Tag

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối

Nhịp sống trẻ 24/01/2023 07:06
aa
TTTĐ - Với sự năng động, sáng tạo nhiều nhóm bạn trẻ đã xây dựng dự án khởi nghiệp ứng dụng công nghệ chuỗi khối. Các dự án này không chỉ xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi Oraichain Hackathon do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Oraichain Labs tổ chức mà còn được đầu tư để ứng dụng trong thực tế.
Khởi động sân chơi hấp dẫn về công nghệ chuỗi khối mùa giải 2023

Có dự án sẽ ra mắt bản thử nghiệm vào những ngày đầu năm mới 2023.

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích dành cho đoàn viên, thanh niên có đam mê và ý tưởng liên quan đến công nghệ chuỗi khối.

Năm 2022 là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức. Cuộc thi đã tìm ra ba đội đạt giải cao nhất trao thưởng. Bên cạnh phần thưởng là tiền mặt, các đội thi có ý tưởng xuất sắc đã được Oraichain Labs đầu tư, hỗ trợ trở thành các dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuỗi khối – một trong những công nghệ được coi là dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Các thành viên đội
Các thành viên đội 1877

Ba dự án của các bạn đoàn viên, thanh niên được hỗ trợ khởi nghiệp, gồm: BlockAI.care - Chợ AI hỗ trợ khám bệnh từ xa (dự án của đội 1877 – giải Nhất năm 2022); Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain (dự án của đội Revert – giải Nhì năm 2022); Ziden - Nền tảng quản lý danh tính dùng công nghệ mã hoá zero-knowledge (dự án của đội R3T.rs - giải Khuyến khích năm 2022).

Trong đó, dự án BlockAI.care - Chợ AI hỗ trợ khám bệnh từ xa, của đội 1877 đoạt giải Nhất năm 2022, với phần thưởng 100 triệu đồng. Dự án với ý tưởng cốt lõi là xây dựng một mô hình bệnh viện thông minh kết hợp với ý kiến của các bác sĩ. Sau Oraichain Hackathon 2022, BlockAI.care đã được tối ưu hóa để giải quyết nhiều nhức nhối của nhiều bệnh nhân hiện tại.

Giải pháp BlockAI.care sẽ giúp đỡ những cá nhân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, không có phương tiện đi lại có thể được chẩn đoán bệnh với mức giá rẻ nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài ra, hệ thống sẽ xây dựng một mạng lưới các trí tuệ nhân tạo từ các nhà phát triển khác để đa dạng hóa các loại bệnh. Hiện BlockAI.care đã triển khai xong giai đoạn thử nghiệm, có thể phát hiện 150 loại bệnh phổ biến dựa trên triệu chứng và nhiều tính năng ưu việt khác. Ứng dụng BlockAI.care dự kiến sẽ ra mắt bản thử nghiệm trên ứng dụng điện thoại di động iOS trong ngày đầu xuân năm mới 2023.

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối
Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain của đội Revert đoạt giải Nhì năm 2022

Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain của đội Revert đoạt giải Nhì năm 2022 được xây dựng hướng tới mục tiêu sẽ tái định hình ngành công nghệ tài chính (Fintech) bằng một giao thức tài chính phi tập trung kết hợp trí tuệ nhân tạo có tên gọi là “Orchai”.

Sau Oraichain Hackathon 2022, sản phẩm đã được hỗ trợ phát triển thành công và sẽ giới thiệu với cộng đồng sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm. Sản phẩm hứa hẹn sẽ đem lại cho người sử dụng những trải nghiệm của nền kinh tế số mới, một môi trường hoạt động dựa trên tính bảo mật và sự minh bạch đặc thù của công nghệ chuỗi khối. Ngoài ra, người dùng còn nhận được những sự hỗ trợ thông minh đến từ trí tuệ nhân tạo để được bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối đa.

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối
Các thành viên đội R3T.rs
Ziden - Nền tảng quản lý danh tính dùng công nghệ mã hoá zero-knowledge của đội R3T.rs đoạt giải Khuyến khích năm 2022 được ươm mầm để giải quyết bài toán bảo vệ dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo tính tự chủ và bảo mật thông tin cho người dùng. Bằng công nghệ mã hoá dữ liệu không chứa thông tin (Zero-knowledge proof), sản phẩm này hứa hẹn sẽ đem lại tính bảo mật và khả năng làm chủ dữ liệu cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Ngoài ra, với công nghệ mã hóa không chứa thông tin, Ziden còn có thể giúp người dùng chứng thực danh tính cũng như như bằng cấp, hoặc chứng nhận quyền sở hữu tài sản mà không cần cung cấp các thông tin nhạy cảm cho các bên không có thẩm quyền xác minh.

Đọc thêm

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Xem thêm