Tag

Ninh Bình: Ai dung túng để bãi than, vật liệu xây dựng "đầu độc" môi trường?

Bạn đọc 27/08/2019 14:03
aa
TTTĐ - Hàng loạt bãi than, cát, vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, ngày đêm "đầu độc" môi trường nhưng chính quyền TP Ninh Bình không có động thái kiểm tra, xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc...

Ninh Bình: Ai dung túng để bãi than, vật liệu xây dựng

Bài liên quan

Ninh Bình: Bãi tập kết than, vật liệu xây dựng đang "đầu độc" môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh về tình trạng người dân hai bên bờ sông Vạc (đoạn qua phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đang ngày đêm phải sống chung với ô nhiễm từ các bãi than, cát và trạm trộn bê tông... hoạt động bất chấp việc bảo vệ môi trường trong nhiều năm qua.

Bãi than khủng che chắn sơ sài gây bụi, ô nhiễm môi trường.
Bãi than khủng che chắn sơ sài gây bụi, ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả một tuyến đường bên bờ sông Vạc đi vào bãi than, cát, trạm bê tông... đều nhuộm màu đen; cây cối hoa màu, nhà cửa của người dân cũng đều bị phủ lớp bụi than đen xì.

Nhiều bãi tập kết than và cát, trạm trộn bê tông hoạt động thô sơ, bụi bủa vây khắp nơi, nước thải màu đen chảy tràn ra sông Vạc. Bên cạnh đó, nhiều xe tải, xe bồn... ra vào chở than làm rơi vãi dọc tuyến đường gây bụi mù mịt.

Ghi nhận cho thấy, các bãi tập kết này rộng chừng vài nghìn m2 "án ngữ" ngay sát mép bờ sông Vạc, phía dưới dòng sông được bao kè đá chống sạt lở. Thời điểm ghi nhận có nhiều xe tải trọng lớn vận chuyển than từ các hướng vào bãi diễn ra tấp nập. Tiến vào gần bãi, nước than đen ngòm chảy lênh láng khắp cả khu bãi tập kết.

Nước thải lênh láng, tràn ra ngoài bên lề đường ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.
Nước thải lênh láng, tràn ra ngoài bên lề đường ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thiện - Bí thư phường Ninh Sơn (TP Ninh Bình) cho biết: "Các bãi than, cát như phản ánh đã hoạt động từ lâu, bãi này thuộc doanh nghiệp tư nhân Tiến Nhất và vài công ty khác. Họ hoạt động có đầy đủ hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường và chấp thuận của UBND TP Ninh Bình".

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Thiện cung cấp các hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác chấp hành bảo vệ môi trường cũng như giấy phép hoạt động của các bãi cát, than thì ông Thiện cho biết không nắm được vì phường chỉ quản lý về địa giới hành chính.

Đáng chú ý, ông Thiện cũng cho biết, vừa qua, Công ty Tiến Nhất cũng đã bị lập biên bản xử lý về tình trạng đổ đất và chất thải ngoài bãi gây ô nhiễm môi trường.

Trụ sở UBND TP Ninh Bình.
Trụ sở UBND TP Ninh Bình.

Liên quan đến các giấy tờ, hồ sơ thủ tục, phóng viên Tuổi trẻ Pháp Luật đã đặt lịch làm việc với UBND TP Ninh Bình đề nghị được tiếp cận nhưng hơn 2 tuần trôi qua chỉ nhận được thông tin: "Hiện thành phố đang chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra, sẽ cung cấp hồ sơ cho phóng viên trong thời gian tới".

Sau đó, phóng viên đã rất nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND TP Ninh Bình nhưng vị này không nghe máy. Bên cạnh đó, phóng viên cũng liên hệ với ông Vũ Hoài Chương - Phó Chủ tịch UBND TP Ninh Bình và Chánh văn phòng UBND TP Ninh Bình nhưng cũng không thấy hồi âm.

Để làm rõ hơn về sự việc trên, phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với phóng viên, vị Chánh văn phòng Sở TNMT tỉnh Ninh Bình cho biết: "Sự việc như phóng viên phản ánh thì sở không quản lý về hồ sơ, giấy tờ đối với các doanh nghiệp này mà đó thuộc trách nhiệm của UBND TP Ninh Bình".

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra dấu hỏi về năng lực quản lý, giám sát của chính quyền địa phương, phải chăng chính quyền biết sự việc nhưng vẫn dung túng cho vi phạm diễn ra (?!).

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Bình cần chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh gây bức xúc cho người dân.

(Còn nữa...)

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Xem thêm