Tag

Nhiều tình tiết mâu thuẫn, tòa dùng dằng chưa tuyên án

Ký sự pháp đình 10/08/2017 16:34
aa
TTTĐ.VN - Sau khi va chạm với người bạn làm cùng, anh Hoàng Văn Tuấn (SN1975, trú tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) bị khởi tố và TAND huyện Thanh Hà buộc tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 tháng mở phiên tòa phúc thẩm, không hiểu vì lý do gì, TAND tỉnh Hải Dương vẫn chưa tuyên án!

Nhiều tình tiết mâu thuẫn, tòa dùng dằng chưa tuyên án

Xô xát trong lúc làm việc

Nội dung vụ án trên có thể tóm tắt như sau: Hoàng Văn Tuấn (SN1975, trú tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Phạm Văn Hoàn (SN 1979, trú tại thôn Tiên Kiều, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà) cùng làm thợ xây. Chiều 7/9/2014, Tuấn và Hoàn cùng làm tại nhà ông Nguyễn Văn Chất, người cùng xã. Đến khoảng 17h30 cùng ngày, Tuấn và Hoàn đang đứng trên mặt giàn giáo thì xảy ra tranh cãi. Sau đó, hai bên dùng bàn xoa lao vào đánh nhau. Trong quá trình đánh nhau, Hoàn bị hẫng chân rơi xuống đất, chân còn vướng trên giàn giáo. Thấy Hoàn bị chảy máu, Tuấn lấy khăn lau máu rồi gọi mọi người đưa Hoàn đi cấp cứu. Hoàn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ ngày 7 đến 16/9/2014 thì ra viện.

Anh Hoàn được đưa đi chụp cắt lớp vi tính với yêu cầu: CT cột sống cổ. Kết quả của phiếu chụp cắt lớp vi tính này cho thấy: Trên hình ảnh tái tạo MPR, cột sống cổ có đường cong sinh lý bình thường. Mỏm răng có hình dạng và vị trí bình thường, không thấy đường gãy, không thấy trật khớp đội – trục. Cung trước và cung sau C1 không thấy đường vỡ. Thân các đối sống có chiều cao và đậm độ cản quang đồng đều, không lún, xẹp hay trượt. Mỏm ngang, mỏm gai, cuống sống không có đường gãy – vỡ. Không thấy tổ chức máu tụ trong ống sống. Phần mềm cạnh sống không thấy tụ dịch hay máu. Kết luận: “Hiện tại không thấy bất thường trên CTscanner cột sống cổ”.


Nhiều tình tiết mâu thuẫn, tòa dùng dằng chưa tuyên án
Anh Tuấn và mẹ tại TAND tỉnh Hải Dương

Tuy nhiên, bản kết luận giám định pháp y số 2 ngày 22/12/2014, Phòng Giám định pháp y (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương) do ông Nguyễn Đăng Hoàng, phó phòng giám định lại kết luận thương tích của anh Hoàn 37%. Trong đó, anh Hoàn bị chấn thương tủy sống cổ, giảm vận động hai tay mức độ nhẹ; rối loạn cảm giác do chấn thương tủy cổ. Tỉ lệ thương tật được xác định 36%. Sẹo do vết thương phần mềm được xác định là 2%.

Điều đáng nói, căn cứ để Phòng Giám định pháp y sử dụng để xác định thương tật của anh Hoàn là ngày 26/11/2014 (hơn 2 tháng sau khi anh Hoàn ra viện) đơn vị này đã đưa anh Hoàn đi khám chuyên khoa thần kinh và xác định anh Hoàn có tiền sử chấn thương tủy cổ (thương tích 36%). Bản giám định cũng quy chụp luôn vết thương này có sau khi anh Hoàn bị anh Tuấn đánh. Vì những lẽ trên, anh Tuấn bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”.

Bản giám định có nhiều dấu hiệu bất thường

Ngày 22/3/2017, TAND huyện Thanh Hà đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, ông Trần Đức Hùng, người bào chữa cho bị cáo Tuấn cho rằng, vụ án đã xảy ra từ ngày 7/9/2014 và công an xã đã có báo cáo về vụ việc nhưng mãi đến ngày 8/10/2015, công an huyện Thanh Hà mới tiến hành khởi tố vụ án là vi phạm về thời hạn khởi tố vụ án được quy định tại Điều 13; Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Đồng thời, sau khi vào viện, anh Hoàn được chiếu chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ và kết luận hoàn toàn bình thường. Khi ra viện, anh Hoàn được hẹn 1 tháng sau khám lại nhưng không đến. Hơn nữa, hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, giám định viên lại viết phiếu yêu cầu đưa anh Hoàn đi chụp cộng hưởng từ tại khoa thần kinh là do tự giám định viên cho đi không phải do cán bộ điều tra đưa đi và cũng không phối hợp với cơ quan điều tra đưa người giám định đi thu thập chứng cứ là vi phạm quy định của Luật Giám định. Từ đó, thấy rằng, giám định viên áp đặt ý thức chủ quan của mình để xác định thương tật của anh Hoàn và kết luận giám định pháp y không khách quan, không đúng quy định của pháp luật.

