Tag

Nghe kiến trúc sư bàn về hai giai đoạn khởi nghiệp trong nghề kiến trúc

Khởi nghiệp sáng tạo 04/08/2017 12:00
aa
TTTĐ.VN - Với hơn 10 năm tham gia và trủ trì thiết kế hàng trăm công trình tập trung khắp cả nước, Kiến trúc sư Phạm Duy Soát - CEO Công ty Cổ phần Kiến trúc Vui đã có những chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp trong nghề Kiến trúc.

Nghe kiến trúc sư bàn về hai giai đoạn khởi nghiệp trong nghề kiến trúc

PV: Thưa anh, anh đến với nghề kiến trúc như thế nào? Những khó khăn gặp phải khi mới vào nghề?


KTS Phạm Duy Soát:

Tôi đến với kiến trúc từ cái duyên và theo đổi nghề là cả đam mê. Ngồi trên ghế giảng đường tôi cùng các bạn đã theo chân các Thầy ra công trình. Có những đêm, chúng tôi tụ tập vẽ quên ăn. Dần dần, tôi nhận lên phương án cho chính những ngôi nhà của các bác, các chú thân quen. Cộng tác với các công ty bên ngoài cũng chỉ đủ tiền điện nước nhà trọ hàng tháng. Ra trường mỗi người một nơi, số ít bám trụ Thủ đô với chu kỳ xin - nghỉ việc cứ lặp lại vài lần trong năm. Thời gian kinh nghiệm là bài toán không lời giải với sinh viên Kiến trúc. Sau đó may mắn tôi xin được vào một công ty kiến trúc tư nhân ít người, đa phần các công việc phải tự lo kể cả chuyên lẫn không chuyên. Vất vả nhưng tôi thấy may mắn vì mình được trực tiếp làm tất cả.

PV: Theo anh để khởi nghiệp trong nghề này cần có những yếu tố gì?


KTS Phạm Duy Soát:

Để dễ hiểu tôi sẽ phân làm hai giai đoạn. Khởi nghiệp là bắt đầu hành nghề. Giai đoạn này theo tôi bạn sẽ mất khoảng 3 - 5 năm. Việc đầu tiên hãy vứt bỏ khỏi tư tưởng rằng nghề kiến trúc sẽ biến bạn thành đại gia nhanh chóng. Nếu bạn lấy tiền là tiêu chí quan trọng thì bạn nên đổi nghề. Bạn yên tâm rằng công sức bạn bỏ ra sẽ khiến bạn có thu nhập không đến nỗi tồi. Trong thời gian này hãy trau dồi các yếu tố cần: khả năng quan sát thế giới xung quanh, tích lũy kiến thức thực tế trong phạm vi thiết kế và thi công, mở rộng mối quan hệ... Đôi khi dành chút thời gian đánh giá bản thân xem còn thiếu điều gì? Toán, lý, vẽ, tư duy sáng tạo, độ đam mê và năng động? Một bức tranh thú vị về nghề sẽ không hề tẻ nhạt vì thiếu màu sắc khi bạn lao động liên tục. Các bạn đừng ngại tìm việc và chuyển công ty mới, đừng ngại những ông "sếp" khó tính hay khác hàng khó nhằn. Những khó khăn đó làm bản thân bạn cứng cáp hơn trong nghề và tôi luyện ý trí vững vàng hơn.

Nghe kiến trúc sư bàn về hai giai đoạn khởi nghiệp trong nghề kiến trúc

KTS Phạm Duy Soát, CEO Công ty Cổ phần Kiến Trúc Vui

Khởi nghiệp khi bạn tự đứng một mình làm chủ. Ngày nay thì cả nước ta đã chấp nhận nền kinh tế thị trường, khởi nghiệp có thể áp dụng cho mọi ngành nghề tự do không riêng gì kiến trúc, không nhất thiết phải mở doanh nghiệp với mục đích làm giàu. Bởi có người khởi nghiệp từ khát khao làm nghiên cứu khoa học, tư vấn chuyên môn hay làm từ thiện chẳng hạn, mục đích không đơn thuần để kiếm tiền. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao lại mất 3 tới 5 năm cho giai đoạn chuẩn bị đầu tiên? Rất dễ hiểu, làm thợ mới lên làm thầy, 5 năm bạn mới có đủ điều kiện thi lấy "Chứng chỉ hành nghề". Bằng đại học chỉ để xin việc, muốn đứng vững phải có kinh nghiệm và pháp luật cho phép. Bạn làm tốt có nghĩa là bạn có tiền. Giai đoạn này bạn cũng như tôi - Một cửa sổ mới. Kiến trúc sư phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức: tìm kiếm và quản lý khách hàng, cộng tác viên và các nhà thầu, bắt kịp với xu thế công nghệ mới nhất, lập các bản kế hoạch và thủ tục giấy tờ, vv...


Kĩ năng thiết kế, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý công việc là ba yếu tố cơ bản tạo nên sự thành công. Ngoài ra thêm chút gia vị của may mắn thì bạn sẽ có hạnh phúc như phương châm sống của tôi.

PV: Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về nghề với những bạn trẻ đang muốn theo đuổi nghề này?

KTS Phạm Duy Soát:

Bạn đam mê kiến trúc hội họa, bạn muốn làm đẹp cho không gian sống, hay đơn giản hơn bạn muốn tạo ra những ngôi nhà cho chính mình trong tương lai bạn nên theo học ngành Kiến trúc. Hãy nỗ lực đừng để rơi xuống dốc. Sẽ nhiều người tư vấn sự khắc nghiệt phía trước như lương thấp, áp lực công việc, tẻ nhạt, vv... Nhưng tôi khuyên bạn đừng nản chí giấc mơ trở thành kiến ​​trúc sư. Bạn sẽ hài lòng với một ngôi nhà đẹp mà chính mình thiết kế. Mỗi ngày có hàng loạt công ty kiến trúc được mở ra, điều đó chứng tỏ xã hội đang cần bạn. Chúng ta bước vào nghề này vì đam mê. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc duy trì cảm giác chơi với công việc là điều cần thiết để đạt được hết khả năng. Không phải tất cả các công việc đều là niềm vui nhưng cách tiếp cận một cách sáng tạo và một tâm trí cởi mở để làm việc thông minh hơn là không khó để có thể mang lại kết quả tốt hơn và đáng hài lòng hơn. Các bạn hãy kiên định, đừng đề cao tiền bạc thời gian đầu, sáng tạo và luôn tìm tòi, biết cách lập kế hoạch cá nhân.

Với 10 năm tiếp xúc với các công trình, tôi trực tiếp trủ trì khoảng 200 dự án tập trung các tỉnh miền Bắc, tham gia công tác với các dự án khắp cả nước và nước ngoài. Điều đó với tôi chỉ là thành công phần nhỏ. Thành công còn là được tiếp xúc với những vị khách đặc biệt, ở một những nơi đặc biệt, trong những thời điểm đặc biệt làm phong phú thêm những trải nghiệm và mang đến những tư duy kiến thức mới lạ. Bản thân sẵn sàng chấp nhận rủi ro với những thiết kế và giải pháp thú vị không kém phần táo bạo. Đơn giản hóa về kết cấu, vật liệu hay ánh sáng. Học cách phá vỡ các nguyên tắc để tập trung giác quan. Thành công cũng nghĩa là mình đang được lao động và không ngừng học hỏi.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm