Tag

Nâng ý thức tự giác để giải bài toán “trật tự đô thị”

Đô thị 26/10/2023 07:00
aa
TTTĐ - Để giải bài toán về trật tự đô thị, các cấp chính quyền phải tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của Nhân dân, từ đó mới có thể giải quyết rốt ráo được mọi vấn đề liên quan.
30 đêm cao điểm lập lại trật tự đô thị ở Mai Dịch Trăn trở phía sau việc tổ chức tháo dỡ nhà không phép Tuyên truyền, xử lý nghiêm ngăn tái vi phạm trật tự đô thị

Vào cuộc sát sao

Ngay từ khi có Kế hoạch số 01 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã ngay lập tức xây dựng và triển khai các kế hoạch về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông; trật tự đô thị; trật tự công cộng trên địa bàn. Đơn cử như ở quận Đống Đa, Ban Chỉ đạo 197 quận đã xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch số 85/KH-BCĐ.

CAP Trung Liệt, quận Đống Đa và bảo vệ dân phố tích cực tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm về TTĐT, TTATGT trên địa bàn
Công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa và bảo vệ dân phố tích cực tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm về TTĐT, TTATGT trên địa bàn

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các phòng, ban, đoàn thể thành viên Ban chỉ đạo quận và Ban chỉ đạo các phường đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, Đảng ủy, UBND các phường kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy (TTATGT, TTĐT, TTCC, TTXD, VSMT và PCCC), xử lý giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên trên các lĩnh vực công tác.

Công tác triển khai thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị ở địa phương đối với một quyết định đúng đắn của thành phố, mong muốn tạo nên diện mạo mới, khang trang, sạch sẽ, văn minh, an toàn trên địa bàn quận.

Ban Chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 197 các phường tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho nhân dân ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC, TTXD, VSMT và PCCC; cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện các mặt công tác này.

Đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của Ban Chỉ đạo 197 các cấp trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị. Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã lập trang fanpage “Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa” trên trang mạng xã hội facebook và thường xuyên đăng tải các thông tin tuyên truyền về hoạt động của Ban Chỉ đạo 197 quận, đồng thời tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn quận.

Không chỉ có trang facebook, nhóm zalo của Ban Chỉ đạo 197 quận cũng hoạt động có hiệu quả để kịp thời tiếp nhận các thông tin, phản ánh. Từ đó chỉ đạo của quận xuống cấp dưới cũng được truyền tải nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Nâng ý thức tự giác để giải bài toán “trật tự đô thị”
Lực lượng Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa xử lý nghiêm với vi phạm về trật tự đô thị

Ý thức vẫn là yếu tố tiên quyết

Không chỉ có quận Đống Đa, ở nhiều quận, huyện khác trên địa bàn thành phố, lực lượng Ban Chỉ đạo 197 cũng hoạt động vô cùng sát sao, quyết liệt để đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Tại quận Long Biên, thực hiện đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên (Hà Nội), Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an quận Long Biên) phối hợp với Đội Thanh tra giao thông vận tải quận cùng Ban chỉ đạo 197 của 14 phường đã ra quân xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông…

Lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm các vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông tại các tuyến phố chính, tuyến phố xuyên tâm trên địa bàn quận như: Gia Quất, Thạch Bàn, Nguyễn Văn Cừ... Đồng thời, các thành viên Ban chỉ đạo 197 cũng xử lý nghiêm với các trường hợp xe khách, xe hợp đồng dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, hàng quán kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Tháng 10 cũng là tháng cao điểm quyết lập lại trật tự đô thị của Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy. Thường trực Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy đã tổ chức tuần tra, rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè của người dân, hộ kinh doanh tại nhiều tuyến đường, khu vực trên địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, thông qua rà soát, các lực lượng đã xác định được một số "điểm nóng" về vi phạm trật tự đô thị như: Xung quanh chung cư CT6 (phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hoà); khu vực cầu dành cho người đi bộ qua phố Hồ Tùng Mậu, phố Dương Khuê (phường Mai Dịch); quán nhậu Tự do trên đường Nguyễn Văn Huyên (phường Dịch Vọng)… và đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 các phường tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định.