Một điều khó hiểu là, phải chăng trong vụ án này có tới 2 bản giám định khác nhau? Bản giám định thứ nhất được ghi là ngày 22/12/2014 của Phòng Giám định pháp y tỉnh Hải Dương. Bản giám định thứ 2 theo nhận định của TAND huyện Thanh Hà ghi nhận lại là ngày 22/12/2015. Hơn nữa, tại văn bản trả lời TAND huyện Thanh Hà giải thích về kết luận thương tích của Phòng Giám định pháp y do chính bác sĩ Nguyễn Đăng Hoàng cho biết: “Đến ngày 26/11/2016, anh Hoàn được công an huyện Thanh Hà đưa đi giám định thương tích vẫn còn dây đeo nẹp cổ, tê bì, giảm vận động 2 tay. Vì vậy, chúng tôi đã cho đi khám chuyên khoa thần kinh và chụp cộng hưởng từ cột sống để đánh giá có bị tổn thương tủy cổ sống và tổn thương khác hay không?”. Vậy, có nghĩa mãi hơn 2 năm sau ngày xảy ra vụ xô xát anh Hoàn mới được đi đi khám. Tuy nhiên, Phòng Giám định pháp y lại đưa ra bản kết luận giám định ghi ngày 22/12/2014, trước khi được đưa đi khám! Vậy, căn cứ vào đâu để đơn vị này đưa ra bản kết luận giám định trên?

Trong một diễn biến khác, vì không đồng ý với bản kết luận giám định trên, ông Ngô Bá Thặng, người bào chữa cho anh Tuấn đã gửi đơn đề nghị Sở Y tế Hải Dương làm rõ những vấn đề còn khúc mắc trong bản giám định. Ngày 3/10/2016, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương đã có văn bản khẳng định không có cơ sở để trả lời về tổn thương tủy sống cổ của anh Hoàn xảy ra vào thời gian cụ thể nào. Vậy, Phòng Giám định pháp y căn cứ vào đâu để cho rằng, chấn thương tủy sống cổ của anh Hoàn là do anh Tuấn gây nên?

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Bá Thặng cho rằng: “Việc hơn 2 tháng sau khi xảy ra vụ xô xát, Phòng Giám định pháp y lại đưa anh Hoàn đi khám tại khoa thần kinh là không đảm bảo khách quan. Ngay từ đầu khi vào viện, anh Hoàn đã được chiếu, chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ và chẩn đoán hoàn toàn bình thường. Ai có thể đảm bảo những tổn thương của anh Hoàn như Phòng Giám định pháp y kết luận sau tận hơn 2 tháng không phải là do những yếu tố khác gây nên sau khi anh Hoàn ra viện? Ai có thể đảm bảo những thương tích của anh Hoàn sau khi ra viện không phải do người khác gây nên hoặc anh Hoàn gặp phải chấn thương do những nguyên nhân khác?”.

Tuy nhiên, TAND huyện Thanh Hà vẫn chấp nhận bản giám định này và tuyên phạt bị cáo Tuấn 18 tháng tù giam. Do gia đình anh Tuấn có kháng cáo nên ngày 26, 28/6/2017, TAND tỉnh Hải Dương đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, sau khi xét xử, TAND tỉnh Hải Dương quyết định kéo dài thời gian nghị án. Đến tận ngày 3/8/2017, gia đình bị cáo và những người liên quan vẫn chưa hề nhận được thông báo nào của TAND tỉnh Hải Dương cho biết sẽ tuyên án vào ngày nào. Không rõ, vì lý do gì mà TAND tỉnh Hải Dương phải kéo dài thời gian nghị án đến vậy?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Giám định viên có vấn đề về thần kinh

Liên quan đến chuyên môn trong việc xác định chấn thương tủy sống cổ, trao đổi với phóng viên bác sĩ Phạm Xuân Lúy, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Dương cho rằng, việc chụp cắp lớp vi tính hoàn toàn có thể phát hiện được chấn thương tủy sống cổ (Ngay sau khi vào viện anh Hoàn được chụp cắt lớp vi tính và không phát hiện ra chấn thương này, chỉ sau khi hơn 2 tháng sau ra viện mới phát hiện anh Hoàn bị chấn thương tủy sống cổ). Đồng thời, bác sĩ Lúy cũng cho rằng, giám định viên Nguyễn Đăng Hoàng có vấn đề về thần kinh nên phía bệnh viện đang báo cáo các cơ quan chức năng tìm người thay thế.

