Tag

Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng

Nhịp sống trẻ 28/03/2023 17:20
aa
TTTĐ - Vừa là những sinh viên xuất sắc trong học tập, vừa là gương mặt có thành tích hoạt động Đoàn tiêu biểu, Nguyễn Trường San (Đại học Sư Phạm Hà Nội) và Lê Hải An (Đại học Luật Hà Nội) trở thành tấm gương tích cực trong màu áo xanh tình nguyện.
Cán bộ Đoàn quận Tây Hồ thi tài năng “chuyển đổi số” Nữ cán bộ Đoàn 9X “giỏi việc nước, đảm việc nhà” Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ và 92 cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu năm 2022

“Muốn được cống hiến sức trẻ”

Nguyễn Trường San, sinh viên lớp K69B, Khoa Địa lý, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội (ĐHSPHN), hiện đang giữ chức vụ Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường ĐHSP Hà Nội, Ủy viên BCH Liên chi Đoàn khoa Địa lý, Liên chi Hội trưởng khoa Địa lý. Anh cũng là một đoàn viên nhiệt huyết, sôi nổi, tràn đầy tinh thần với màu áo xanh hy vọng.

Trong quá trình học tập tại trường ĐHSPHN ngay từ những ngày đầu khi là sinh viên năm nhất, Trường San đã luôn thích tham gia các phong trào hoạt động Đoàn tại khoa cũng như tại trường. Một số hoạt động tiêu biểu mà chàng trai năng động đã tham gia như: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trong đội hình dạy học cho tại làng trẻ SOS 3 năm liền. Trong đợt hè năm 2022, Trường San được Đoàn trường tin tưởng giao cho nhiệm vụ làm đội trưởng dẫn dắt hơn 60 bạn tình nguyện viên trong suốt 3 tháng ra quân.

Trường San tham gia tình nguyện hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 tại địa phương (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội)
Trường San tham gia tình nguyện hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 tại địa phương (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội)

Trong đợt dịch bệnh COVID-19, San luôn tích cực chủ động cùng thầy cô ứng phó với diễn biến của dịch bệnh khi tham gia đội hỗ trợ công nghệ thông tin trong quá trình học online của khoa Địa lý; Tham gia đội hỗ trợ phòng chống dịch bênh tại khoa Địa lý và được Hiệu trưởng trường ĐHSPHN khen thưởng. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, các cuộc thi, San đều tham gia và đạt được một số thành tích đáng tự hào.

Ngoài hoạt động Đoàn tại trường, Trường San cũng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại địa phương. Đặc biệt trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chàng trai trẻ đã tham gia đội hình nhập liệu, test nhanh và được Quận đoàn Tây Hồ khen thưởng.

Trường San chia sẻ: “Tham gia công tác Đoàn, tôi thấy bản thân mình có sự trưởng thành và tự chủ hơn trong cuộc sống. Hoạt động Đoàn còn khiến tôi trở nên hòa đồng hơn với tất cả mọi người. Các mối quan hệ của tôi cũng vì thế được mở rộng hơn, có thêm nhiều cơ hội giao lưu trao đổi hơn.

Tôi thích tham gia công tác Đoàn bởi bản thân muốn được cống hiến sức trẻ của mình bằng những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. Tôi luôn muốn được cống hiến phục vụ cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.

Bạn Trường San vừa hoàn thành tốt học tập, vừa sôi nổi trong các hoạt động Đoàn
Bạn Trường San vừa hoàn thành tốt học tập, vừa sôi nổi trong các hoạt động Đoàn

Theo Trường San, là một người trẻ, cần phải luôn không ngừng phấn đấu và học tập để cống hiến cho xã hội, sẵn sàng cống hiến bản thân mình, không ngại khó, ngại khổ; Ngày cảng hoàn thiện bản thân hơn để trở thành tấm gương tốt cho xã hội.

Người trẻ “giàu có” nhất chính là sức trẻ và sự nhiệt huyết

Thế hệ trẻ ngày nay là chủ nhân của đất nước, là động lực cho sự phát triển của xã hội. Để có ích cho xã hội, điều quan trọng nhất đó chính là sống có trách nhiệm với mọi suy nghĩ hành động, việc làm của bản thân, có trách nhiệm với gia đình, tập thể, với cộng đồng và xã hội.

