Tag

Lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí quanh công ty Rạng Đông sau vụ hỏa hoạn

Sức khỏe 30/08/2019 22:20
aa
TTTĐ- Viện Viện Sức khỏe và Môi trường (Bộ Y tế) đã lấy các mẫu đất, nước, không khí ở khu vực xảy ra đám cháy công ty Rạng Đông để xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí quanh công ty Rạng Đông sau vụ hỏa hoạn

Khu nhà xưởng Công ty Rạng Đông sau đám cháy

Bài liên quan

Nhiễm độc thuỷ ngân nguy hiểm ra sao?

(Chùm ảnh) Nhiều cây xanh bật gốc sau dông lốc xảy ra ở Hà Nội

Người dân cần theo dõi sức khỏe sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông

Vụ cháy nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân không có thiệt hại về người

Hà Nội đảm bảo ATTP sau vụ cháy nhà máy tại Công ty Rạng Đông

Tổng số 15 mẫu (đất, nước sinh hoạt, nước bề mặt, nước thải) được lấy trong khu vục nhà máy và tại khu dân cư gần nơi đám cháy. Viện sẽ chạy máy cả trong ngày nghỉ để có kết quả sớm nhất có kết quả xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường, từ đó sẽ có khuyến cáo sớm đến người dân. Dự kiến kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4-5 ngày nữa.

Theo đó, UBND phường Hạ Đình đã có quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo người dân quanh khu vực đám cháy không sử dụng thực phẩm, lương thực, nước sạch nuôi, trồng gần đám cháy để đảm bảo sức khỏe.

Ngay sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đề nghị Phòng Y tế quận Thanh Xuân, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng, lựa chọn, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Mặt khác, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn thực phẩm xung quanh khu vực này. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã yêu cầu tổng vệ sinh toàn bộ khu vực sản xuất, kinh doanh, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm.

Đối với các cơ sở sử dụng nguồn nước chứa đựng sẵn, người dân phải thay rửa sạch và chỉ sử dụng nguồn nước bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm khói bụi thì người dân nên chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy. Trong quá trình thanh kiểm tra, cơ quan chức năng giám sát nếu phát hiện thì xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng thực phẩm ô nhiễm dùng để sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Để bảo đảm sức khỏe cho người dân, Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo, đôn đốc Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân triển khai các biện pháp kiểm tra, đánh giá việc bảo đảm an toàn thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt tại khu vực này. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã cử cán bộ xuống khu vực phường Hạ Đình để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn biện pháp về vấn đề môi trường, bảo đảm sức khoẻ.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, hiện quận Thanh Xuân đã cử 2 đoàn thanh kiểm tra tiến hành giám sát chất lượng an toàn thực phẩm và lấy mẫu thực phẩm, nguồn nước để tiến hành các xét nghiệm.

Chưa phát hiện bệnh nhân nào có dấu hiệu nhiễm độc thuỷ ngân

Liên quan đến vụ việc khoảng 10 phóng viên, 2 người dân – là những người có mặt ở hiện trường vụ cháy kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm vì lo ngại nhiễm độc thủy ngân…

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Sáng 30/8, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 10 phóng viên, 2 người dân đến khám, kiểm tra. Những bệnh nhân này là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc đã trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông, tiếp xúc với khói từ đám cháy. Lý do các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì họ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhưng mục đích đến kiểm tra là chính, vì lo lắng trước thông tin có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy".

Qua kiểm tra, tình trạng các bệnh nhân ổn định, khám trên lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Về việc các bệnh nhân lo bị nhiễm độc thủy ngân, các bác sĩ BV Bạch Mai đã cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra. Hiện đang đợi kết quả xét nghiệm để đánh giá nguy cơ.

Trước câu hỏi của báo chí về nguy cơ ảnh hưởng từ vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông đến sức khỏe người dân cụ thể như thế nào, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong các vụ cháy thông thường, người tiếp xúc gần với vụ cháy thường có các nguy cơ: hít phải hơi nóng, có thể gây bỏng hô hấp, có thể hít phải khói độc bởi trong đám khói có thể chứa nhiều chất gây ngộ độc…

Riêng với vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, hiện nay vấn đề mà nhiều người đang lo ngại là nhiễm độc thủy ngân, bác sĩ Nguyên khẳng định, hiện tất cả lo lắng này mới chỉ là phán đoán, là nghĩ đến để theo dõi. Muốn xác định rõ hơn, cơ quan chức năng sẽ có những đánh giá, quan trắc về môi trường, nguồn nước… khi đó mới có thể đánh giá được chính thức.

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm Tin Y tế

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 loại mỹ phẩm

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Gammaphil chai 125ml, sản phẩm sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) hộp 15g.
Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch Tin Y tế

Cấp cứu cho trẻ mắc thuỷ đậu nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đã điều trị bé trai 12 tuổi bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề “cửa tử”.
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho các thí sinh là vô cùng cần thiết.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Xem thêm