Tag

Kỳ 1: Trung tâm Cô Đỗ bán “thần dược” chưa được cấp phép?

Bạn đọc 23/08/2019 17:29
aa
TTTĐ - Một cơ sở có tên là Trung tâm ứng dụng thực nghiệm y học cổ truyền Cô Đỗ (Trung tâm Cô Đỗ) lập ra hàng loạt website, fanpage để bán các loại "thần dược" Viên uống trị nám, Mỹ diện hoàn Codo, Đại bổ sâm Codo... nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.

Kỳ 1: Trung tâm Cô Đỗ bán “thần dược” chưa được cấp phép?

Bạn đọc phản ánh về việc một đơn vị tự xưng là Trung tâm "Cô Đỗ" lập ra hàng loạt website, fanpage để bán các loại “thuốc” đông y “rởm” cho khách hàng. Trung tâm này đã tung ra hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có khả năng giảm các khối u lành tính trong tử cung, giảm đau bụng kinh hay có thể điều trị được nám, hỗ trợ tăng cân, giúp bổ huyết, đẹp da...

PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã vào cuộc tìm hiểu, làm rõ thông tin và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Tài khoản Facebook của Boss Đỗ Thị Lan Hương
Tài khoản Facebook của Boss Đỗ Thị Lan Hương

Trung tâm Cô Đỗ được quảng cáo có địa chỉ tại tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Trên website https://trinamcodo.com/ công khai quảng cáo thuốc đặc trị nám với nhiều thông tin khiến người tiêu dùng bị "hoa mắt" như: Với công thức bí truyền, bộ sản phẩm gia truyền trị nám đông y Cô Đỗ đã giúp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân từ khắp nơi trên đất nước. Đây là thương hiệu uy tín được tin dùng và ngày càng được nhiều người biết đến...

Theo tìm hiểu qua các đại lý được biết, bà Đỗ Thị Lan Hương là người sáng lập ra Trung tâm Cô Đỗ. Sản phẩm "viên uống trị nám Codo" có giá bán lẻ là 860 nghìn đồng.

Trung tâm ứng dụng thực nghiệm y học cổ truyền Cô Đỗ
Trung tâm ứng dụng thực nghiệm y học cổ truyền Cô Đỗ

Một đại lý phân phối sản phẩm ở khu vực Hà Nội cho biết: "Sản phẩm này trên thị trường chỉ còn số lượng ít vì không sản xuất nữa. Để "thay áo" cho sản phẩm viên uống trị nám thì Trung tâm đổi tên sản phẩm thành Mỹ Diện Hoàn. Sản phẩm này có thiết kế nhỏ gọn, giá thành giảm chỉ còn 490 nghìn đồng".

Hầu hết đại lý của Trung tâm Cô Đỗ đều khẳng định sản phẩm viên uống trị nám và Mỹ Diện Hoàn là thuốc đông y. Khi PV hỏi họ về giấy công bố sản phẩm thì các đại lý này đều cho rằng: Bên em có phiếu kiểm nghiệm (phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1).

Phiếu kết quả kiểm nghiệm được đại lý sử dụng như
Phiếu kết quả kiểm nghiệm được đại lý sử dụng như "giấy thông hành" cho sản phẩm viên uống trị nám Codo

Để rõ hơn, PV mua sản phẩm Mỹ Diện Hoàn. Quan sát bên ngoài vỏ hộp thấy các thông tin như: sản phẩm của Trung tâm Cô Đỗ; địa chỉ: tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Tra cứu thông tin về sản phẩm, PV nhận thấy viên uống trị nám và Mỹ Diện Hoàn chưa hề được đăng ký với Sở Y tế tỉnh Yên Bái; Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền hay bất cứ một đơn vị cấp phép nào khác.

Ngoài ra trên sản phẩm còn in thêm dòng thông tin là "Số ĐK: 16C89926_09/2018”. Điều này khiến người tiêu dùng nhầm tưởng đây là số đăng ký lưu hành sản phẩm, nhưng thực chất con số này không thể hiện điều gì.

Mỹ Diện Hoàn chưa được cấp phép lưu hành
Mỹ Diện Hoàn chưa được cấp phép lưu hành

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 Thông tư 41/2011/TT-BYT hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh thì:

“Trong trường hợp có sản xuất một số dạng đóng gói sẵn để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị (cao, đơn, hoàn, tán hoặc các dạng khác) thì phải đăng ký với Sở Y tế tỉnh về công thức bài thuốc, quy trình sản xuất (kèm theo bản giải trình về cơ sở vật chất, thiết bị), công dụng, liều dùng, chống chỉ định và mẫu nhãn thuốc. Sở Y tế tỉnh sẽ xem xét thẩm định và công nhận đủ điều kiện thì mới được sản xuất. Thuốc chỉ để phục vụ trực tiếp cho người bệnh của phòng chẩn trị, không lưu hành trên thị trường theo đúng quy định của Luật Dược.”

Có thể thấy, Trung tâm Cô Đỗ sản xuất một số loại thuốc đông y dạng viên, dạng bột để uống và cho lưu hành trên thị trường thông qua hệ thống đại lý bán hàng online có theo đúng quy định của Luật Dược?

Ngoài những dấu hiệu vi phạm nêu trên, Trung tâm Cô Đỗ còn bị tố là đơn vị “ảo” chưa được cấp phép hoạt động.

Về nội dung đơn tố cáo này có thực sự đúng hay không? Chúng tôi sẽ làm rõ ở kỳ sau!

(còn nữa...)

Đọc thêm

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xem thêm