Hiện tại, UBND quận Cầu Giấy đang tiếp tục khẩn trương kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh lại tình trạng vi phạm trật tự, ngăn chặn tái diễn vi phạm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc để xảy ra vi phạm kéo dài, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Thế nhưng, có một thực tế, dù lực lượng chức năng kiên quyết đến đâu mà ý thức người dân không được nâng lên thì công tác đảm bảo trật tự đô thị vẫn là bài toán khó. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về đảm bảo trật tự đô thị là quan trọng nhất", một thành viên Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy chia sẻ.

Đọc thêm

Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo” Đô thị

Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo”

TTTĐ - Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) vừa qua, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Nếu có cơ chế, chính sách đặc thù thì Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững”. Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì ví sự phát triển của Đà Nẵng như chiếc lò xo sẽ bật ra.
Quảng Nam: Thi công trở lại Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh Đô thị

Quảng Nam: Thi công trở lại Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh

TTTĐ - Công viên đài tưởng niệm xã Cẩm Thanh (giai đoạn 2) tại TP Hội An đang thiếu nguồn đất đắp nền nên phải tạm dừng thi công một thời gian.
Đồng bộ, thống nhất về công nghệ, mô hình quản lý, vận hành Đô thị

Đồng bộ, thống nhất về công nghệ, mô hình quản lý, vận hành

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp thứ nhất của Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP. Hà Nội và TPHCM.
Hải Phòng phê duyệt chương trình phát triển đô thị tầm nhìn đến 2050 Đô thị

Hải Phòng phê duyệt chương trình phát triển đô thị tầm nhìn đến 2050

TTTĐ - UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 1274/QĐ-UBND về việc phê duyệt chương trình phát triển đô thị thành phố định hướng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.
EVNHANOI nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng Đô thị

EVNHANOI nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa nắng nóng

TTTĐ - Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện.
Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng Đô thị

Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng

TTTĐ - Bốn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ), Gensler (Hoa Kỳ), Farrells (Anh) và Pelli Clarke & Partners (Hoa Kỳ) đã thuyết trình chi tiết ý tưởng thiết kế và bảo vệ phương án kiến trúc tòa tháp tài chính của mình.
Tiết kiệm điện tại công sở - bắt đầu ngay từ hành động nhỏ Đô thị

Tiết kiệm điện tại công sở - bắt đầu ngay từ hành động nhỏ

TTTĐ - Tiết kiệm điện nơi công sở là một việc làm khá đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên...
Đà Nẵng: Thông xe 19,1km đường vành đai phía Tây Xã hội

Đà Nẵng: Thông xe 19,1km đường vành đai phía Tây

TTTĐ - Sau gần 6 năm khởi công, dự án Đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh đã chức thức được thông xe, đưa vào sử dụng.
Đắk Nông: Đầu tư 90 tỷ đồng sửa tỉnh lộ 1 Đô thị

Đắk Nông: Đầu tư 90 tỷ đồng sửa tỉnh lộ 1

TTTĐ - Tỉnh Đắk Nông sẽ đầu tư để xây dựng đoạn đường tránh mới dài hơn 4km, nhằm khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng trên tỉnh lộ 1, đoạn qua xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức) với kinh phí ước tính lên đến 90 tỷ đồng.
"Bê tông hóa" di tích đặc biệt Ngũ Hành Sơn? Đô thị

"Bê tông hóa" di tích đặc biệt Ngũ Hành Sơn?

TTTĐ - Nhiều công trình được xây dựng bằng bê tông kiên cố tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nhưng đơn vị quản lý cho rằng vẫn giữ nguyên trạng.
Xem thêm