Lễ hội Bánh mì Việt Nam thu hút gấp đôi lượt khách tham gia dự kiến
Ngày 7/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cùng Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp Tổng kết Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, đồng Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất cho biết, do đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức nên có nhiều phát sinh, nhất là lượng khách tăng đột biến, nằm ngoài dự kiến. Cụ thể như nhiều gian hàng hết bánh rất sớm nên muốn rút khỏi lễ hội trước nhiều ngày. Ngoài ra, lễ hội diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên, diện tích bãi xe có hạn nên cũng không đảm bảo đủ nhu cầu cho người dân và du khách khi gửi xe. Mặt khác, nhiều du khách đến với lễ hội còn than phiền khi phải xếp hàng dài chờ mua và nhận bánh mì…
Lễ hội Bánh mì đã thu hút khoảng 100 ngàn lượt khách trải nghiệm và thưởng thức |
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, để đảm bảo yếu tố an toàn cũng như độ tươi ngon của sản phẩm tham gia Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, Ban tổ chức yêu cầu các gian hàng không được bỏ nhân vào bánh trước, phải làm đúng quy trình như khi khách mua một ổ bánh mì bên ngoài, do đó thời gian làm bánh mì dài hơn, khách phải chờ lâu hơn nên mới có cảnh người dân phải xếp hàng chờ mua bánh mì khi đến lễ hội.
"Tuy nhiên, qua lần tổ chức này sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu để những lần tới, Ban tổ chức lễ hội sẽ có phương án tốt hơn để du khách và người dân cảm thấy thoải mái nhất khi đi Lễ hội, đồng thời còn giúp lan tỏa, quảng bá văn hóa ẩm thực, du lịch TP Hồ Chí Minh đến đông đảo du khách", bà Nguyễn Thị Khánh nói.
Rất đông người dân và du khách tham gia Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 |
Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất được nhiều người quan tâm, nhất là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, sắp tới Sở và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể tổ chức một lễ hội chu đáo, hoàn chỉnh hơn nhằm quảng bá hình ảnh bánh mì - văn hóa ẩm thực của người Việt đến với du khách.
“Hiện nay, Sở Du lịch cũng đã báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh về các hoạt động của lễ hội, trong đó, Sở cũng đề xuất việc tổ chức lễ hội trong mùa sau với quy mô và chương trình đặc sắc hơn để kéo thêm nhiều du khách đến với TP Hồ Chí Minh”, ông Lê Trương Hiền Hòa nói.
Theo Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất kéo dài 4 ngày (từ ngày 30/3 đến hết ngày 2/4), quy tụ 120 gian hàng của các đơn vị nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh và cả nước.
Khách tham quan được trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc như: Giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; Trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam; Chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh; Thưởng thức bánh mì chế biến tại lò…
Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. Tuy nhiên, con số thực tế cho thấy có khoảng 100.000 lượt khách đến tham gia lễ hội, gấp đôi so với dự kiến nên công tác chuẩn bị đã bị “quá tải” ở một số khâu tổ chức.