Tag

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14

Đường dây nóng 04/10/2023 19:32
aa
TTTĐ – Hàng loạt trạm cân thu mua nông sản tại tỉnh Kon Tum "nhiều không" ngang nhiên đấu nối Quốc lộ 14 trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đèo Lò Xo Kon Tum: Công ty CP TMDV T - Gia bị "tố" không chịu thanh toán tiền thi công? Kon Tum: Thông tin mới vụ Công ty CP TMDV T – Gia bị “tố” không thanh toán tiền thi công
Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14
Trạn cân thu mua nông sản Lâm Tịnh ngang nhiên đấu nối Quốc lộ 14 trái phép (Ảnh: Trần Nghĩa)

Trạm cân “nhiều không”

Thời gian qua, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân tại huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum), về việc hàng loạt trạm cân thu mua nông sản (mì, gỗ vườn...) không đảm bảo các điều kiện về đất đai, môi trường, quy hoạch... mọc lên “như nấm sau mưa” và ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài.

Để làm rõ thực trạng trên, phóng viên đã đi khảo sát dọc Quốc lộ 14 (đường mòn Hồ Chí Minh), đoạn từ xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) tới xã Đăk Pek (huyện Đăk Glei).

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14
Trạm cân Lâm Tịnh xây dựng nhiều hạng mục như: nhà ở kết hợp nhà điều hành, trạm cân điện tử trọng tải 80 tấn, bên bê tông... (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo ghi nhận, tại km1473, thuộc xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) có 2 trạm cân thu mua mì (củ sắn) tươi, cà phê của trạm cân Lâm Tịnh và Chinh Nhạn. Hằng ngày, rất nhiều xe “Hoa Mai” trọng tải 8 tấn chở mì tươi vào 2 trạm cân này để bán.

Khi mì trong trạm cân đủ số lượng, những chiếc xe “3 chân, 4 chân” có nhiệm vụ trung chuyển về Nhà máy tinh bột sắn Đăk Tô (tại xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) và Nhà máy mì Đăk Hà (huyện Đăk Hà) để nhập mì.

Anh N.V.M (chủ xe khách chạy tuyến Bắc Giang – Đắk Lắk) cho biết: “Ngay 2 trạm cân thu mua nông sản này là đoạn dốc và nằm ngoài khu vực dân cư nên tốc độ cho phép lưu thông đối với các phương tiện là 80km/h. Việc các xe tải chở mì tươi ra, vào Quốc lộ 14 là hết sức nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao”.

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14
Trạm cân Chinh Nhạn (nằm bên trái) cũng đấu nối

Theo tìm hiểu, 2 trạm cân Lâm Tịnh và Chinh Nhạn đều không phù hợp quy hoạch xây dựng trạm cân thu mua nông sản; Không chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất Thương mại – dịch vụ; Không có giấy phép xây dựng trạm cân mì; Không có báo cáo bảo vệ môi trường và không có phương án phòng chống cháy nổ. Đặc biệt. 2 trạm cân này đều đấu nối trái phép với Quốc lộ 14.

Ngang nhiên tháo hộ lan đường bộ

Tại thôn Đăk Wất, xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei), trạm cân mì Lâm Tịnh 1 cũng ngang nhiên xây dựng và tự ý đấu nối trái phép với Quốc lộ 14. Ngay bên trong trạm cân mì này, một số công trình được xây dựng như: Nhà ở kết hợp nhà điều hành, cân điện tử trọng tải 80 tấn, sân bê tông...

Một người dân cho biết, cứ đến vụ mùa nông sản là các xe ô tô ra, vào trạm mì Lâm Tịnh 1 liên tục. Thường thì buổi chiều các xe tải sẽ tập kết mì về đây. Việc các xe tải lớn nhỏ ra vào trạm cân này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho các phương tiện. Tuy nhiên, cũng không thấy một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối Quốc lộ 14 trái phép
Ngay đoạn đèo Lò Xo có độ dốc lớn, đường quanh co, trạm cân Liên Hiệp đã ngang nhiên tháo dỡ hộ lan bảo vệ đường bộ để đấu nối trực tiếp với Quốc lộ 14 (Ảnh: Trần Nghĩa)

Đáng chú ý, ngay đoạn đầu lên đèo Lò Xo, thuộc địa giới hành chính xã Đăk Pek (huyện Đăk Glei), mặc dù là đoạn đèo dốc, quanh co nhưng chủ trạm cân mì Liên Hiệp ngang nhiên tháo nhiều đoạn hộ lan bảo vệ đường bộ, tự ý đấu nối trái phép với Quốc lộ 14 để mở trạm cân thu mua nông sản.

Theo ghi nhận, ngay tại vị trí trạm cân Liên Hiệp có đặt biển cảnh báo “Nguy hiểm khác”, nhưng chủ trạm cân Liên Hiệp vẫn bất chấp các quy định về Luật giao thông đường bộ, tự ý tháo dỡ hộ lan bảo vệ đường bộ để các xe tải lớn nhỏ ra, vào trạm cân.

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối Quốc lộ 14 trái phép
Việc đấu nối trực tiếp với Quốc lộ 14 tại vị trí đèo Lò Xo luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao (Ảnh: Trần Nghĩa)

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Cục Quản lý đường bộ III, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT) khẳng định: “Từ địa phận huyện Ngọc Hồi đến huyện Đăk Glei đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một trạm cân thu mua nông sản nào làm thủ tục đấu nối với Quốc lộ 14”.

“Chúng tôi đang có kế hoạch phối hợp với địa phương để rà soát lại các vị trí bất hợp lý, các trạm cân thu mua nông sản của tư nhân đấu nối trái phép với Quốc lộ 14 thì sẽ yêu cầu dừng ngay, rào lại và hoàn thiện thủ tục theo quy định”, ông Trần Thái Hòa cho biết thêm.

Theo thống kê của UBND tỉnh Kon Tum, tính đến tháng 6/2023, trên địa bàn toàn tỉnh có 140 trạm cân thu mua nông sản. Trong đó, 110 trạm cân của hộ gia đình, cá nhân và 30 trạm cân của tổ chức, doanh nghiệp.

Hầu hết các trạm cân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều không đủ điều kiện hoạt động. Cụ thể, về xây dựng có 83/140 trạm không phù hợp quy hoạch, 43 trạm/140 trạm xây dựng tại khu vực chưa có quy hoạch xây dựng. Về đất đai, có 104 trạm không phù hợp mục đích sử dụng đất và 71 trạm không phù hợp quy hoạch đấu nối giao thông.

Trước tình hình trên, thời gian qua UBND tỉnh Kon Tum đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, chính quyền địa phương rà soát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trạm cân thu mua nông sản trái phép, vi phạm về đất đai, xây dựng, quy hoạch, môi trường... Bên cạnh đó, phải đình chỉ hoạt động với các trạm cân trái phép, không đủ điều kiện hoạt động. Ngoài ra, UBND các xã phải thường xuyên theo dõi việc chấp hành với các trạm cân thu mua nông sản chưa đủ điều kiện hoạt động.

Đọc thêm

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt Đường dây nóng

Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch San Hô Xanh Côn Đảo về hành vi xây dựng sai phép.
Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch Đường dây nóng

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch

TTTĐ - Mới vào nắng nóng đầu hè đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên diện rộng do nguồn nước sông Đà không đủ cung cấp. Tại khu vực Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nguồn nước đến nhỏ giọt, chỉ có vào buổi sáng khiến người dân lo lắng, nhiều gia đình phải hạn chế tắm giặt để tiết kiệm nước sinh hoạt.
Xem thêm