Tag

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Văn hóa 30/03/2024 08:00
aa
TTTĐ - 10 năm kể từ ngày chính thức ra đời, báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô (tuoitrethudo.com.vn) đã có những bước phát triển vượt bậc cả về nội dung và hình thức, là kênh thông tin hữu ích của bạn đọc Thủ đô và cả nước. Miệt mài nỗ lực, sáng tạo, luôn bước đi không dừng lại, bắt đầu giai đoạn mới, báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục hòa nhịp chuyển đổi số, đặt cho mình những mục tiêu ngày càng cao hơn để xứng đáng với niềm tin cậy và kì vọng của bạn đọc.
Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Tiền thân là một bản tin nội bộ của Thành đoàn Hà Nội, tháng 3 năm 1985, Tuổi trẻ Thủ đô chính thức xuất bản số báo đầu tiên và là tờ báo có chức năng là cơ quan ngôn luận Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, diễn đàn của thế hệ trẻ.

Từ tờ báo in phát hành 2 số/tháng, đến nay, sau 39 năm tờ báo đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều ấn phẩm: Báo in Tuổi trẻ Thủ đô, Tuổi trẻ và Đời sống, Thanh niên khởi nghiệp làm giàu, Tuổi trẻ và Pháp luật, báo điện tử tuoitrethudo.com.vn. Đó đều là kết quả của cả quá trình phấn đấu, tiến lên từng bước vững chắc trên cơ sở nghiên cứu và hòa nhịp phát triển chung của báo chí Thủ đô và đất nước.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tích cực hòa nhịp công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ
Báo Tuổi trẻ Thủ đô tích cực hòa nhịp công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ của toàn đất nước

Cũng vào đúng tháng 3/2014, trước yêu cầu của xã hội thông tin phát triển như vũ bão, trang thông tin điện tử tuoitrethudo.vn ra đời. Đây được coi là một bước đột phá của báo Tuổi trẻ Thủ đô trong hành trình hòa nhập vào dòng chảy báo chí hiện đại, phụng sự bạn đọc.

Ngày 21/3/2014, theo Giấy phép số 147 GP/TTTTcủa Cục Phát thanh - Truyền hình của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trang thông tin điện tử tuoitrethudo.vn đã chính thức ra mắt bạn đọc với nhiều chuyên mục hấp dẫn như: Thời sự, Nhịp sống trẻ, Giáo dục, Bạn đọc, Sức khỏe, Thể thao - Giải trí…

Ở thời điểm đó, việc trang thông tin điện tử Tuổi trẻ Thủ đô ra đời đã thực sự là cánh tay nối dài cho nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích của báo Tuổi trẻ Thủ đô vì đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ nhanh chóng tiếp cận thông tin nhanh nhạy, phong phú về mọi lĩnh vực chính trị, thời sự, kinh tế, xã hội…

Với công nghệ hiện đại, trang thông tin tuoitrethudo.vn được thiết kế với giao diện trẻ trung, cập nhật nhanh, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ.

Năm 2018, trang điện tử Tuổi trẻ Thủ đô đã được nâng cấp thành báo điện tử, làm cơ sở cho việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tờ báo điện tử hiện nay. Điều này cũng đánh dấu bước trưởng thành về tư duy và hướng đi mới của lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên của báo.

Điểm đáng chú ý trong hành trình 10 năm xây dựng, phát triển báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô là sự vận động, sáng tạo không ngừng dưới sự định hướng, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, Thành đoàn Hà Nội. 10 năm qua, báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô đã 2 lần đổi mới, tăng số lượng chuyên mục, cải tiến công nghệ, thay đổi giao diện nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

Những bỡ ngỡ ban đầu khi chuyển đổi từ việc chuyên làm báo in sang báo điện tử, tập thể lãnh đạo, phóng viên của báo cũng không ngừng học hỏi, cập nhật công nghệ để làm mới mình, đáp ứng yêu cầu làm báo hiện đại. Cho đến nay, cùng với những phóng viên chắc tay nghề, các phóng viên trẻ liên tục được bổ sung để tạo nên nhiều “luồng gió mới” cho nhân sự làm báo, tác nghiệp trên mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Do đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô liên tục phát triển theo định hướng báo chí đa phương tiện, hiện đại với những cách thể hiện mới như: Tin, ảnh, video clip, infographic, longform, megastory…

