Tag

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Văn hóa 30/03/2024 08:00
aa
TTTĐ - 10 năm kể từ ngày chính thức ra đời, báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô (tuoitrethudo.com.vn) đã có những bước phát triển vượt bậc cả về nội dung và hình thức, là kênh thông tin hữu ích của bạn đọc Thủ đô và cả nước. Miệt mài nỗ lực, sáng tạo, luôn bước đi không dừng lại, bắt đầu giai đoạn mới, báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục hòa nhịp chuyển đổi số, đặt cho mình những mục tiêu ngày càng cao hơn để xứng đáng với niềm tin cậy và kì vọng của bạn đọc.
Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Tiền thân là một bản tin nội bộ của Thành đoàn Hà Nội, tháng 3 năm 1985, Tuổi trẻ Thủ đô chính thức xuất bản số báo đầu tiên và là tờ báo có chức năng là cơ quan ngôn luận Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, diễn đàn của thế hệ trẻ.

Từ tờ báo in phát hành 2 số/tháng, đến nay, sau 39 năm tờ báo đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều ấn phẩm: Báo in Tuổi trẻ Thủ đô, Tuổi trẻ và Đời sống, Thanh niên khởi nghiệp làm giàu, Tuổi trẻ và Pháp luật, báo điện tử tuoitrethudo.com.vn. Đó đều là kết quả của cả quá trình phấn đấu, tiến lên từng bước vững chắc trên cơ sở nghiên cứu và hòa nhịp phát triển chung của báo chí Thủ đô và đất nước.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tích cực hòa nhịp công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ
Báo Tuổi trẻ Thủ đô tích cực hòa nhịp công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ của toàn đất nước

Cũng vào đúng tháng 3/2014, trước yêu cầu của xã hội thông tin phát triển như vũ bão, trang thông tin điện tử tuoitrethudo.vn ra đời. Đây được coi là một bước đột phá của báo Tuổi trẻ Thủ đô trong hành trình hòa nhập vào dòng chảy báo chí hiện đại, phụng sự bạn đọc.

Ngày 21/3/2014, theo Giấy phép số 147 GP/TTTTcủa Cục Phát thanh - Truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trang thông tin điện tử tuoitrethudo.vn đã chính thức ra mắt bạn đọc với nhiều chuyên mục hấp dẫn như: Thời sự, Nhịp sống trẻ, Giáo dục, Bạn đọc, Sức khỏe, Thể thao - Giải trí…

Ở thời điểm đó, việc trang thông tin điện tử Tuổi trẻ Thủ đô ra đời đã thực sự là cánh tay nối dài cho nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích của báo Tuổi trẻ Thủ đô vì đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ nhanh chóng tiếp cận thông tin nhanh nhạy, phong phú về mọi lĩnh vực chính trị, thời sự, kinh tế, xã hội…

Với công nghệ hiện đại, trang thông tin tuoitrethudo.vn được thiết kế với giao diện trẻ trung, cập nhật nhanh, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ.

Năm 2018, trang điện tử Tuổi trẻ Thủ đô đã được nâng cấp thành báo điện tử, làm cơ sở cho việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tờ báo điện tử hiện nay. Điều này cũng đánh dấu bước trưởng thành về tư duy và hướng đi mới của lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của báo.

Điểm đáng chú ý trong hành trình 10 năm xây dựng, phát triển báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô là sự vận động, sáng tạo không ngừng dưới sự định hướng, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, Thành đoàn Hà Nội. 10 năm qua, báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô đã 2 lần đổi mới, tăng số lượng chuyên mục, cải tiến công nghệ, thay đổi giao diện nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

Những bỡ ngỡ ban đầu khi chuyển đổi từ việc chuyên làm báo in sang báo điện tử, tập thể lãnh đạo, phóng viên của báo cũng không ngừng học hỏi, cập nhật công nghệ để làm mới mình, đáp ứng yêu cầu làm báo hiện đại. Cho đến nay, cùng với những phóng viên chắc tay nghề, các phóng viên trẻ liên tục được bổ sung để tạo nên nhiều “luồng gió mới” cho nhân sự làm báo, tác nghiệp trên mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Do đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô liên tục phát triển theo định hướng báo chí đa phương tiện, hiện đại với những cách thể hiện mới như: Tin, ảnh, video clip, infographic, longform, megastory…

Về nội dung, báo tận dụng công nghệ đa nền tảng, phát trực tiếp các chương trình, sự kiện của báo như: Giải Cầu lông Học sinh, sinh viên; Chương trình Ơn nghĩa sinh thành; Festival Chí Linh, Hải Dương; Linh thiêng đình Chèm; Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác…

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ chính trị, rất nhiều sự kiện lớn của Thành đoàn, thành phố Hà Nội được báo sử dụng tất cả các ưu thế của tờ báo điện tử trong thời công nghệ số để cập nhật đến bạn đọc một cách nhanh, đẹp và hữu ích nhất.

Những bài viết được truyền tải tới bạn đọc một cách cách nhanh nhất theo một quy trình xuất bản khoa học và nghiêm ngặt, góp phần tuyên truyền hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố đến mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là định hướng lối sống, bồi đắp lý tưởng cống hiến cho các thế hệ trẻ.

“Cầu nối” hữu ích

Là bạn đọc lâu năm của báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị Lê Thị Hà Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: “Báo Tuổi trẻ Thủ đô điện tử là kênh thông tin hữu ích đối với các đoàn viên, thanh niên. Tôi ấn tượng nhất với những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của thanh niên Thủ đô thường xuyên được cập nhật, chia sẻ trên báo. Đó là những tấm gương sáng để khích lệ, động viên chúng tôi”.

