Tag

Những "bóng hồng" trường học biến áp lực thành động lực đổi mới

Giáo dục 20/11/2023 19:37
aa
TTTĐ - Từ quận nội thành của Thủ đô Hà Nội, nơi được phụ huynh, xã hội kỳ vọng nhiều ở chất lượng giáo dục, các thầy, cô giáo của quận Ba Đình đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Biến áp lực thành động lực, ở mỗi nhà trường, các thầy, cô giáo đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đổi mới trong dạy học…
Góp sức trẻ xây dựng quận Hai Bà Trưng thông minh, đổi mới, sáng tạoĐổi mới, sáng tạo, xứng đáng sứ mệnh "đi trước, mở đường"

Học Văn cũng là học làm người

Nhắc đến cô giáo Lê Thị Kim Phượng, giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Thành Công, quận Ba Đình, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh đều có chung một cảm nhận. Đó là cô giáo tận tâm, trách nhiệm và tràn đầy tình yêu thương.

Những
Cô giáo Lê Thị Kim Phượng, giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Thành Công

Gắn bó với nghề đã hơn 20 năm, cô Kim Phượng rất yêu thương, quan tâm đến học trò. Không chỉ vậy, cô còn chuyên tâm trong việc tìm tòi, nâng cao trình độ chuyên môn, đưa đến cho học sinh những giờ học lí thú và bổ ích.

Với tâm niệm: Mỗi trang văn là một trang đời. Học văn cũng là học làm người, ở mỗi bài học, cô Phượng đều liên hệ với thực tế cuộc sống khiến cho nó trở nên gần gũi, thiết thực, dễ hiểu.

Để tạo động lực cho học trò phấn đấu, cô thường gọi các em là những nhà văn, nhà thơ, nhà sáng tạo, nhà thiết kế… khi các bài viết của các em được điểm cao, hoặc được cô biên tập và đăng trên trang truyền thông của trường. Nhuận bút là một chiếc kẹo socola hay một thẻ tích điểm thưởng cũng khiến các em rối rít về khoe với cha mẹ.

Những
Cô Phượng và các em học sinh trường THCS Thành Công

Cô Kim Phượng cũng là một người rất “say” chuyên môn. Trong các tiết chuyên đề của tổ, tiết thi giáo viên dạy giỏi, các buổi sinh hoạt nhóm hoặc khi cần ý tưởng mới cho một tiết dạy, cô thường có những chia sẻ, đóng góp mà được đồng nghiệp rất trân trọng, tin tưởng.

Trong năm học 2022-2023, cô Phượng đã đạt được nhiều thành tích như: Giải Nhất cấp quận trong hội thi Giáo viên dạy giỏi; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Lớp chủ nhiệm của cô thi đỗ vào 10 THPT công lập đạt tỉ lệ 98,1%, với 63 điểm 9 điểm 10, có 13 lượt học sinh đỗ vào trường chuyên, trong đó có em Trương Diệu Linh thi đỗ Chuyên văn của cả 3 trường: Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Chuyên Sư phạm và Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn.

Năm 2023, cô Kim Phượng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua từ năm học 2021-2022 đến năm học 2022-2023.

Không ngừng đổi mới bản thân

Đó là phương châm của cô Nguyễn Thị Thanh Hoa - khối trưởng khối 4, trường Tiểu học Việt Nam - Cuba trong công tác giảng dạy.

Những
Cô Nguyễn Thị Thanh Hoa - khối trưởng khối 4, trường Tiểu học Việt Nam - Cuba

Cô Hoa chia sẻ: “Trước xu thế hội nhập và bùng nổ về công nghệ thông tin, tôi cho rằng, người giáo viên ngoài cái tâm với nghề thì quan trọng hơn là sự hiểu biết trên mọi lĩnh vực. Giáo viên phải rất nhanh nhạy cập nhật liên tục mọi vấn đề từ đó áp dụng vào công việc để mỗi giờ học, bài giảng thêm phong phú”.

Xác định rõ điều đó, cô Hoa luôn chủ động học cải thiện, mở rộng kiến thức, “nâng cấp” bản thân. Cô học từ các trang web giảng dạy, video trên Youtube và tham gia nhiều khóa học, chương trình đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ.

