Măng sạch, giò chả đạt chuẩn OCOP nức tiếng Hà thành
Chương trình OCOP: Hướng đi hiệu quả cho phát triển du lịch nông thôn |
Đặc sản măng sạch Quân Hạnh
“Những ngày hè tháng sáu, cái nắng bỏng rát có những hôm nhiệt độ gần 40 độ C, tôi phải vượt qua 80 để lên Hòa Bình, Ba Vì mua măng vì đây là thời điểm măng ngon nhất. Thực sự vất vả nhưng tôi thấy rất vui vì tự tay làm ra sản phẩm sạch, mang đến món ngon cho mọi người”, anh Nguyễn Xuân Quân, chủ thương hiệu ‘Đặc sản măng sạch Quân Hạnh” (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) mở đầu câu chuyện về tình yêu với cây măng.
Anh Quân vẫn nhớ thời điểm năm 2013, báo đài truyền thông nói rất nhiều về măng bẩn, chứa chất vàng ô ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, một thời gian dài, người tiêu dùng kỳ thị cây măng. Trăn trở về vấn đề an toàn thực phẩm, lại từng được một người bạn ở Hòa Bình tặng cho mấy kilogam măng sạch ăn rất ngon.
Anh Nguyễn Xuân Quân với đặc sản măng sạch |
Nhớ hương vị đó, anh Quân quyết định tạm nghỉ công việc của một công chức nhà nước để làm măng sạch. Tuy nhiên, chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và để tạo ra sản phẩm măng sạch ngon anh đã phải trải qua thời gian rất dài nghiên cứu, thử nghiệm.
“Mất 7 năm ròng rã tôi mới tìm ra phương pháp để cây măng lên men tự nhiên, có vị chua nhẹ nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng và độ ngọt của cây măng. Không giồng những sản phẩm khác trên thị trường, với măng sạch Quân Hạnh người tiêu dùng có thể chế biến ngay mà không cần qua sơ chế”, anh Quân cho biết,
Cũng theo anh Quân, các thành phần dinh dưỡng trong măng rất phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nguyên tố vi lượng và cellulose. Vì thế, đây được xem là món ăn có khả năng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết. Măng cũng là thực phẩm tự nhiên có hàm lượng chất béo thấp nên tốt cho những người béo phì cần giảm cân.
Đặc sản măng sạch Quân Hạnh |
Hiểu những lợi ích măng đưa lại và tình yêu mạnh mẽ với loại thực phẩm này, anh Quân đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đó là những ngày rong ruổi trên chiếc xe máy để đưa măng đến người tiêu dùng, là những ngày mệt mỏi vì vượt qua quãng đường xa đưa măng về… Anh nỗ lực với mong muốn mang đến sản phẩm sạch, tốt cho người tiêu dùng.
Năm 2021, sản phẩm ‘Đặc sản măng sạch Quân Hạnh” đã được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 4 sao. Vì thế, nhiều người dân Thủ đô biết đến và tin dùng măng sạch Quân Hạnh nhiều hơn.
Giò, chả OCOP 3 sao
20 gắn bó với nghề làm giò chả, anh Nguyễn Hữu Đạt (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) không chỉ giữ gìn nét tinh hoa làng nghề mà còn quảng bá đưa sản phẩm đi muôn nơi. Sản phẩm do gia đình anh sản xuất cũng ngày càng được nhiều khách hàng đón nhận.
Xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng có nhiều thôn làm giò chả như Ước Lễ, Phúc Thụy, Tri Lễ. Theo các cụ cao niên trong xã, nghề làm giò chả xuất phát từ thôn Tri Lễ nhưng lan rộng ra các thôn khác như Phúc Thụy, Ước Lễ. Tại thôn Tri Lễ có vợ chồng anh Nguyễn Hữu Đạt và chị Nguyễn Thị Tình nổi tiếng làm giò chả ngon nức tiếng.
Anh Nguyễn Hữu Đạt cho biết, làng nghề nhộn nhịp nhất là những ngày cận Tết. Gia đình anh cũng vậy, trung bình mỗi ngày gia đình cho ra thị trường khoảng 6-7 tạ giò nạc. Mỗi kilogam giò nạc có giá 150.000-180.000 đồng/kg. Ngoài ra, vợ chồng anh còn làm thêm nem chua, chả quế.
Sản phẩm giò nạc của gia đình anh Nguyễn Hữu Đạt |
Không chỉ làm giò, anh chị còn thịt lợn hoặc xay giò thuê phục vụ bà con. Nhiều người dân địa phương hoặc tại các vùng lân cận tin tưởng tìm đến tận nơi nhờ gia đình anh chế biến giò.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm giò chả, theo anh Đạt, để làm một chiếc giò ngon cần rất nhiều yếu tố như chất lượng lá chuối gói, thịt lợn, gia vị đi kèm, cách xay giò, luộc giò…. Giò do gia đình anh sản xuất sẽ theo chân lái buôn ra Hà Nội tiêu thụ, đến với bữa cơm các hộ gia đình hay có trong mâm cỗ những ngày lễ, tết.
Năm 2021, gia đình anh được UBND thành phố Hà Nội trao chứng nhận OCOP 3 sao cho 3 sản phẩm gồm: Xúc xích, giò lụa, chả quế.
Anh Đạt cho biết: “Từ khi đạt chứng nhận OCOP các sản phẩm do gia đình tôi sản xuất được nhiều người biết đến hơn, yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm. Vì vậy, nhiều cơ quan, đơn vị đặt làm quà cho nhân viên”. Đây cũng chính là động lực để gia đình anh tiếp tục cố gắng mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.