Báo luôn luôn nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo các cấp
Báo luôn luôn nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo các cấp

Với những cải tổ về nội dung trên báo điện tử, các chuyên trang của Báo, tăng độ tương tác với bạn đọc, chất lượng chuyên môn của báo in và Thủ đô điện tử đã nâng lên rõ rệt. Điều đó không chỉ thể hiện được ở việc lượng người truy cập trên báo điện tử tăng, mà tên của các phóng viên, biên tập viên với các tác phẩm đăng trên Tuổi trẻ Thủ đô điện tử đã liên tục được xướng lên tại các lễ trao giải như: Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Giải báo chí Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội; Giải báo chí viết về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Giải Ngô Tất Tố…

Không hài lòng với thành quả đạt được, trước yêu cầu ngày càng cao của độc giả, báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô liên tiếp ra mắt các chuyên trang: Khởi nghiệp trẻ, Giáo dục trẻ và đặc biệt là Pháp luật và Tuổi trẻ. Với đội ngũ phóng viên trẻ, năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi và trau dồi nghiệp vụ, các chuyên trang đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng độc giả không chỉ bởi thông tin nhanh, chính xác mà còn là những loạt bài chuyên sâu, chất lượng cao.

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Để kỷ niệm tròn 10 năm ra đời, tuoitrethudo.com.vn cũng ra mắt giao diện mới với rất nhiều chuyên mục mới hấp dẫn cả về nội dung, hình thức, góp phần đưa Tuổi trẻ Thủ đô trở thành cơ quan báo chí truyền cảm hứng về câu chuyện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh của TP Hà Nội trong thời gian tới.

Đúng như kỳ vọng, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã bước sang mùa xuân thứ 39 với nhiều thành tựu đáng tự hào từ tờ tin nội bộ của Thành đoàn Hà Nội. Trong bản hòa ca của niềm vui ngày hôm nay có đóng góp không nhỏ của 10 năm báo điện tử trưởng thành từ trang thông tin điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

Trên con đường tiếp bước đến tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng những cây xanh để bạn đọc sẽ được cùng chúng tôi thưởng thức những bóng mát và mùa hoa thơm, quả ngọt.

Đọc thêm

Thí sinh thuyết trình, hùng biện để lan tỏa tình yêu với sách Văn hóa

Thí sinh thuyết trình, hùng biện để lan tỏa tình yêu với sách

TTTĐ - Năm 2024, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội với yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn. Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay là mở rộng đối tượng dự thi cho các em đang học tập tại các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lê Thanh Phong tiết lộ về điệu tứ hoa trong dân ca Ví, Giặm Văn hóa

Lê Thanh Phong tiết lộ về điệu tứ hoa trong dân ca Ví, Giặm

TTTĐ - “Hoàng tử Ví, Giặm” Lê Thanh Phong tiết lộ về điệu Tứ hoa trong dân ca Ví, Giặm trong đêm nhạc "Quê ơi là quê".
Hà Nội tuyên truyền, cổ động trực quan có trọng điểm, thiết thực Văn hóa

Hà Nội tuyên truyền, cổ động trực quan có trọng điểm, thiết thực

TTTĐ - Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ, tầng lớp Nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.
70 tác phẩm đặc sắc khắc họa chân thực “Đường lên Điện Biên” Văn hóa

70 tác phẩm đặc sắc khắc họa chân thực “Đường lên Điện Biên”

TTTĐ - Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, triển lãm "Đường lên Điện Biên" trưng bày 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích… của 34 tác giả, sáng tác trải dài từ năm 1949 - 2009.
SBOOKS livestream lan tỏa văn hóa đọc Văn hóa

SBOOKS livestream lan tỏa văn hóa đọc

TTTĐ - Hòa chung không khí Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đội ngũ SBOOKS đã tổ chức livestream tại gian hàng tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 Văn học

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024

TTTĐ - Chiều 22/4, Trường Đại học Hòa Bình (Mỹ Đình, Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm “Sách và khát vọng phát triển”.
Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc gắn với hội thi tuyên truyền Văn hóa

Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc gắn với hội thi tuyên truyền

TTTĐ - Tối 22/4, tại huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Ngọc Hồi lần thứ V, năm 2024 gắn với hội thi tuyên truyền lưu động hướng đến kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh huyền thoại.
Lễ hội Thập niên sự lệ - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đậm đà bản sắc Văn hóa

Lễ hội Thập niên sự lệ - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đậm đà bản sắc

TTTĐ - Tối 22/4, trong khuôn khổ lễ hội Thập niên sự lệ 2024, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tới Lễ hội đền Nguyễn Cảnh Hoan (xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).
Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ Văn hóa

Ý nghĩa chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ

TTTĐ - Sáng 22/4, tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ VN và CLB “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức ra mắt Chương trình phục dựng di ảnh màu các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh hoặc có công trong kháng chiến.
Hai anh em Oscar và Bella Vũ tỏa sáng với nhạc cổ điển Văn hóa

Hai anh em Oscar và Bella Vũ tỏa sáng với nhạc cổ điển

TTTĐ - Tối 21/4, tại TP Hồ Chí Minh, 2 anh em Oscar Vũ và Bella Vũ đã biểu diễn những nhạc phẩm bất hủ trong chương trình hòa nhạc giao hưởng "Những giấc mơ".
Xem thêm