Nhóm sinh viên “ăn ngủ” cùng rau sạch
Rau bắp cải sạch của nhóm sinh viên trồng theo dự án
Nông sản sạch “made by” sinh viên
Tận dụng lợi thế từ địa phương, tìm hiểu thị trường, khởi nghiệp không tốn kém và đem lại kết quả cao ngoài mong đợi, nhóm sinh viên gồm 4 bạn trẻ: Đặng Văn Sơn; Triệu Thị Mủi; Hoàng Thị Dinh; Đào Thị Huyện, đã cho ra đời những sản phẩm nông sản sạch. Đó là những mặt hàng không chỉ đáp ứng nhu cầu của địa phương, mà còn là đặc sản dành cho du khách mỗi khi đến Lào Cai.
Các bạn sinh viên trong nhóm dự án chăm sóc rau sạch |
Các thành viên nhóm dự án cho biết, ban đầu, họ nghiên cứu với mục đích cung cấp cho thị trường tỉnh Lào Cai các sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được sản xuất theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Họ đã tìm hiểu thị trường và biết rằng, hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai có 2 vùng trồng rau sạch lớn được quy hoạch phát triển trọng điểm là: Sapa và Bắc Hà. Tuy nhiên, nhu cầu về rau sạch không ngừng tăng. Thị trường rau sạch luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”.
Sinh viên Đào Thị Huyện, thành viên nhóm dự án chia sẻ: “Nhu cầu về thực phẩm sạch, rau sạch đang ngày càng trở nên cấp thiết. Trong khi, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên hoàn toàn có khả năng sản xuất rau củ quả sạch, bởi có địa điểm với nhà lưới rộng rãi, đất tốt, dễ cải tạo sau trồng trọt, trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực là sinh viên có kỹ thuật, được các thầy cô tư vấn, hỗ trợ về mặt kiến thức và lý thuyết. Chính vì vậy, chúng mình đã tận dụng tối đa những thuận lợi này để thực hiện”.
Nhiều điều kiện thuận lợi, song, trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm bạn trẻ cũng gặp không ít khó khăn, bởi ảnh hưởng của thời tiết làm thiệt hại cây trồng. Cả nhóm phải tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra giải pháp phòng chống sâu bệnh. Sau mỗi mùa vụ, họ tiến hành rắc vôi khử trùng để diệt và phòng trừ sâu bệnh phát sinh. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, các “nhà nông trẻ” theo dõi chặt chẽ để kịp thời tác động khi phát hiện dấu hiệu của sâu bệnh, sử dụng thiên địch, chế phẩm sinh học trong diệt trừ và phòng ngừa sâu bệnh. Họ còn ứng dụng công nghệ môi trường trong sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp...
Góp sức phát triển ngành nông nghiệp
Trăn trở lớn nhất của nhóm là nghiên cứu giá cả thị trường. Với mặt hàng này, giá luôn tăng, giảm bất thường nên phải phân khúc một cách nghiêm ngặt mới đem lại thu nhập cao.
Nông sản sạch của nhóm sinh viên thực hiện dự án |
Nhóm sinh viên đã chủ động tìm nguồn khách hàng, không chỉ tập trung vào các khách hàng lớn, mà còn phải đẩy mạnh thị trường bán lẻ, tập trung tìm nguồn khách hàng là các đại lý, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, các siêu thị, trung tâm mua sắm. Đồng thời, họ xây dựng và phát triển dự án thành một thương hiệu có uy tín và chủ động được từ khâu sản xuất cây giống, công chăm sóc, phân bón.
Để dự án gặt hái quả ngọt, các chàng trai, cô gái đã có nhiều ngày tháng “ăn ngủ” cùng rau sạch. “Để tiện chăm sóc cây, chúng mình ở lại vườn muộn đến 12h đêm, ăn mì tôm, bánh mì cùng nhau. Đó là quãng thời gian rất mệt mỏi nhưng có các thầy cô ở bên động viên và nghĩ đến có ngày được thu hoạch, chúng mình lại không ngừng cố gắng. Học xong là gọi nhau xuống vườn đi bắt sâu tầm 6- 8h tối, nhiều khi nghĩ mình như các bác nông dân thật chứ không phải sinh viên nữa”, Đào Thị Huyện chia sẻ.
Không phải là lên ý tưởng, hô hào để đó, nhóm sinh viên này triển khai dự án từ tháng 10/2017. Đến nay, các bạn trẻ đã có kết quả ngoài sự mong đợi. Dự án đã cung cấp cho thành phố Lào Cai khối lượng nông sản sạch lớn, bước đầu xây dựng được thương hiệu riêng. Sản phẩm của họ còn được trưng bày tại nhiều địa điểm, chương trình, gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Lào Cai…
“Có được những thành công như hôm nay từ dự án là kết quả của sự miệt mài, chăm chỉ và không ngừng cố gắng của 4 thành viên và thầy cô hướng dẫn. Chúng mình thật sự hạnh phúc khi “hái quả ngọt”, góp một phần trí tuệ, công sức vào việc thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp tại địa phương”, một thành viên dự án bày tỏ.
Bài liên quan
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn của tỉnh Sơn La được giới thiệu tại Hà Nội
Khai mạc tuần lễ nông sản sạch Bắc Kạn tại Hà Nội
Nông sản sạch và đặc sản trăm miền cùng hội tụ về Hà Nội