Tag

Ngày 26/3 trong mắt cựu Bí thư Đoàn

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/03/2023 06:37
aa
TTTĐ - Công tác Đoàn, Hội đã cho họ nhiều điều có ý nghĩa lớn lao, đó là sự nghiệp, kiến thức, kinh nghiệm, là những tiếng cười, hạnh phúc, sự sẻ chia, lòng nhân ái. Ai đó đã từng trải qua làm Bí thư Đoàn cũng có những suy nghĩ như vậy, đặc biệt trong ngày 26/3, niềm cảm xúc về Đoàn lại trào dâng trong trái tim vẫn luôn căng tràn nhiệt huyết.
Bí thư Đoàn trường 2 năm liền đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” Bí thư Đoàn trường 2 năm liền đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô”
Thủ lĩnh Đoàn phường “đa di năng” Thủ lĩnh Đoàn phường “đa di năng”

Hạnh phúc khi được làm công tác Đoàn

Anh Vũ Ngọc Anh là cựu Bí thư Đoàn Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Anh cũng từng là Phó Bí thư Đoàn khối Các cơ quan thành phố Hà Nội. Hiện nay, anh là Phó Trưởng ban Kinh tế ngân sách - Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội

Công tác Đoàn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội từng gặp nhiều khó khăn do đặc thù công việc. Để đoàn kết được thanh niên, cán bộ Đoàn phải biết cách quy tụ, kêu gọi tinh thần tự giác, luôn gần gũi nắm bắt tư tưởng đoàn viên, thanh niên; Sáng tạo các hoạt động phù hợp, thiết thực, gắn với công tác chuyên môn; Xây dựng mô hình kiểu mẫu để nhân rộng ra các chi đoàn…

Anh Vũ Ngọc Anh
Anh Vũ Ngọc Anh

Trong quá trình làm thủ lĩnh thanh niên tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội, anh đã được tôi rèn, không chỉ đưa phong trào Đoàn tại đơn vị phát triển mà bản thân anh cũng trưởng thành hơn. Để rồi, khi rời vị trí công tác tại Sở và trưởng thành Đoàn, người cựu Bí thư Đoàn này vững vàng ở vị trí công tác mới.

Tại Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, với vị trí Phó trưởng ban (Phó trưởng Ban Đô thị từ tháng 4/2017, Phó Trưởng ban Kinh tế ngân sách từ tháng 4/2019 đến nay), anh đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, cùng tập thể lãnh đạo ban hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố giao.

Anh Vũ Ngọc Anh chia sẻ: “Tôi tự hào vì đã từng làm công tác thanh niên, được cháy hết mình với Đoàn thời thanh xuân, quy tụ, gây dựng được lý tưởng cách mạng cho các bạn trẻ. Đoàn cho tôi tinh thần tiên phong, tự nguyện, không ngại khó, cùng với mối quan hệ đa dạng từ các cơ quan, đơn vị đã giúp tôi nhiều trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và tổ chức giao phó. Công tác Đoàn cũng chính là hành trang cho tôi phát triển bản thân và sự nghiệp”.

Gắn bó với công tác Đoàn tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan thành phố Hà Nội một thời gian dài. Từ đó đến nay, dù đã không làm Đoàn nữa nhưng ngày 26/3 với anh vẫn luôn đặc biệt. Đó là ngày anh sống lại với cảm xúc thời còn làm thủ lĩnh Đoàn, thời thanh niên sôi nổi, căng tràn sức trẻ.

Anh Nguyễn Minh Phương
Anh Nguyễn Minh Phương

Với anh Nguyễn Minh Phương, cựu Bí thư Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội cũng vậy. Ngày truyền thống của Đoàn luôn khiến anh xúc động, nhớ nhung một thời “đã từng”. Năm 2011, anh đã chuyển công tác từ Trung ương Đoàn về trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội. Sau nhiệm kỳ thứ I, Đại hội tín nhiệm anh giữ chức vụ Bí thư Đoàn trường. Đây là bước ngoặt lớn vì anh phải gách vác một tổ chức Đoàn vẫn còn non nớt với những bước đi đầu tiên nhiều khó khăn.

Anh Phương tâm sự, có lẽ điều hạnh phúc nhất với anh là được song hành cùng các bạn trẻ. Ngay từ khi còn chưa vào trường, anh cũng đã tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn học sinh lựa chọn được nghề yêu thích, phù hợp với năng lực điều kiện bản thân và nhu cầu xã hội. Trong quá trình làm việc tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội, nhất là những ngày còn làm công tác Đoàn Thanh niên, anh vừa là người bạn, vừa là người thầy hướng dẫn và cùng sinh viên tham gia trải nghiệm qua các hoạt động phong trào, nhất là tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, để các bạn trẻ hoàn thiện kỹ năng, thêm tinh thần trách nhiệm.

