Tag

“Nhà thông thái GPT” mang màu áo thanh niên

Camera 360 trẻ 24/03/2023 12:39
aa
TTTĐ - Nhiều người bảo rằng, thanh niên tình nguyện Thủ đô giống như “nhà thông thái ChatGPT”, bởi người dân không biết gì thì họ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ. Nhất là trong thời đại công nghệ nở rộ này, thanh niên là lực lượng đi đầu áp dụng và tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi số.
Tập trung phát triển các phong trào sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên Tập trung phát triển các phong trào sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên

Không quản ngại ngày, đêm

Không ngại “tăng ca”, vào buổi tối, các bạn thanh niên trong đội tình nguyện chuyển đổi số của phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đã ra quân hướng dẫn tải app, cài đặt và sử dụng sổ tay đảng viên điện tử tới 100% đảng viên của phường.

Là những người trẻ, bản thân các đảng viên trẻ cũng đã tự mình tìm hiểu sử dụng sổ tay điện tử đảng viên, sau đó, họ chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong hướng dẫn các đảng viên cao tuổi, người chưa biết app cài đặt và sử dụng. Với các đảng viên cao tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, đoàn viên, thanh niên cài đặt cho con cho cháu của họ. Các con, các cháu sẽ là “văn thư tại gia” đưa thông tin của chi bộ, nghị quyết đến với các cô, bác.

Thanh niên phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm ình nguyện hướng dẫn đảng viên
Thanh niên phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn đảng viên sử dụng sổ tay đảng viên điện tử

Những buổi tối đi làm tình nguyện, anh Hà Trần Trung, Bí thư Đoàn phường Đức Thắng không ngại vất vả và bận rộn. Tinh thần nhiệt huyết của chàng trai 8X chưa bao giờ nguôi, khiến anh không biết mệt mỏi.

Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã đồng lòng quyết tâm, chủ động, tiên phong hưởng ứng năm chuyển đổi số trong công tác thanh niên. Đồng thời, đây cũng là phần việc thiết thực mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đội thanh niên tình nguyện chuyển đổi số của phường thực hiện mục tiêu 100% đảng viên trên địa bàn phường được tuyên truyền, sử dụng ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử. Với các bác tuổi cao, sức yếu được thanh niên phường xuống tận nơi để tuyên truyền và cài đặt phần mềm. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu”.

Cụ Trần Xuân Lễ là đảng viên phường Đức Thắng, năm nay 91 tuổi và 71 năm tuổi Đảng. Cụ Lễ rất vui mừng khi được các bạn trẻ hướng dẫn “chuyển đổi số”. Thanh niên tình nguyện phường Đức Thắng đã xuống tận nơi cài đặt sổ tay đảng viên điện tử cho cụ. Dù đã được miễn sinh hoạt Đảng nhưng giờ ở nhà, cụ Lễ có thể nắm bắt thông tin chi bộ, Đảng ủy… Người đảng viên cao tuổi này vô vùng phấn khởi và quên lời cảm ơn các bạn trẻ.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi, có tri thức, đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, xử lý các nền tảng số thông qua thiết bị công nghệ và không gian mạng. Bởi vậy, việc thanh niên hỗ trợ người dân trên các địa bàn gặp nhiều thuận lợi. Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội cũng đã ra quân, tích cực hỗ trợ đảng viên cao tuổi sử dụng sổ tay đảng viên điện tử.

Thanh niên Hà Nội tình nguyện hướng dẫn đảng viên cao tuổi “chuyển đổi số”
Thanh niên Hà Nội tình nguyện hướng dẫn đảng viên cao tuổi “chuyển đổi số”

Nằm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, năm nay tại các địa bàn triển khai sử dụng ứng dụng sổ tay đảng viên điện tử. Những đảng viên cao tuổi, khó tiếp cận công nghệ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các ứng dụng trên máy tính hay trên thiết bị công nghệ vì vậy bước đầu còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn các khu dân cư thường xuyên tổ chức các điểm trực để hỗ trợ người dân sử dụng thao tác trên các thiết bị điện tử, đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến…

Chị Trần Thu Hoài, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ cho biết: “Người dân và các bác đảng viên trên địa bàn phường hầu hết là người lớn tuổi nên phần tiếp thu về công nghệ thông tin còn chậm và nhiều khó khăn. Đoàn viên, thanh niên với ưu thế trẻ tuổi, nhanh nhẹn, phát huy vai trò tiên phong, xung kích tình nguyện thì thường xuyên tổ chức các điểm trực hướng dẫn trực tuyến cũng như triển khai kế hoạch ra quân như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, kịp thời phục vụ hỗ trợ người dân về các dịch vụ công trực tuyến”.

