Tag

Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam

Thế giới 24h 16/05/2024 13:56
aa
TTTĐ - Nhà báo Thụy Sĩ Alain Jourdan cho rằng Việt Nam đang trên đà trở thành một quốc gia then chốt ở trung tâm của khu vực mà thế giới đang hướng tới.
Thụy Sĩ chạy đoàn tàu 100 toa dài 2km vượt dãy Alps Kiếm tìm “Thụy Sĩ thu nhỏ” giữa lòng Hà Nội Việt Nam và Thụy Sĩ có nhiều tiềm năng, dư địa để thúc đẩy hợp tác Những chiếc tủ lạnh thực phẩm miễn phí ở Thuỵ Sĩ Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên của Thụy Sĩ
Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam
Hồ Gươm, Thủ đô Hà Nội

"Việt Nam chưa bao giờ được chú ý tới như vậy. Trong nhiều năm qua, các phái đoàn nước ngoài từ khắp các châu lục đã tới đất nước Việt Nam để thiết lập các hiệp định kinh tế và thỏa thuận đối tác.

Một loạt cải cách kinh tế được khởi xướng từ năm 1986, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, đã đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo trên thế giới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình chỉ trong một thế hệ".

Đây là phần mở đầu bài viết "Vị thế nổi bật của Việt Nam trong khu vực" của tác giả Alain Jourdan, phóng viên của tờ Tribune de Geneva tại Thụy Sĩ.

Tác giả Alain Jourdan nhận thấy Việt Nam rất coi trọng các cơ chế, diễn đàn đa phương. Chính sách ngoại giao của Việt Nam được xây dựng trong hàng chục năm qua hướng tới việc trở thành bạn của mọi quốc gia trên thế giới, cụ thể nhất là những hiệp định với Mỹ và Trung Quốc trong năm 2023.

Có thể nói, Việt Nam đang trên đà trở thành một quốc gia then chốt ở trung tâm của khu vực mà thế giới đang hướng tới.

Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam
Một góc Thủ đô Hà Nội

Cũng trong bài viết, tác giả chia sẻ thêm về những ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, nêu bật kỳ vọng của Việt Nam sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á trong năm 2024, với mức tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 6-6,5%.

Tác giả Jourdan đã trình bày thêm những suy nghĩ của ông về đất nước và con người Việt Nam. Trong đó khi đánh giá về những thành tựu phát triển kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Ông Jourdan bày tỏ ngưỡng mộ quá trình mà Việt Nam thực hiện để tái thiết đất nước sau chiến tranh một cách phi thường.

Đây là một thực tế khách quan, được nhiều nghiên cứu chứng minh. Việt Nam hiện nay đã vươn lên từ một nước nghèo để trở thành quốc gia toàn cầu hóa.

Ông tin rằng chính tinh thần kiên cường và luôn hướng tới tương lai của người Việt đã tạo nên điều kỳ diệu này. Nhà báo Jourdan nhận xét: "Tôi tin rằng khả năng nhìn về tương lai, thay vì ngẫm nghĩ về quá khứ của đất nước, là một thế mạnh."

Thảo luận về chính sách “ngoại giao cây tre của Việt Nam” trong cuộc phỏng vấn, ông Jourdan nhận định Việt Nam thể hiện sự khéo léo trong quản lý quan hệ với các nước lớn, luôn mong muốn thiết lập các mối quan hệ cân bằng để ngày càng thể hiện vai trò trên trường quốc tế và tại các diễn đàn đa phương.

Nhà báo Thụy Sĩ ấn tượng với vị thế nổi bật của Việt Nam
Hà Nội về đêm

Nhà báo nhấn mạnh thế giới cần sự điều độ. Bên cạnh đó, ông Jourdan cũng tin rằng chính sách tăng cường sức mạnh trong quan hệ với các nước khác giúp trấn an thị trường tài chính và do đó có khả năng thu hút các nhà đầu tư.

www.vietnamplus.vn

Đọc thêm

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ Thế giới 24h

Việt Nam, Cuba hợp tác chặt chẽ trong các tiến trình quan trọng của LHQ

TTTĐ - Ngày 9/4, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) mới được bổ nhiệm, ông Ernesto Soberon Guzman, đã tới chào xã giao Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang.
Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại Thế giới 24h

Tình đoàn kết Cuba - Việt Nam là biểu tượng của thời đại

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.
Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời Thế giới 24h

Em bé Sky được chào đón ngay giữa bầu trời

TTTĐ - Câu chuyện đặc biệt trên một chuyến bay Vietjet những ngày qua được quan tâm chú ý, trở thành tâm điểm của truyền thông khắp thế giới với hình ảnh cơ trưởng bế một em bé vừa chào đời.
Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà thăm trụ sở Liên hợp quốc Thế giới 24h

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà thăm trụ sở Liên hợp quốc

TTTĐ - Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà đã đến thăm trụ sở Liên hợp quốc tại New York, sau khi làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Môi trường Mỹ. Chuyến đi khiến cô hiểu biết hơn về những sứ mệnh mình được trao trong nhiệm kì đội vương miện Hoa hậu.
Các hãng vận tải biển phải khai báo thông tin, tránh bị tấn công Thế giới 24h

Các hãng vận tải biển phải khai báo thông tin, tránh bị tấn công

TTTĐ - Các nhà khai thác vận tải biển buộc phải khai báo thông tin để tránh bị tấn công do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện tại Biển Đỏ.
Tàu đổ bộ mặt trăng gặp sự cố kỹ thuật Thế giới 24h

Tàu đổ bộ mặt trăng gặp sự cố kỹ thuật

TTTĐ - Tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên của Mỹ trong hơn 5 thập kỷ qua đã gặp sự cố bất thường sau khi tách khỏi tên lửa. Điều này khiến tàu không thể hướng các tấm pin mặt trời của mình về phía mặt trời.
10 sự kiện nổi bật kinh tế thế giới năm 2023 Thế giới 24h

10 sự kiện nổi bật kinh tế thế giới năm 2023

TTTĐ - 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2023
Kỳ vọng thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới Thế giới 24h

Kỳ vọng thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới

Theo Thời báo Hoàn Cầu số ra ngày 12/12, dư luận hai nước đều kỳ vọng chuyến thăm này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Việt Nam phát triển và đạt đến tầm cao mới.
Nước Anh sẽ giảm lượng lao động nhập cư Thế giới 24h

Nước Anh sẽ giảm lượng lao động nhập cư

TTTĐ - Bộ Nội vụ Anh đặt mục tiêu trong những năm tới, số lao động nhập cư ròng ít hơn 300.000 người so với số lao động bản địa ra nước ngoài làm việc.
Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023 Thế giới 24h

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023

TTTĐ - Tạo chí Forbes vừa công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2023.
Xem thêm