Trong không khí tuổi trẻ cả nước đang sôi nổi thi đua hoạt động mừng ngày sinh nhật Đoàn 26/3, người cựu Bí thư Đoàn này bồi hồi, nhiều cảm xúc. Dù nay không còn là Bí thư Đoàn trường nữa nhưng anh Nguyễn Minh Phương vẫn rất tâm huyết với tổ chức của thanh niên. Anh là người đi trước, tham mưu thông thái cho Đoàn trường, dìu dắt các thế hệ cán bộ Đoàn, đoàn viên, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội cùng trưởng thành, vững vàng hơn.

“Đoàn mãi mãi trong trái tim tôi. Tôi nguyện tiếp tục rèn luyện, công tác tốt, để tri ân tất cả những gì mà tổ chức đã dành cho mình, để xứng đáng là người cán bộ trưởng thành từ Đoàn”, anh Nguyễn Minh Phương bày tỏ.

Vững vàng hơn trên cương vị công tác mới

Anh Bùi Thế Cường trước đây là Bí thư Quận đoàn Tây Hồ. Nay anh là Bí thư Đảng ủy phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Anh Cường chia sẻ, anh từng làm Bí thư Đoàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) 2,5 năm, rồi nhận công tác tại Quận đoàn Tây Hồ và làm Bí thư Đoàn Thanh niên quận 4,5 năm.

Anh Bùi Thế Cường
Anh Bùi Thế Cường

Thời gian gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã cho anh cơ hội cọ xát, nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nhất là gần đoàn viên, thanh niên và Nhân dân. Nào là những hoạt động phong trào, sự kiện, tình nguyện tại chỗ, lúc lên rừng, xuống biển, có khi ngồi trong phòng làm văn bản, giấy tờ, khi xuống đường bán nông sản giúp bà con nông dân…

“Đoàn đã rèn luyện cho tôi rất nhiều kỹ năng quan trọng: Kỹ năng nói, viết, dân vận, điều hành, tổ chức, lãnh đạo đơn vị. Đây là những kỹ năng mà mình rèn luyện và có được trong thời gian làm cán bộ Đoàn, và bây giờ, những kỹ năng này đã giúp tôi vững vàng hơn trên cương vị công tác mới”, anh Cường chia sẻ.

Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, cựu Bí thư Đoàn Bùi Thế Cường lại thấy lâng lâng trong lòng, nhớ về những ngày tháng sôi nổi hoạt động Đoàn, nhớ về những chuyến tình nguyện, những màu áo xanh kề vai sát cánh cùng anh trong những năm tháng làm cán bộ Đoàn. Đó là những kỷ niệm đẹp về một thời thanh niên sôi nổi, về những năm tháng được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành dưới màu áo của tổ chức Đoàn.

Anh bày tỏ: “Nay đã được trưởng thành, với tư cách là một cựu cán bộ Đoàn, nhân kỷ niệm Đoàn ta 92 mùa xuân, tôi xin chúc tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng phát triển vững mạnh, không ngừng đi lên và luôn là cánh tay đắc lực, đội hậu bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Anh Đỗ Ngọc Anh
Anh Đỗ Ngọc Anh

Anh Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Mở Hà Nội từng là Bí thư Đoàn trường Đại học Mở Hà Nội giai đoạn 2014-2019. Từ khi học cấp 2, anh đã tham gia các hoạt động phong trào, Đoàn - Đội, rồi gắn bó với vai trò cán bộ chủ chốt trong tổ chức Đoàn - Hội.

Anh Đỗ Ngọc Anh cho hay, công tác Đoàn và cụ thể là Đoàn trong trường đại học có vai trò quan trọng, cùng tập thể sư phạm trường xây dựng và phát triển toàn diện thanh niên, giảng viên trẻ và đặc biệt là sinh viên. “Với riêng tôi, Đoàn còn là người bạn đồng hành trong mỗi bước phát triển bản thân. Đoàn đã giúp tôi hun đúc ý chí và nghị lực của “một người trẻ”, từ đó hình thành tư duy, hoài bão để tôi có được con đường đúng đắn, phù hợp. Có được sự trưởng thành trong sự nghiệp giảng dạy và quản lý như ngày hôm nay, tôi thực sự biết ơn những tháng ngày làm Đoàn, biết ơn những người anh, người chị, người đồng chí đã đồng hành và hỗ trợ tôi suốt những năm qua”, cựu Bí thư Đoàn trường Đại học Mở Hà Nội bày tỏ.