Hỗ trợ “chuyển đổi số” trên mọi nẻo đường

Bác An Đức Hạnh, đảng viên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, chia sẻ: “Các đảng viên khi về sinh hoạt tại các tổ dân phố có những người còn chưa tiếp xúc và chưa có máy tính, còn điện thoại thông minh thì cũng phải nhờ đến lực lượng trẻ. Bởi vì nếu chỉ sử dụng thì có thể làm được nhưng các bước tạo lập tài khoản hay các thao tác trên máy tính thì chưa thể tự làm được. Với sự nhanh nhạy của thanh niên việc này đơn giản hơn rất nhiều và đấy chính là thế mạnh của người trẻ”.

Thanh niên Thủ đô hỗ trợ hộ kinh doanh dùng QR Code
Thanh niên Thủ đô hỗ trợ hộ kinh doanh dùng QR Code

Không chỉ hỗ trợ đảng viên cài đặt, sử dụng sổ tay đảng viên điện tử, các bạn trẻ của phường Đức Thắng, Yên Phụ nói riêng và tuổi trẻ Thủ đô nói chung còn tích cực cùng các lực lượng triển khai Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các bạn trẻ tình nguyện trong tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID, cách thức đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến…

*Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số” là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, cũng là tháng cao điểm các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung phát huy sức trẻ, thực hiện bước chạy đà quan trọng, quyết tâm thực hiện chủ đề công tác năm 2023 - năm “chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

“Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” và “tiên phong chuyển đổi số” là nhiệm vụ mới đối với tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, tôi mong rằng, các cấp bộ Đoàn Thủ đô sẽ phát huy sự nhạy bén trong tư duy, sáng suốt trong nhận thức và sáng tạo trong cách tiếp cận, để thực hiện tốt và thực hiện có hiệu quả công cuộc chuyển đổi số cũng như các nhiệm vụ đề ra trong Tháng Thanh niên”.

Nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa”.

Các công trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa - du lịch. Qua ứng dụng này có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử của địa phương đến du khách trong và ngoài Thủ đô một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả.

Trong lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2023 của tuổi trẻ Thủ đô, diễn ra đầu tháng này, các bạn đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai việc giới thiệu, hướng dẫn các hộ kinh doanh sử dụng mã QR thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh buôn bán tại chợ truyền thống. Các bạn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh sử dụng mã QR khi thanh toán tại khu chợ ở xã Yên Viên và Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, các hộ kinh doanh được đoàn viên, thanh niên bàn giao và hướng dẫn cách sử dụng QR Code nhanh chóng, thuận tiện.

Cô Phi (chủ quán thịt tại khu chợ truyền thống, huyện Gia Lâm, Hà Nội) được thanh niên tình nguyện hỗ trợ sử dụng mã QR Code, chia sẻ: "Nhiều khi tay thái thịt đang dở lại phải lấy tiền để trả lại tiền thừa cho khách không tiện. Nay có mã này, khách mua chỉ cần có điện thoại, quét một cái là trả tiền luôn, vừa chính xác, nhanh chóng tại tiện lợi. Người bán cũng không cần phải chuẩn bị nhiều tiền, người mua cũng không cần mang tiền".

Không chỉ cô Phi mà các hộ kinh doanh tại khu chợ truyền thống, trên địa bàn huyện Gia Lâm và nhiều địa phuơng khác của Hà Nội đã được thanh niên tình nguyện hỗ trợ sử dụng mã QR, góp phần giúp người mua - bán thuận tiện, văn minh, hiện đại hơn trong kỷ nguyên số.