Tin liên quan

Đọc thêm

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người Ký sự pháp đình

Án chung thân cho tài xế uống rượu, lái xe đâm chết người

TTTĐ - Ngày 8/4, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Bá Trọng (SN 1984, trú tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) ra xét xử về tội giết người. Trọng là tài xế điều khiển xe ô tô đâm chết bảo vệ khu đô thị trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 28/3/2023.
“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án Ký sự pháp đình

“Trùm” đường dây tổ chức đánh bạc cùng 52 đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Sau 2 ngày (4 - 5/4) xét xử bị cáo Nguyễn Minh Thành cùng 52 đồng phạm về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đánh giá, các bị cáo đã sử dụng mạng máy tính, viễn thông tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến với số tiền hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, tạo tiền lệ xấu cho xã hội nên tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với từng bị cáo.
Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay Ký sự pháp đình

Hải Phòng: Gây tai nạn chết người rồi để em nhận tội thay

TTTĐ - Tòa án Nhân dân huyện An Lão (TP Hải Phòng) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo là anh em ruột đã khai báo gian dối sau khi gây ra vụ tai nạn giao thông làm chết người.
Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại Ký sự pháp đình

Tòa án huyện Ia Grai tuyên trả hồ sơ điều tra lại

TTTĐ - Từ ngày 1 - 4/3/2024, Tòa án Nhân dân huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, đã đưa ra xét xử vụ án Lê Xanh Ngọc cố ý dùng xe ô tô bán tải 6 lần tông vào xe Innova khi có 2 người đang ngồi trên xe và dùng hung khí tấn công mẹ con bà Sẩm Hùng Mùi, gây thương tích.
Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh Ký sự pháp đình

Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Lê Xanh Ngọc 2 tội danh

TTTĐ - Mới đây, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Ia Grai đã ban hành Cáo trạng số 04/CT-VKS, quyết định truy tố Lê Xanh Ngọc về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 3 Điều 178, tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà Ký sự pháp đình

Giám đốc rởm lĩnh án 9 năm tù vì tội lừa đảo bán nhà

TTTĐ - Do cần tiền ăn tiêu và trả nợ, Nguyễn Hải Vân đã tự nhận mình là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, bố vợ làm Tổng Giám đốc Công ty Hải Thành, có suất mua nhà với giá ưu đãi, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại.
Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ Ký sự pháp đình

Bản án thích đáng cho những kẻ nhẫn tâm sát hại vợ

TTTĐ - Dù đã chia tay vợ cũ để đi tìm hạnh phúc mới nhưng sau đó Nguyễn Văn Mạnh (quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vẫn quay về nhà vợ cũ ăn uống và chăm sóc 2 con chung. Trong một tối, Mạnh nhắn tin xin vợ cũ cho vào phòng ngủ không được, Mạnh đã nhẫn tâm sát hại người đã đầu gối, tay ấp, sinh 2 con chung…
Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên Ký sự pháp đình

Tử hình kẻ sát hại bà nội và cô ruột ở huyện Phú Xuyên

TTTĐ - Ngày 31/1/2024, Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa bị cáo Phạm Văn Đức (SN 1985, trú huyện Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình về tội Giết người. Nạn nhân vụ án là bà nội và cô ruột của bị cáo.
Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù Ký sự pháp đình

Thiếu nữ sống buông thả khiến nhiều thanh niên bị phạt tù

TTTĐ - Chưa đến 13 tuổi nhưng em Đ.T.H (SN 2008, ở Hà Nội) đã sống buông thả, ăn nằm với nhiều nam thanh niên dẫn tới có thai, sinh hạ bé gái. Sự việc vỡ lở, 3 thanh niên bị tuyên phạt mức án 16 năm tù. Còn thanh niên là bố để của con gái em H, khi quan hệ chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra không truy cứu.
Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ Ký sự pháp đình

Hủy án sơ thẩm vụ Rita Võ giao hàng không đúng xuất xứ

TTTĐ - Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của bà Trần Ngọc Linh, hủy một phần bản án sơ thẩm trong vụ Rita Võ kiện khách hàng, trả hồ sơ về tòa án sơ thẩm để xét xử lại.
Xem thêm