Mỗi người trẻ đều có cách cống hiến khác nhau. Còn với Lê Hải An, sinh viên năm 4 lớp 4431 ngành Luật Chất lượng cao, trường Đại học Luật Hà Nội, hiện đang giữ chức vụ là Phó Bí thư Chi đoàn 4431; Chi hội phó Chi hội 4431 và là thành viên ban chuyên môn Hội Sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội thì: “Trước hết, mỗi cá nhân cần hoàn thiện bản thân mình trước. Bởi một cá thể tốt mới tạo nên một xã hội tốt. Trong đó, người trẻ cần xây dựng mục tiêu, chương trình hành động rõ ràng để luôn là người có chủ kiến, có định hướng, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Mình thấy, thứ người trẻ “giàu có” nhất chính là sức trẻ và sự nhiệt huyết. Để sống có ích cho xã hội, những người trẻ cần sử dụng có hiệu quả nguồn tiềm lực trên thông qua việc nêu cao tinh thần cống hiến, sẵn sàng tiên phong, xung kích, không ngại khó khăn, thử thách, hăng hái tham gia các hoạt động hướng đến cộng đồng, hoạt động đoàn thể. Mình tin rằng để sống có ích cho xã hội không nhất thiết phải làm điều gì quá to tát. "Góp gió thành bão" - mỗi hành động nhỏ có ý nghĩa mà chúng ta tích góp hôm nay sẽ là những viên gạch xây đắp nên một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai”.

Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng
Bạn Hải An tham gia hoạt động "Tiếp sức mùa thi" năm 2021 tại điểm trường THPT Phan Huy Chú

Với suy nghĩa này, ngay khi học THPT, Hải An đã bắt đầu tham gia các hoạt động Đoàn. Trong suốt 4 năm đại học, ngoài vai trò Phó Bí thư Chi đoàn, cô nàng còn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động động tình nguyện do Đoàn trường, Đoàn phường tổ chức như: Chào tân sinh viên; Ngày Chủ nhật xanh; Tình nguyện hè tại chỗ, Tiếp sức mùa thi; Hiến máu nhân đạo…

Hải An tâm sự lý do luôn hết mình với màu áo xanh thanh niên: “Vì yêu thích tham gia các hoạt động Đoàn nên mình luôn chăm chỉ trong việc tìm kiếm thông tin về những chương trình do Đoàn trường cũng như Đoàn phường tổ chức. Thông qua trang thông tin của Đoàn trường, của các câu lạc bộ và trang hoạt động tình nguyện của Hội Sinh viên trường, mình tìm các chương trình phù hợp với bản thân. Đồng thời, mình cũng nhận được sự đồng hành của các anh, chị có kinh nghiệm đi trước trong việc định hướng hoạt động cho bản thân. Với mỗi hoạt động có cơ hội tham gia, mình luôn cố gắng sắp xếp chu toàn nhất về thời gian, sức khỏe để dồn hết 100% năng lượng hoàn thành công việc được giao”.

Trong quá trình tham gia, ai cũng có cho mình những kỷ niệm sâu sắc, ấn tượng. Hải An tham gia tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” đã bị sốt 39 độ vì thời tiết thất thường. Dù thế, Hải An vẫn cố gắng đợi một tiếng rưỡi ngoài cổng trường để chúc mừng các thí sinh hoàn thành bài thi và ở lại đến cùng để giúp mọi người dọn dẹp, hoàn tất mọi việc.

“Khi tham gia các hoạt động Đoàn, mình có cơ hội được trau dồi thêm các kỹ năng mềm như: Giao tiếp, tổ chức sự kiện, xử lý tình huống và thậm chí còn khám phá được nhiều “tài lẻ” mà trước đây chưa từng nghĩ mình có thể làm được như diễn kịch, viết kịch bản, thuyết trình… Ngoài ra, việc tham gia nhiều hoạt động Đoàn còn giúp mình có được sự mạnh dạn, tự tin, hăng hái, nhiệt tình khi làm việc. Đây là hành trang giúp ích cho mình rất nhiều trong cuộc sống và học tập. Đặc biệt, mỗi khi hoàn thành một chương trình, mình cảm thấy điều đó rất ý nghĩa khi đã góp sức nhỏ trong công tác xã hội, cộng đồng”, Hải An hạnh phúc tâm sự.

Đọc thêm

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp Nhịp sống trẻ

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), sáng 15/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Chỉ thị số 30 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.
Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - 74 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.100 đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3/
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Mang niềm vui đến với cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như thay thế thiết bị điện bị hỏng, đi dây điện nổi…công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Ba Thuyết (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Công trình vừa được tuổi trẻ hai đơn vị quận Hoàng Mai và Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội bàn giao, mang đến niềm vui cho gia đình ông Thuyết.
Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm Camera 360 trẻ

Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm

TTTĐ - 50 doanh nghiệp tham gia với gần 6000 cơ hội thực tập, việc làm được đăng ký; có gần 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tuyển dụng trong Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2024 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV Nhịp sống trẻ

Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV

TTTĐ - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã hai lần cử lực lượng tham gia cùng đội xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV.
Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp Camera 360 trẻ

Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 14/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” năm 2024, bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu Trung ương kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu địa phương với sự tham dự của 500 đại biểu trên cả nước.
Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Sáng 14/6, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức ra quân "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024" gắn với hành trình về nguồn triển khai công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh Camera 360 trẻ

Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng là môi trường thực tiễn phong phú, sinh động cho hàng trăm ngàn đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân người lao động trẻ trên cả nước rèn luyện bản lĩnh, nhận thức và hành động, cống hiến cho cộng đồng.
Xem thêm