Tag

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho thiếu nhi Thủ đô

Nhịp sống trẻ 24/01/2024 08:00
aa
TTTĐ - Chiều 23/1, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết Công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô học kỳ I, triển khai các hoạt động trọng tâm học kỳ II, năm học 2023-2024.
Hà Nội trong mắt thiếu nhi Thủ đô Nâng cao kỹ năng phụ trách thiếu nhi Thủ đô Thiếu nhi Thủ đô nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử văn minh

Đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố đã tới dự và chỉ đạo chương trình.

Nhiều hoạt động ý nghĩa được lan toả trong cộng đồng

Từ đầu năm học 2023-2024, Hội đồng Đội thành phố đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành Chương trình về Công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô tới các cơ sở; Chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các nội dung trọng tâm trong học kỳ I; Tiếp tục chỉ đạo Hội đồng Đội các cấp triển khai, thực hiện những giải pháp về công tác phụ trách Đội…

Lãnh đạo Quận uỷ, UBND huyện Phú Xuyên tặng hoa chúc mừng Hội nghị
Lãnh đạo Quận uỷ, UBND huyện Phú Xuyên tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Trong học kỳ I vừa qua, Hội đồng Đội Thành phố đã tổ chức thành công nhiều hoạt động như: Tổ chức Liên hoan "Người con hiếu thảo" lần thứ I; tuyên dương 110 gương “Người con hiếu thảo” là thanh thiếu nhi Thủ đô tiêu biểu về lòng hiếu thảo, lối sống đẹp, trách nhiệm có sức lan tỏa trong cộng đồng và xã hội. Từ ý nghĩa của Liên hoan, Ban Tổ chức kêu gọi những tấm lòng nhân ái, hỗ trợ các gương sau tuyên dương, tạo động lực để các em vượt qua khó khăn, bồi dưỡng tài năng, nguồn nhân lực trẻ và góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh;

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho thiếu nhi Thủ đô
Học kỳ I năm học 2023-2024, Hội đồng Đội thành phố đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho thiếu nhi Thủ đô

Chương trình Tết Trung thu với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, trao tặng 30 chiếc xe đạp và phần quà dành cho 30 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt; 10 công trình thanh niên, công trình măng non dành tặng thiếu nhi các cơ sở Đoàn - Đội; tặng hơn 400 phần quà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng…

Phát huy những kết quả đã đạt được, học kỳ II năm học 2023 - 2024, Hội đồng Đội tập trung triển khai các hoạt động trọng tâm chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như: chương trình “Mang yêu thương - Trao nụ cười” tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn; Cuộc thi “Review book - Trang sách xanh nuôi dưỡng ước mơ hồng” dành cho khối THCS và cuộc thi vẽ tranh “Hà Nội trong em” dành cho khối Tiểu học; Chỉ đạo, tổ chức và tham gia Hội thi “Tin học trẻ” các cấp…

Lập đoàn đi kiểm tra các Liên đội

Tại Hội nghị, đại biểu các quận, huyện đều sôi nổi đóng góp ý kiến về hoạt động, chương trình của Hội đồng Đội thành phố.

Đồng chí Nguyễn Duy Khánh chia sẻ ý kiến tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Duy Khánh chia sẻ ý kiến tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Duy Khánh, Phó Bí thư Huyện đoàn Gia lâm bày tỏ băn khoăn: “Về mô hình Nhà phân loại rác thân thiện, Huyện đoàn Gia Lâm đã chủ động triển khai, đến nay chúng tôi làm được 2 công trình lớn. Tuy nhiên từ 2022 trở lại đây, huyện Gia Lâm, xây dựng mới nhiều trường và được đầu tư thùng phân loại rác, chỉ thiếu ngôi nhà, tôi đề xuất tận dụng thùng rác của trường và làm thêm biển hướng dẫn sẽ đỡ lãng phí”.

Đồng chí Hoàng Văn Sướng, Phó Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận Cầu Giấy chia sẻ, các chương trình triển khai của Hội đồng Đội thành phố, Quận đoàn đều đồng thuận và đang thực hiện theo.

Đồng chí Hoàng Văn Sướng, Phó Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy
Đồng chí Hoàng Văn Sướng, Phó Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy

“Điểm mới của cuộc thi Tin học trẻ năm nay là tăng thêm thời gian 60 phút, tôi cho rằng đây là điều kiện để học sinh làm bài tốt hơn. Chúng tôi sẽ triển khai sớm để đảm bảo tiến độ với thành phố”, đồng chí Hoàng Văn Sướng cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lan, Phó bí thư Huyện đoàn Thanh Oai cho biết: “Thời gian qua, Hội đồng Đội huyện Thanh Oai có một số mô hình điểm, sáng tạo, câu lạc bộ chăm sóc sức khoẻ cho thiếu nhi, dịp nghỉ hè, chúng tôi cũng có cuộc thi tìm hiểu về lịch sử địa phương…

Về nhà phân loại rác thân thiện, các trường đều có mô hình này nhưng nhà phân loại rác thì chưa có. Từ mô hình này, chúng tôi đã có nhiều cách triển khai, trong đó có chương trình “Biến rác thành quà tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai tại chương trình
Đồng chí Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai tại chương trình