Đọc thêm

Đà Nẵng: 150 “chiến sĩ nhí” tham gia học kỳ quân đội Camera 360 trẻ

Đà Nẵng: 150 “chiến sĩ nhí” tham gia học kỳ quân đội

TTTĐ - Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đợt 1 năm 2024 với sự tham gia của 150 học viên, là học sinh có độ tuổi từ 11 đến 16 tuổi đến từ các trường THPT và THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.
"Cùng em sáng tạo STEM" – sân chơi bổ ích và lý thú Camera 360 trẻ

"Cùng em sáng tạo STEM" – sân chơi bổ ích và lý thú

TTTĐ - Ngày 8/6, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Cùng em sáng tạo STEM” và giới thiệu các trường học tham gia chương trình “Panasonic vì trường học bền vững”.
Bài 3: “Đại sứ” tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long Emagazine

Bài 3: “Đại sứ” tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long

TTTĐ - Các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội đã tích cực tuyên truyền về lịch sử truyền thống Thăng Long - Hà Nội, các giá trị về di tích trên địa bàn Thủ đô và giành giải giải thưởng cuộc thi “Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hoá Thăng Long – Hà Nội”.
Chương trình Tiếp sức mùa thi: Tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả Camera 360 trẻ

Chương trình Tiếp sức mùa thi: Tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả

TTTĐ - "Đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn, hiệu quả và lan tỏa", đó là yêu cầu được các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô đặt ra trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2024. Các thí sinh, đặc biệt những em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Đoàn đồng hành, sát cánh để có kỳ thi hiệu quả nhất.
Bài 2: Hát Rap lan tỏa văn hoá miền quan họ Emagazine

Bài 2: Hát Rap lan tỏa văn hoá miền quan họ

TTTĐ - Yêu quan họ Bắc Ninh theo cách của mình, hai cậu học trò Hà thành đã thực hiện video, cùng bản Rap độc đáo, truyền thông về hình ảnh đất nước, con người và những làn điệu dân ca đậm trữ tình nơi đây.
Người trẻ sáng tạo, đưa “tinh hoa Việt Nam” đi muôn nơi Emagazine

Người trẻ sáng tạo, đưa “tinh hoa Việt Nam” đi muôn nơi

TTTĐ - Dù mới ở tuổi học sinh, sinh viên nhưng những người trẻ này đã có tình yêu đặc biệt với văn hóa truyền thống dân tộc. Họ tận dụng công nghệ số, mạng xã hội góp phần giữ gìn, quảng bá, lan toả nét tinh hoa văn hoá dân tộc.
Thiếu nhi trổ tài thuyết trình bằng tiếng Anh Camera 360 trẻ

Thiếu nhi trổ tài thuyết trình bằng tiếng Anh

TTTĐ - Tại vòng bán kết sân chơi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" khu vực Thanh Hóa, 6 đội thi đã thể hiện khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh để giới thiệu quê hương, đặc sản nơi địa phương mình ở.
Cùng bạn trẻ hiểu tín chỉ carbon, giảm thiểu rác thải nhựa Camera 360 trẻ

Cùng bạn trẻ hiểu tín chỉ carbon, giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Sáng 3/6, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị tập huấn về tín chỉ carbon và giảm thiểu rác thải nhựa, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.
Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Camera 360 trẻ

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên

TTTĐ - “Tôi tin từ hội thi, các em được nuôi dưỡng tình yêu, đam mê nghiên cứu khoa học; có chuyên môn, phương pháp nghiên cứu tốt và phân tích định lượng kết hợp ứng dụng mô hình toán sẽ giúp các em chủ động, vững vàng trong lĩnh vực, ngành nghề của mình”.
Lộ diện 3 Nhà vô địch cuộc thi “Thiết kế đồ họa thế giới” Camera 360 trẻ

Lộ diện 3 Nhà vô địch cuộc thi “Thiết kế đồ họa thế giới”

Sáng 2/6, Lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP (ACP World Championship) mùa giải 2024 diễn ra tại Hà Nội. 3 Nhà vô địch của cuộc thi đã lộ diện cùng các cá nhân, tập thể xuất sắc được Ban tổ chức vinh danh, trao tặng giải thưởng.
Xem thêm