Tag
Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ IX:

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên

Camera 360 trẻ 02/06/2024 19:28
aa
TTTĐ - “Tôi tin từ hội thi, các em được nuôi dưỡng tình yêu, đam mê nghiên cứu khoa học; có chuyên môn, phương pháp nghiên cứu tốt và phân tích định lượng kết hợp ứng dụng mô hình toán sẽ giúp các em chủ động, vững vàng trong lĩnh vực, ngành nghề của mình”.
Tăng cường hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên “Ngọn đuốc xanh”

Đó là nhận định của NGND.GS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính tại chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ IX, năm 2024, do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Học viện Tài chính và Viện Toán học tổ chức ngày 2/6.

Các vị đại biểu, Ban giám khảo dự chương trình
Các vị đại biểu, Ban giám khảo tham dự chương trình

NGND.GS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính chia sẻ: “Chúng tôi hạnh phúc, tự hào vì sinh viên ngày nay năng động hơn, dám đặt mình vào những thử thách để vững vàng và trở thành công dân toàn cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Được chứng kiến kết quả nghiên cứu của sinh viên qua gần 10 kỳ hội thi, tôi khâm phục các em về ý chí, tình yêu và niềm đam mê dành cho nghiên cứu khoa học”.

NGND.GS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính
NGND.GS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại chương trình

Theo NGND.GS.TS Nguyễn Trọng Cơ, các đề tài của hội thi đa dạng về mô hình, phong phú về chủ đề với tính thời sự và nguồn dữ liệu tin cậy. Có những đề tài sử dụng 4-5 mô hình kinh tế lượng, ứng dụng học máy, trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu.

Có nghiên cứu đã đưa sinh viên trải nghiệm dữ liệu của hầu hết các quốc gia trên thế giới và ở nhiều lĩnh vực khác nhau; có đề tài thu nhận gần 300 nghìn quan sát; có đề tài trích dẫn đến 8 trang tài liệu tham khảo, tỷ lệ đề tài viết tiếng Anh cũng rất cao…

Lãnh đạo Học viện Tài chính tặng hoa cảm ơn Ban giám khảo
Lãnh đạo Học viện Tài chính tặng hoa cảm ơn Ban giám khảo hội thi

Sự lớn mạnh của hội thi đã được đánh dấu qua từng năm. Số lượng đề tài tham gia năm nay vượt trội là 266 đề tài, của 21 trường đại học, học viện trên toàn quốc, tăng 64% so với năm 2023. Các trường có số lượng đề tài nhiều nhất là: Trường Đại học Thương mại; Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Các bạn tham gia hội thi không là sinh viên năm cuối, kết quả nghiên cứu chưa từng được công bố…

Tất cả điều đó đã đặt ra thử thách, đồng thời cũng là cơ hội thúc đẩy sinh viên sớm tìm hiểu phương pháp phân tích định lượng, kiến thức chuyên ngành, ứng dụng vào nghiên cứu đa dạng các lĩnh vực trong kinh tế - xã hội toàn cầu.

Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng hội thi
Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị đồng hành cùng hội thi

Năm nay, Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng cũng có sự góp mặt của giảng viên nước ngoài, đó là PGS.TS Bryan Weber, tham gia hướng dẫn nhóm nghiên cứu của sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Nhiều đề tài của sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh có sự cộng tác của doanh nghiệp…

PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Toán học quốc tế (Bảo trợ bởi UNESCO) chia sẻ: “Đồng hành cùng cuộc thi nhiều năm, chúng tôi có một số Giáo sư tham gia vào Hội đồng giám khảo, hay hướng dẫn sinh viên và có những hoạt động đồng hành cùng cuộc thi. Bởi chúng tôi rất mong muốn sinh viên nhận thấy vai trò của Toán học trong tài chính và giúp đỡ các bạn có thể hoàn thiện được bài nghiên cứu.

Các bạn sinh viên thuyết trình sản phẩm nghiên cứu khoa học
Các bạn sinh viên thuyết trình sản phẩm nghiên cứu khoa học bằng ngoại ngữ tại hội thi

Tôi thấy rất ấn tượng trong cuộc thi này là sự tự chủ nghiên cứu của sinh viên. Chính các bạn ấy đã đi tìm mô hình, thêm vào những chỉ số, tham số, chính sự tìm tòi dần dần, sẽ giúp các bạn hoàn thiện mình.

Qua cuộc thi, sinh viên được tiếp xúc, tương tác với Ban giám khảo, các thầy, nhà khoa học rất tâm huyết và tài năng, sẽ giúp các bạn học hỏi, trau dồi được nhiều kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học".

Qua hội thi
Qua hội thi, các bạn sinh viên học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng

Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng được triển khai từ tháng 12/2023 và diễn ra hàng năm nhằm đẩy mạnh ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo... trong nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam.