Trả lời một số ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Bùi Mạnh Hướng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố, Trưởng Ban Thiếu nhi Thành đoàn có giải thích thêm về chỉ tiêu Nhà phân rác thân thiện: “Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, những đơn vị nào có mô hình tương tự thì không bắt buộc phải làm. Tôi cho rằng trường nào cũng có thùng rác nhưng nếu chưa thân thiện, thì làm cho thân thiện, như: sơn sửa, vẽ lại làm đẹp, chỉnh trang, nâng cấp… làm sao mô hình đó trở nên thân thiện và rèn cho học sinh ý thức phân loại rác, có màu sắc của Đoàn, Đội, ngành giáo dục chúng ta”, đồng chí Hướng nhấn mạnh.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị
Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Cũng theo đồng chí Bùi Mạnh Hướng, Hội đồng Đội thành phố mới có văn bản gửi cho các đơn vị hướng dẫn cách sinh hoạt Đội số. Nếu có gì chưa rõ, các đơn vị liên hệ lại để được giải đáp cụ thể.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đào Đức Việt đã giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các đơn vi về các hoạt động, chương trình Đội đang triển khai. Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố cũng yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc cuộc thi Tin học trẻ và cuộc thi về Tiếng Anh. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần nâng cao văn hoá đọc cho thiếu nhi. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội cơ sở tiếp tục triển khai các mô hình, tủ sách Đội để nâng cao văn hoá đọc cho các em nhỏ.

Đồng chí Đào Đức Việt phát biểu tại chương trình
Đồng chí Đào Đức Việt phát biểu tại chương trình

“Thời giann tới, trường Đội Lê Duẩn sẽ có nhiều lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội, các đồng chí theo dõi để cử người đi học. Đề nghị các đơn vị chú trọng tuyên truyền, giáo dục phòng cháy chữa cháy cho học sinh trên địa bàn thành phố...Học kỳ 2 của năm học này, Hội đồng Đội thành phố sẽ lập đoàn kiểm tra, giám sát các quận, huyện. Mục tiêu là kiểm tra hoạt động, chỉ tiêu các đơn vị đăng ký đầu năm, kiểm tra chất lượng về sổ sách của các đội viên trong năm học. Chúng tôi sẽ trực tiếp chia đoàn đi kiểm tra các Liên đội”, Chủ tịch Hội đồng Đội nhấn mạnh.

Đọc thêm

Giải toả băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 Nhịp sống trẻ

Giải toả băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

TTTĐ - Sáng 20/4, tại trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên) đã diễn ra chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT, hơn 1.000 học sinh trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã tới tham dự. Sự kiện do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành đô, Đai học Thủ đô Hà Nội tổ chức.
Ai sẽ quản lý sinh viên làm thêm? Nhịp sống trẻ

Ai sẽ quản lý sinh viên làm thêm?

TTTĐ - Đề xuất giới hạn không quá 20 giờ/tuần khi đi làm thêm đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên. Điều này một mặt giúp các bạn trẻ đảm bảo được việc học tập và kiếm tiền nhưng mặt khác cũng đang đặt ra câu hỏi cho cơ quan chức năng, ai sẽ quản lý giờ giấc khi sinh viên đi làm thêm?
Xây dựng môi trường sống an toàn cho công nhân Nhịp sống trẻ

Xây dựng môi trường sống an toàn cho công nhân

TTTĐ - Với khoảng 167.000 công nhân lao động, việc “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, người lao động” đang là bài toán đặt ra với Hà Nội. Để công nhân yên ổn làm ăn, an tâm sống trong môi trường an toàn, thời gian qua, nhiều mô hình, giải pháp được Liên đoàn Lao động Hà Nội, công đoàn cơ sở thực hiện.
“Sống chất” – ươm mầm lãnh đạo trẻ trong sinh viên Camera 360 trẻ

“Sống chất” – ươm mầm lãnh đạo trẻ trong sinh viên

TTTĐ - Sự kiện “Sống chất” vừa diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 bạn sinh viên. Hoạt động được phối hợp tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và JCI Thang Long trong khuôn khổ dự án Launch To Leader 2024 nhằm giúp các bạn sinh viên phát triển kiến thức, kỹ năng cần thiết trong tương lai.
Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi trí tuệ cho thiếu nhi Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sàn đấu Anh ngữ V - Champions: Sân chơi trí tuệ cho thiếu nhi

TTTĐ - Ngày 17/4, vòng chung kết Sàn đấu Anh ngữ V - Champions năm học 2023 - 2024 diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Chương trình thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh và các cổ động viên tham dự.
Công bố biểu trưng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Công bố biểu trưng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

TTTĐ - Biểu trưng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ IX là hình ảnh kết hợp cấu trúc chữ tượng hình từ số lần đại hội, biểu hiện thông qua chữ số IX, là sự tích hợp các hình tượng tiêu biểu xoay quanh biểu trưng thanh niên Việt Nam; là cánh chim nhiệt huyết, hoài bão, khát vọng tung cánh, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng vững mạnh.
Tổ chức liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, năm 2024. Liên hoan sẽ được diễn ra từ ngày 24 - 26/4/2024 tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).
Giáo dục truyền thống, khơi dậy khát vọng cho đoàn viên, thanh niên Nhịp sống trẻ

Giáo dục truyền thống, khơi dậy khát vọng cho đoàn viên, thanh niên

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng, tuổi trẻ Đông Anh đã có nhiều hoạt động thiết thực để ghi nhớ công ơn của người con ưu tú trên địa bàn huyện.
Minh bạch, công khai, không lo chặt chém khi gửi xe Nhịp sống trẻ

Minh bạch, công khai, không lo chặt chém khi gửi xe

TTTĐ - Việc thí điểm ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, đặc biệt là giới trẻ - những công dân đi đầu trong việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Đa dạng các hình thức “Tiếp sức mùa thi” năm 2024

TTTĐ - Sáng 16/4, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức gặp mặt báo chí, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024.
Xem thêm