Về nội dung, báo tận dụng công nghệ đa nền tảng, phát trực tiếp các chương trình, sự kiện của báo như: Giải Cầu lông Học sinh, sinh viên; Chương trình Ơn nghĩa sinh thành; Festival Chí Linh, Hải Dương; Linh thiêng đình Chèm; Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác…

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ chính trị, rất nhiều sự kiện lớn của Thành đoàn, thành phố Hà Nội được báo sử dụng tất cả các ưu thế của tờ báo điện tử trong thời công nghệ số để cập nhật đến bạn đọc một cách nhanh, đẹp và hữu ích nhất.

Những bài viết được truyền tải tới bạn đọc một cách cách nhanh nhất theo một quy trình xuất bản khoa học và nghiêm ngặt, góp phần tuyên truyền hiệu quả chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố đến mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là định hướng lối sống, bồi đắp lý tưởng cống hiến cho các thế hệ trẻ.

“Cầu nối” hữu ích

Là bạn đọc lâu năm của báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị Lê Thị Hà Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: “Báo Tuổi trẻ Thủ đô điện tử là kênh thông tin hữu ích đối với các đoàn viên, thanh niên. Tôi ấn tượng nhất với những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của thanh niên Thủ đô thường xuyên được cập nhật, chia sẻ trên báo. Đó là những tấm gương sáng để khích lệ, động viên chúng tôi”.

Báo luôn luôn nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo các cấp
Báo luôn luôn nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo các cấp

Với những cải tổ về nội dung trên báo điện tử, các chuyên trang của Báo, tăng độ tương tác với bạn đọc, chất lượng chuyên môn của báo in và Thủ đô điện tử đã nâng lên rõ rệt. Điều đó không chỉ thể hiện được ở việc lượng người truy cập trên báo điện tử tăng, mà tên của các phóng viên, biên tập viên với các tác phẩm đăng trên Tuổi trẻ Thủ đô điện tử đã liên tục được xướng lên tại các lễ trao giải như: Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Giải báo chí Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TP Hà Nội; Giải báo chí viết về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; Giải Ngô Tất Tố…

Không hài lòng với thành quả đạt được, trước yêu cầu ngày càng cao của độc giả, báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô liên tiếp ra mắt các chuyên trang: Khởi nghiệp trẻ, Giáo dục trẻ và đặc biệt là Pháp luật và Tuổi trẻ. Với đội ngũ phóng viên trẻ, năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi và trau dồi nghiệp vụ, các chuyên trang đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng độc giả không chỉ bởi thông tin nhanh, chính xác mà còn là những loạt bài chuyên sâu, chất lượng cao.

Một thập niên nỗ lực, sáng tạo, hòa nhịp chuyển đổi số

Để kỷ niệm tròn 10 năm ra đời, tuoitrethudo.com.vn cũng ra mắt giao diện mới với rất nhiều chuyên mục mới hấp dẫn cả về nội dung, hình thức, góp phần đưa Tuổi trẻ Thủ đô trở thành cơ quan báo chí truyền cảm hứng về câu chuyện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh của TP Hà Nội trong thời gian tới.

Đúng như kỳ vọng, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã bước sang mùa xuân thứ 39 với nhiều thành tựu đáng tự hào từ tờ tin nội bộ của Thành đoàn Hà Nội. Trong bản hòa ca của niềm vui ngày hôm nay có đóng góp không nhỏ của 10 năm báo điện tử trưởng thành từ trang thông tin điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

Trên con đường tiếp bước đến tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng những cây xanh để bạn đọc sẽ được cùng chúng tôi thưởng thức những bóng mát và mùa hoa thơm, quả ngọt.

Đọc thêm

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Xem thêm