Những
Cô Thanh Hoa chia sẻ kiến thức với các đồng nghiệp

Nhờ sự ham học hỏi cộng với vốn kiến thức và kĩ năng chắc chắn, hiện nay ngoài công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4, cô Thanh Hoa còn là chuyên gia về lĩnh vực STEM. Cô cùng các đồng nghiệp của mình đã tập huấn cho hàng nghìn giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn và ban giám hiệu các trường Tiểu học ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngoài ra, cô còn tham gia dạy thử nghiệm sách giáo khoa lớp 1 và lớp 4 chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Cô cũng tham gia hội đồng thẩm định và lựa chọn sách giáo khoa lớp 4 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cô Hoa còn nghiên cứu và tham gia đóng góp các bài viết trong hội thảo về giáo dục các cấp, từ đó lan tỏa tới các đồng nghiệp, như: Bài viết “Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình GDPT 2018: Thực trạng và giải pháp; “Quản lý hoạt động giáo dục STEM tiểu học theo hình thức bài học STEM trong bối cảnh đổi mới giáo dục”.

Khi đã yêu nghề dạy học

Gắn bó với mái trường THCS Ba Đình được gần bốn năm, cô giáo Phạm Thị Quỳnh Duyên hiện là giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn.

Những
Cô Phạm Thị Quỳnh Duyên

Đối với cô, yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng cải tiến giảng dạy, phát triển năng lực học sinh. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến. Cũng chính bởi vậy mà cô luôn có những tiết dạy áp dụng công nghệ 4.0 thật sự đổi mới và sáng tạo.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp, cô Quỳnh Duyên luôn hết lòng quan tâm đến học sinh với sự gần gũi lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của học sinh trong lớp cô có những cách giải quyết thỏa đáng với những lời khuyên nhẹ nhàng, khích lệ.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động ngoại khóa, cô cũng luôn quan tâm hướng dẫn định hướng giúp cho các em có thêm sự tự tin, tinh thần tập thể, sự đoàn kết gắn bó, biết cách hợp tác trong công việc góp phần xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, có tinh thần tương thân tương ái.

Những
Cô Duyên và các em học sinh lớp 8A3

Với những nỗ lực hết mình qua nhiều năm công tác và giảng dạy, cô đã đạt được rất nhiều thành công trong công việc, đặc biệt trong những năm gần đây, dưới mái trường THCS Ba Đình cô đã có những thành tích cao đáng ghi nhận: Giải Nhất giáo viên dạy giỏi Ngữ văn cấp quận năm học 2022-2023; Sáng kiến kinh nghiệm cấp quận các năm học 2020-2021, 2021-2022, 2022-2023; xây dựng bài giảng E-learning, thi kĩ năng công nghệ thông tin cấp quận đạt giải cao; hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học cấp quận; hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi văn hóa, tin học, các hoạt động phong trào khác đạt nhiều giải thưởng như: Đại sứ văn hóa đọc; Tin học trẻ cấp thành phố, quốc gia; Thầy cô trong mắt em; Trạng nguyên tuổi 13… Ba năm gần đây cô liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2023, cô Quỳnh Duyên vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Đọc thêm

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất Giáo dục

Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất

TTTĐ - Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ.
AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào? Giáo dục

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

TTTĐ - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đặc biệt là trong việc dạy và học tiếng Anh.
IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024 Giáo dục

IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024

TTTĐ - Tập đoàn IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang vừa phối hợp công bố thông tin Cuộc thi Robo G 2024 thuộc hệ thống thi đấu quốc tế thường niên về AI Robotics của UBTECH, lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc với chủ đề “Khám phá AI”
Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp Giáo dục

Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp

TTTĐ - Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tham gia học nghề trên địa bàn TP tuy có tăng hàng năm những vẫn đạt tỷ lệ thấp (năm 2023 đạt 18,5%). Nguyên nhân do tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 của gần 100.000 thí sinh.
Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Giáo dục

Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên

TTTĐ - Chương trình học bổng E-International với thông điệp “Sức mạnh 3000” được ELSA Corp, SunUni Academy cùng nhiều đơn vị giáo dục, tài chính uy tín đồng hành sẽ trao 3.000 suất cho học sinh, sinh viên, người đi làm, góp phần tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp họ tiếp cận với nguồn tri thức mới.
Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Chỉ còn 10 ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.
Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô Giáo dục

Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô

TTTĐ - Ba Đình là trung tâm hành chính, chính trị, giáo dục, y tế… có vị trí quan trọng của đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình luôn được xếp ở vị trí top đầu tiêu biểu trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố.
Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM Giáo dục

Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM

TTTĐ - Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi theo chương trình cũ, điều này đã tạo nên áp lực vô hình cho hàng chục nghìn thí sinh tại TP HCM, đặc biệt là gần 6.000 thí sinh tự do năm nay.
Xem thêm