Các vị đại biểu, thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Các vị đại biểu, thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tại chương trình tổng kết cuộc thi hôm nay, Ban Tổ chức đã trao 6 giải nhất tới các nhóm nghiên cứu đến từ các đơn vị: Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh; Học viện Tài chính; Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Thương Mại; đồng thời trao 19 giải nhì; 40 giải ba và 72 khuyến khích.

Sau mỗi mùa thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng, nhiều đề tài được hoàn thiện và công bố trên các tạp chí uy tín trong, ngoài nước. Nhiều sinh viên tham gia hội thi được nhận học bổng toàn phần làm thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng quốc tế về lĩnh vực phân tích định lượng, khoa học dữ liệu, Toán tài chính, Quản trị rủi ro…

Chẳng hạn như: Cựu sinh viên Học viện Tài chính, giải nhất hội thi năm 2019 Nguyễn Ngọc Trường được học bổng toàn phần của Liên minh Châu Âu cho chương trình Models and Methods of Quantitative Economics và học bổng toàn phần cho chương trình M2 Quantitative Finance của trường Đại học Paris Saclay.

Bạn Nguyễn Quang Khải Hưng, giải nhất hội thi năm 2021, cựu sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhận học bổng toàn phần nghiên cứu sinh ngành Toán tài chính ở Đại học Manchester, Anh quốc…

Đọc thêm

Chàng trai trẻ dạy Shuffle dance cho thiếu nhi thủ đô Camera 360 trẻ

Chàng trai trẻ dạy Shuffle dance cho thiếu nhi thủ đô

TTTĐ - Với đam mê mãnh liệt dành cho Shuffle dance, chàng trai trẻ Lê Tuấn Anh đã mở lớp học nhảy dành cho trẻ em, khơi dậy tinh thần và truyền cảm hứng bằng nhịp điệu sôi động và phong cách độc đáo của bộ môn này.
Bí quyết của thủ khoa trường Sư phạm Camera 360 trẻ

Bí quyết của thủ khoa trường Sư phạm

TTTĐ - Các bạn trẻ ấy là thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Họ đều là những anh chàng điển trai, năng động, niềm có đam mê cháy bỏng với ngành mình chọn và luôn nỗ lực chinh phục đỉnh cao tri thức.
Bài 3: Thêm nhiều sân chơi bổ ích, an toàn Camera 360 trẻ

Bài 3: Thêm nhiều sân chơi bổ ích, an toàn

TTTĐ - Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè, nhiều hoạt động thiết thức đã được các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô thực hiện. Những hoạt động này thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo thiếu nhi và phụ huynh.
Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí Camera 360 trẻ

Quận Ba Đình khánh thành công trình wifi miễn phí

TTTĐ - Sáng 8/7, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khánh thành công trình “wifi miễn phí phục vụ Nhân dân và hệ thống camera hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự” tại vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh).
Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi Camera 360 trẻ

Bài 2: Quanh quẩn trong 4 bức tường, làm bạn với ti vi

TTTĐ - Ở nhà cả ngày, không có chỗ chơi, nhiều đứa trẻ chỉ biết làm bạn với tivi hoặc dán mắt vào các trò chơi điện tử. Phụ huynh lo ngại tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của con nhưng cũng không biết phải làm thế nào…
Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè” Camera 360 trẻ

Nỗi ám ảnh mang tên “Con nghỉ hè”

TTTĐ - Nghỉ hè là quãng thời gian đứa trẻ nào cũng mong ngóng vì không phải đi học, được ở nhà chơi. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, đó lại là một cơn "ác mộng" bởi bố mẹ vẫn đi làm. Nhiều gia đình cuộc sống bị đảo lộn vì không biết lấy người nào trông con, lo lắng các con sẽ chơi ở đâu, làm gì, môi trường nào an toàn, lành mạnh…
GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực" Camera 360 trẻ

GenZ Quảng Ninh và câu chuyện khám phá "vũ trụ ẩm thực"

TTTĐ - Nhà sáng tạo nội dung Hoàng Diệu Linh đã lan toả những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Quảng Ninh tới các bạn trẻ bằng hàng loạt các khung hình đầy sắc màu và mẩu chuyện thú vị đằng sau mỗi món ăn.
Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu Camera 360 trẻ

Hub Challenge 2024: Bệ phóng khởi nghiệp công nghệ số toàn cầu

TTTĐ - Hub Challenge 2024, sân chơi hấp dẫn và đầy thử thách dành cho bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp sẽ chính thức mở cổng đăng ký vào ngày 22/7 tới. Đây là cũng là cơ hội để startups Việt tiếp cận với các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới.
Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future Camera 360 trẻ

Đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia 90 Youth Voices for the Future

TTTĐ - 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Hội đồng Anh tại Luân đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai – một thế giới phát triển bền vững.
Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" Camera 360 trẻ

Tổng kết cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

TTTĐ - Sáng 29/6, Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát tổ chức chuỗi sự kiện vòng chung kết chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”.
Xem thêm