Tag

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

Xã hội 12/06/2024 09:35
aa
TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Hà Nội: Hàng loạt doanh nghiệp “họ” Licogi dẫn đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội Hà Nội công bố danh sách 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ gần 800 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp. Ảnh: quangnam.gov.vn)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp. Ảnh: quangnam.gov.vn)

322 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội là số liệu được ghi nhận tại buổi làm việc của UBND tỉnh Quảng Nam với Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng các đơn vị liên quan về xử lý nợ bảo hiểm diễn ra ngày 11/6.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Danh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: quangnam.gov.vn)
Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Danh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: quangnam.gov.vn)

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết trong 5 tháng đầu năm 2024, các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ hơn 322 tỷ đồng BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng, chiếm phần lớn. Nợ đọng chủ yếu do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh, một số đơn vị đã giải thể, phá sản nhưng chưa hoàn thành thủ tục thanh toán.

Có 1.184 đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên, với số tiền chậm đóng hơn 151 tỷ đồng. Các đơn vị khó thu với số tiền chậm đóng hơn 38,5 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 2.257 lao động tại 108 đơn vị đã giải thể, phá sản bị ảnh hưởng quyền lợi do đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN không có khả năng thu hồi.

Đặc biệt, số tiền chậm đóng của khối Hành chính-sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, cán bộ xã, phường, thị trấn, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN hơn 10,4 tỷ đồng.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, trong thời quan, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện công tác thu, thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng vẫn còn cao, đặc biệt có nhiều đơn vị phát sinh chậm đóng số tiền lớn, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lời của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, cơ quan chức năng chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Thường xuyên công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH của người lao động.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường phối hợp, thanh tra, đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời. Kiên quyết xử lý vi phạm đối với đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật đối với những doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. (Ảnh: quangnam.gov.vn)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật đối với những doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết, mọi tổ chức, đơn vị đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ về BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, đối thoại với người đúng đầu doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động; thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp vi phạm về thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với đó, cơ quan chức năng rà soát, phân nhóm các doanh nghiệp, đơn vị đang chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN để có phương án cụ thể, giải quyết tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Đọc thêm

Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh Muôn mặt cuộc sống

Đồng bộ hệ thống các quy hoạch trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 696/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nỗ lực thực hiện “kỳ tích” đường sắt đô thị Đô thị

Nỗ lực thực hiện “kỳ tích” đường sắt đô thị

TTTĐ - “Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô” với 5 nhóm giải pháp gồm 23 chính sách, được xem là kịch bản chi tiết, cụ thể và đầy đủ nhất, từng bước hiện thực hóa kỳ vọng hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT) của Hà Nội. Nếu đề án được thông qua sẽ có một loạt cơ chế đặc thù được áp dụng để ưu tiên huy động nguồn vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.
Cần siết chặt kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế Xã hội

Cần siết chặt kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

TTTĐ - Việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm hạn chế những chỉ định quá mức cần thiết, bất hợp lý, chống lãng phí trong sử dụng quỹ BHYT, góp phần tập trung nguồn lực điều trị cho những người bệnh, nhất là người bệnh nặng, mạn tính. Đây là định hướng xuyên suốt, đảm bảo kiểm soát khoa học, minh bạch, công khai và nhân văn.
Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa Muôn mặt cuộc sống

Phường Cát Linh đoạt giải Nhất Hội thi Dân vận khéo quận Đống Đa

TTTĐ - Sáng 18/7, quận Đống Đa tổ chức chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” năm 2024 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.
Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Lại có nguy cơ "ùn" kiểm định xe cơ giới

TTTĐ - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong tháng 7/2024, toàn thành phố Hà Nội có hơn 90.500 xe ô tô đến hạn đăng kiểm. Trong khi đó, các Trung tâm đăng kiểm ở thành phố chỉ tiếp nhận được hơn 67.000 xe/tháng, do đó, sẽ có hơn 22.000 xe ô tô không được đăng kiểm do quá tải.
Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu Muôn mặt cuộc sống

Tuyên dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tuyên dương Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.
Tình người trong những xóm nghèo Phóng sự

Tình người trong những xóm nghèo

TTTĐ - Bôn ba, tha phương, lăn lộn mưu sinh ở xứ người, trong tận cùng của cái nghèo, cái khó, họ - những người lao động tự do - vẫn hun đúc, gìn giữ những giá trị đẹp trong đời. Nhiều câu chuyện về họ thoạt nghe cứ ngỡ như trong cổ tích.
Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống Muôn mặt cuộc sống

Nhiều mô hình "Dân vận khéo" phát huy hiệu quả trong đời sống

TTTĐ - Ngày 17/7, tại quận Tây Hồ (Hà Nội), Cụm thi đua Ban Dân vận các quận phía Tây tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tọa đàm “Dân vận khéo trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II Muôn mặt cuộc sống

Nhiều chương trình hấp dẫn ở lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II

TTTĐ - Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) lần II sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9, hứa hẹn mang đến nhiều sự kiện hoạt động độc đáo, đặc sắc để giới thiệu đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời của vùng đất này.
Hà Nội sáng có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to Môi trường

Hà Nội sáng có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong sáng 18/7, khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60mm, có nơi trên 90mm.
Xem thêm