Tag

Lên tiếng chấm dứt bạo lực học đường, xây dựng trường học an toàn

Giáo dục 30/08/2019 13:17
aa
TTTĐ – Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ bằng cách nâng cao nhận thức của các em về bạo lực học đường, chủ động lên tiếng chấm dứt bạo lực học đường… đó là điều mà Tổ chức Good Neighbors International  (GNI) tại Việt Nam mong muốn hướng tới qua Dự án “Xây dựng môi trường giáo dục an toàn và không bạo lực”.

Lên tiếng chấm dứt bạo lực học đường, xây dựng trường học an toàn

Các em học sinh được tiếp cận, hỗ trợ về tâm lý từ Phòng tham vấn học đường

Bài liên quan

Trao quà tới học sinh nghèo khó huyện Tương Dương trước thềm năm học mới

Siết công tác thanh - kiểm tra, ngăn ngừa “lạm thu”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm, động viên thầy trò vùng lũ Quan Sơn

Bảo đảm các điều kiện để trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày

Giúp trẻ tự tin vượt qua chính mình, ở dự án này, GNI triển khai xây dựng 2 phòng tham vấn học đường tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ và trường THCS – THPT Ban Mai.

Bạo lực học đường (BLHĐ) là một hiện tượng xã hội được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam và trên thế giới trong những năm gần đây.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ GD - ĐT tạo năm 2015, có 1.600 vụ BLHĐ trên cả nước, trung bình 5 vụ mỗi ngày và đây trở thành vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Trong giai đoạn 2010 – 2018, cả nước có 7.735 học sinh, sinh viên tham gia vào các vụ đánh nhau, bị xử lý kỷ luật.

Còn theo chia sẻ của Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Phạm Mạnh Thường trong tọa đàm “Ngăn ngừa bạo lực học đường – Để trẻ em không đơn độc (ngày 8/4/2019), theo thống kê của ngành công an, chỉ trong quý I/2019, trên toàn quốc có 310 vụ BLHĐ, chủ yếu ở lứa tuổi THCS và THPT. Riêng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, hàng loạt vụ bạo lực giữa học sinh với học sinh xảy ra ở khắp các tỉnh thành.

Trưởng đại diện GNI tại Việt Nam An Jong Sic cho rằng: Trong xã hội hiện nay, nổi cộm lên vấn đề bạo lực học đường. Dù đã có rất nhiều trường và cơ quan quan tâm can thiệp nhưng các vụ bạo lực học đường vẫn đang gia tăng và các nạn nhân bạo lực học đường vẫn phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần. Trường học phải là nơi an toàn để các em học tập và trưởng thành. Để làm được điều đó, thì cả cộng đồng phải chung tay cùng “Phòng ngừa bạo lực học đường và xây dựng môi trường an toàn cho trẻ”.

Để cùng chung tay xây dựng môi trường an toàn cho trẻ, GNI khởi động dự án thí điểm "Phòng ngừa bạo lực học đường - xây dựng môi trường an toàn cho trẻ".

Dự án được triển khai từ tháng 2-12/2019, dành cho 10 nghìn học sinh THCS tại Hà Nội, thuộc các trường: Hệ thống Vinschool, Trường Marie Cuire, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Trường Newton Grammar, Trường THCS Mỹ Đình 1, Trường Everest, Trường THCS Mỹ Đình 2, Trường Đoàn Thị Điểm GreenField Ecopark, Trường Ban Mai Hà Nội. Dự án tập trung vào đối tượng học sinh tại thành phố Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, không bạo lực, thông qua nâng cao hiểu biết và năng lực của giáo viên, phụ huynh và chính bản thân học sinh.

Các hoạt động chính của Dự án: Khảo sát nhận thức về BLHĐ của học sinh; cuộc thi viết kịch bản về BLHĐ và biết cách ứng phó với BLHĐ, diễn kịch tại 12 trường THCS; cuộc thi "Chúng em với phòng, chống BLHĐ"; hòm thư "Lan tỏa yêu thương - Chung tay phòng, chống BLHĐ"; sự kiện truyền thông về BLHĐ.