Bí thư Đoàn trong trường đại học hầu hết là chức danh kiêm nhiệm của chuyên viên hoặc giảng viên. Do vậy, việc phân phối công việc chuyên môn với đoàn thể là một yếu tố góp phần quan trọng trong phát triển phong trào tại trường đại học. Với anh Ngọc Anh và các Bí thư Đoàn trường Đại học Mở Hà Nội qua các thời kỳ đều đầu tư thời gian và tâm sức cho công tác Đoàn song song với các hoạt động chuyên môn. Trong suốt quá trình làm công tác Đoàn, anh được sự ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường và sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các đơn vị. Đây cũng là thuận lợi không hề nhỏ đối với anh khi chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác Đoàn trong nhiều năm liền.

Anh Đỗ Ngọc Anh bày tỏ: “Chúng ta đang ở những ngày tháng ba - Tháng Thanh niên - tháng đẹp nhất của tuổi trẻ. Những hình ảnh áo xanh trẻ trung, năng động từ ngày còn làm Đoàn lại hiện lên rõ nét. Làm cán bộ Đoàn mỗi thời mỗi khác nhưng tựu chung lại là chất “máu lửa” chưa bao giờ phai nhạt.

Trên hành trình 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là trường học lớn, là người bạn thân thiết của các thế hệ thanh niên, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ở thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, mỗi thanh niên cần ý thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, biết tự hào, trân trọng những giá trị truyền thống, có ước mơ, hoài bão lớn, có lý tưởng sống cao đẹp, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, có ý chí vươn lên làm chủ tri thức khoa học và công nghệ, sống có trách nhiệm, có năng lực, trình độ, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế”.

Đọc thêm

Những kỷ niệm “để đời” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những kỷ niệm “để đời”

TTTĐ - Với cánh phóng viên, những chuyến đi như cơm bữa. Mỗi lần tác nghiệp nơi vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, tôi thấy khá mạo hiểm, có khi hú hồn, bạt vía, bởi đồi núi, vực sâu và những gian khó thách thức lòng can đảm. Tuy nhiên, mỗi nơi tôi đến đều để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc, dấu ấn đáng nhớ, giúp tôi ngày càng vững tin, cống hiến cho nghề mà mình đã chọn.
Thay đổi bản thân, làm mới tác phẩm báo chí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thay đổi bản thân, làm mới tác phẩm báo chí

TTTĐ - Tích cực sử dụng thiết bị công nghệ, làm chủ các ứng dụng phục vụ công việc, luôn tìm tòi, phát hiện, sáng tạo cách thức mới để thực hiện các tác phẩm của mình… đang là cách mà Nguyễn Nhật Bình, Biên tập viên (BTV) kênh JoyFM - Đài PTTH Hà Nội tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng, mang tới giá trị tích cực cho cộng đồng.
Đoàn Thanh niên Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc trải nghiệm gốm Bát Tràng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đoàn Thanh niên Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc trải nghiệm gốm Bát Tràng

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thanh niên hai thành phố Bắc Kinh và Hà Nội diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/6/2024, các đại biểu Đoàn Thanh niên Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc có chuyến tham quan, trải nghiệm di sản tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).
Tự hào chúng tôi là nhà báo Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tự hào chúng tôi là nhà báo

TTTĐ - Nghề báo xưa nay vẫn nhọc nhằn, gian khó nhưng cũng đầy vinh quang. Các thế hệ nhà báo luôn tự hào là những “thư ký thời đại”.
“Làng báo” rộn ràng mừng 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

“Làng báo” rộn ràng mừng 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), “làng báo" nước ta rộn ràng các hoạt động chào mừng. Trên mạng xã hội Facebook, Zalo, các phóng viên, người làm báo thay đổi khung hình đại diện (avatar). Những cuộc gặp mặt, tri ân các nhà báo diễn ra sôi nổi, náo nức.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô và sứ mệnh tạo sức sống cho Đoàn Nhịp sống trẻ

Báo Tuổi trẻ Thủ đô và sứ mệnh tạo sức sống cho Đoàn

TTTĐ - Sáng 19/6, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).
Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: Công bố biểu trưng chào mừng Đại hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII

TTTĐ - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Đà Nẵng vừa công bố biểu trưng chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với hình ảnh cách điệu của con thuyền, ngọn lửa và cây tre Việt Nam.
Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV Nhịp sống trẻ

Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV

TTTĐ - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã hai lần cử lực lượng tham gia cùng đội xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV.
Anh Đinh Ngọc Thanh tái cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Tây Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Anh Đinh Ngọc Thanh tái cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Tây Hồ

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam quận Tây Hồ (Hà Nội) đã hiệp thương chọn cử anh Đinh Ngọc Thanh giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khoá VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
433.641 lượt thí sinh thi trong giai đoạn 1 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

433.641 lượt thí sinh thi trong giai đoạn 1

TTTĐ - Chiều 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Xem thêm