luôn nêu cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của Nhà nước, các quy định, Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế về biên giới.

Chính quyền xã cùng Đồn Biên phòng kịp thời đề ra các chủ trương, đối sách xử lý hiệu quả các vụ việc xảy ra liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương
Các tập thể ký kết phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (Ảnh: Trần Nghĩa)

Giữ vững an ninh biên giới, chủ quyền Quốc gia

Đại diện lãnh đạo xã Đăk Nhoong cho biết, để làm tốt công tác bảo vệ an ninh biên giới, các thôn và mỗi hộ gia đình không khai thác, tiếp tay cho hoạt động mua bán vận chuyển gỗ; không phát rừng làm nương rẫy trái phép; không tiếp tay, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo nổ.

Bên cạnh đó, các tổ tự quản an ninh phối hợp chặt chẽ với công an xã, cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác địa bàn Đồn Biên phòng Đăk Nhoong triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối trước, trong, sau các ngày lễ, Tết của Đất nước và các sự kiện lớn của địa phương.

Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương
Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum trao tặng nhà Đại Đoàn kết cho 3 hộ dân trên địa bàn xã Đăk Nhoong (Ảnh: Trần Nghĩa)

Cũng theo đại diện lãnh đạo xã Đăk Nhoong, chính quyền địa phương luôn phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý cán bộ, chiến sĩ, các tổ đội công tác địa bàn trong chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng và củng cố mối quan hệ quân - dân và thực hiện nhiệm vụ được giao...

Cùng với đó, địa phương duy trì hiệu quả các mô hình giúp dân phát triển kinh tế; chương trình "Nâng bước em đến trường" và mô hình cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt đảng tại các chi bộ thôn.

Theo đó, trong năm 2023, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Đồng thời, các đơn vị thường xuyên xây dựng, củng cố lực lượng công an, đội dân phòng và lực lượng dân quân, dự bị động viên, nâng cao chất lượng huấn luyện... Qua kiểm tra, đánh giá, xếp loại của cấp trên đều đạt loại khá, giỏi; công tác đăng ký, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, giao quân đảm bảo và vượt kế hoạch được giao.

Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã phối hợp Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng thường xuyên duy trì, thực hiện tốt quy chế phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng lực lượng biên phòng, địa phương vững mạnh.

Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương
Tuổi trẻ Đăk Nhoong ra sức rèn luyện để chung tay cùng chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng giữ vững an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo Đại tá Phạm Cảnh Toàn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum, thông qua Ngày hội Biên phòng toàn dân, chúng tôi kêu gọi các đơn vị có các mô hình hỗ trợ, hướng về các xã biên giới. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện cho bà con Nhân dân đảm bảo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng Nông thôn mới.

"Chúng tôi chọn xã Đăk Nhoong làm điểm Ngày hội Biên phòng toàn dân, sau đó sẽ nhân rộng ra 13 xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong ngày hội năm 2024, chúng tôi trao tặng những món quà là 3 căn nhà đại đoàn kết cùng các con giống như: Bò, heo, gà... để người dân phát triển sinh kế nhằm động viên, khuyến khích Nhân dân cùng cấp ủy, chính quyền tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, Đại tá Phạm Cảnh Toàn chia sẻ.

Kon Tum: Chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương
Đoàn công tác các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum chủ trì, đầu mối đã trao tặng ấn phẩm báo xuân Giáp Thìn 2024 tới Đồn Biên phòng Dục Nông (Ảnh: Trần Nghĩa)

Nhân chuyến công tác tại 2 Đồn biên phòng Dục Nông (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) và Đồn Biên phòng Đăk Nhoong, đoàn công tác của các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum làm đầu mối đã trao tặng các ấn phẩm báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng mang đến ấn phẩm đặc biệt Xuân Giáp Thìn 2024 với nội dung phong phú, trình bày đẹp mắt gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng của 2 Đồn Biên phòng tại biên giới tỉnh Kon Tum. Ấn phẩm để hiện đầy đủ và sinh động bức tranh toàn cảnh về sự đổi mới, phát triển mọi mặt của đất nước trong năm qua.

Đọc thêm

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mối nguy hại từ nước đóng bình không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước uống đóng bình tăng mạnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác sau vụ cháy tại Hà Nội Phòng cháy chữa cháy

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác sau vụ cháy tại Hà Nội

TTTĐ - Sau vụ cháy nghiêm trọng làm chết 14 người tại Hà Nội rạng sáng ngày 24/5, Công an TP HCM đã ra khuyến cáo các chủ nhà trọ và người thuê trọ về các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC tại nơi ở.
Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng Muôn mặt cuộc sống

Oscar và Bella Vũ tích cực hoạt động vì sức khỏe cộng đồng

TTTĐ - Tiếp nối thành công của dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 1" tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh (Phú Yên), Á vương Oscar Vũ thực hiện dự án "Vì sức khỏe cộng đồng 2" tài trợ dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí cho Công an Tin tức ANTT

Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí cho Công an

TTTĐ - Nhiều loại vũ khí thô sơ như kiếm, đạn, súng mô hình, dao bấm... được người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an quận Gò Vấp, TP HCM.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm Đô thị

TP HCM đề xuất thu phí ô tô đi vào trung tâm

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa cho biết, đang hoàn chỉnh báo cáo trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép xây dựng Đề án "Thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm", dự kiến trình trong tháng 6/2024.
Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây? Môi trường

Lãnh đạo Hội An đề xuất lấy đất thừa nạo vét để trồng cây?

TTTĐ - TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chuẩn bị triển khai một số dự án đầu tư công trên địa bàn,nhưng lại thiếu nguồn đất đắp do khan hiếm.
Xem thêm