Các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho nhóm giáo viên nòng cốt tại trường học giúp xây dựng các chuyên đề sinh hoạt liên quan, chủ động trong định hướng nhận thức, hành vi, thái độ cho học sinh, cán bộ trong nhà trường.

Chia sẻ tại chương trình, Điều phối viên dự án của GNI cho biết, Phòng tham vấn học đường sẽ là “ngôi nhà chung” để cung cấp cho các em học sinh kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng sống qua đó tiếp cận và hỗ trợ học sinh sử dụng dịch vụ tham vấn, hỗ trợ về tâm lý.

Tổ chức GNI cũng hỗ trợ các khóa đào tạo cơ bản và chuyên sâu dành cho giáo viên tại trường dự án, thực hiện các chương trình truyền thông, tọa đàm về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đồng hành cùng phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, GNI sẽ thực hiện 10 số tham vấn trực tuyến bởi các chuyên gia hàng đầu trên kênh VOV1 – Đài tiếng nói Việt Nam với các chủ đề xoay quanh trường học. Năm 2020, sau khi đánh giá hiệu quả dự án, GNI sẽ tổ chức “Hội thảo giới thiệu mô hình phòng tham vấn trong ứng phó với BLHĐ và bạo lực giới”.

Đọc thêm

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS Giáo dục

Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra việc xét công nhận tốt nghiệp THCS

TTTĐ - Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, đánh giá và xếp loại học sinh, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).
139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học Giáo dục

139 học sinh lớp 12 được xét tuyển thẳng đại học

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2358/BGDĐT-QLCL về việc miễn thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5 Giáo dục

Hà Nội: Cấp mã tuyển sinh đầu cấp trước ngày 31/5

TTTĐ - Để chuẩn bị triển khai công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã lưu ý các trường mầm non, tiểu học rà soát, cấp mã tuyển sinh của học sinh đơn vị mình. Thời gian hoàn thành cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh là trước ngày 31/5/2024.
Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao Giáo dục

Xây dựng Hà Nội là trung tâm tiêu biểu giáo dục chất lượng cao

TTTĐ - Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024.
Nơi khơi nguồn đam mê, chắp cánh ước mơ Giáo dục

Nơi khơi nguồn đam mê, chắp cánh ước mơ

TTTĐ - Bạn đang ấp ủ hoài bão chinh phục những đỉnh cao tri thức? Bạn mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập năng động, sáng tạo, nơi khơi nguồn đam mê và chắp cánh ước mơ? Đại học Hòa Bình chính là nơi hoàn hảo dành cho bạn!
Đại học Hòa Bình - Nâng tầm tương lai với tri thức và hội nhập Giáo dục

Đại học Hòa Bình - Nâng tầm tương lai với tri thức và hội nhập

TTTĐ - Trường Đại học Hòa Bình (ETU) tự hào là một trong những cơ sở đào tạo đại học uy tín tại khu vực phía Bắc, mang đến cho sinh viên môi trường học tập hiện đại, chương trình đào tạo chất lượng và cơ hội việc làm rộng mở. Với phương châm "Chất lượng - Hội nhập - Sáng tạo", ETU không ngừng phát triển, khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
Sĩ tử làm gì để xua tan căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống? Giáo dục

Sĩ tử làm gì để xua tan căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống?

TTTĐ - Người vừa gấp rút ôn luyện vừa xua tan căng thẳng với chai Trà Xanh Không Độ, kẻ thảnh thơi dã ngoại, thưởng trà mỗi cuối tuần, người theo hệ “tâm linh” thì bắt đầu tích cực đi cầu may. Mỗi người đều đối diện với vô vàn áp lực nhưng cũng luôn biết cách xua tan căng thẳng mệt mỏi khi “đếm ngược” tới ngày “vượt vũ môn”.
Xem thêm