Tag

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về Cảnh sát PCCC và CNCH

Văn hóa 23/06/2021 16:00
aa
TTTĐ - Ngày 23/6, lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đã diễn ra tại Hà Nội.
Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Cuộc vận động do Tạp chí Người Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp Công an TP Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 - 4/10/2021), 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2021).

Tới dự lễ phát động, về phía các cơ quan Trung ương có Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an); Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Về phía đại biểu thành phố Hà Nội có ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại lễ phát động
Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại lễ phát động
Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng PCCC và CNCH sẽ tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ, các tác giả tiếp cận, hiểu sâu hơn về lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, lan tỏa truyền thống, phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an qua các sáng tác văn học nghệ thuật.

Những bài thơ, phóng sự, ký sự, truyện ngắn, tiểu phẩm, ca khúc, bức ảnh sẽ góp phần khắc họa một cách sâu sắc hơn, sống động hơn hình ảnh của người chiến sĩ CAND trong cuộc chiến với giặc lửa hay công tác cứu hộ cứu nạn. Đây cũng là sự tôn vinh, tri ân những đóng góp của lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng.

Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH
Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH
Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thì bày tỏ mong muốn, thông qua cuộc vận động sáng tác này, các tác giả sẽ phản ánh rõ nét hơn cuộc sống, công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, bằng những góc nhìn chân thực nhất.
“Chúng tôi hi vọng cuộc vận động sáng tác này sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo các tác giả. Với vốn sống, kinh nghiệm, tài năng và nhiệt huyết, các tác giả sẽ đem đến cho cuộc vận động sáng tác nhiều tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa có chất lượng nội dung sâu sắc”, Đại tá Bùi Quang Việt chia sẻ.

Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH dành cho các công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên. Tác phẩm tham gia cuộc vận động bao gồm các sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch ngắn, ca khúc, tác phẩm nhiếp ảnh.

Nhà báo Hồng Thinh đại diện Ban tổ chức thông tin về thể lệ cuộc vận động.
Nhà báo Hồng Thinh đại diện Ban tổ chức thông tin về thể lệ cuộc vận động.
Nội dung tác phẩm ca ngợi, làm nổi bật được ý nghĩa, vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đối với cuộc sống bình yên của nhân dân. Các tác phẩm thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, giúp công chúng thấy được những nét đặc trưng, đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH so với các ngành khác trong lực lượng công an. Ngoài ra, tác phẩm còn có nội dung nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH...

Các tác phẩm thuộc thể loại thơ, truyện ngắn, kịch ngắn dự thi viết bằng tiếng Việt. Truyện ngắn không dài quá 3.000 chữ. Kịch bản cho kịch ngắn có thời lượng từ 10-15 phút. Ca khúc dự thi thể hiện bằng bản ký âm, được đánh máy hoặc viết tay, khuyến khích gửi kèm theo đĩa CD, file âm thanh mp3, đã phối khí, thu thanh. Tác phẩm nhiếp ảnh là ảnh màu hoặc đen trắng, không chấp nhận ảnh bộ, ảnh chắp ghép, làm sai lệch thực tế và phải ghi rõ địa danh, nơi chụp, thời gian chụp.

Mỗi tác giả dự thi không quá 5 tác phẩm/thể loại. Tác phẩm sáng tác từ năm 2016 đến năm 2021, chưa được giải thưởng ở bất kỳ cuộc thi nào, không có tranh chấp về bản quyền. Tác phẩm nhiếp ảnh còn có thêm điều kiện là tham gia bất kỳ triển lãm nào. Ban tổ chức nhận tác phẩm đến ngày 30/9. Các tác giả gửi tác phẩm qua email: [email protected] hoặc Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Ban tổ chức sẽ dành 50 giải thưởng cho 5 thể loại. Trong đó mỗi thể loại sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Tuyển tập các ấn phẩm đạt giải (sách, DVD) sẽ được xuất bản vào tháng 11/2021.

Phát động cuộc thi làm phim hoạt hình năm 2021 Phát động cuộc thi làm phim hoạt hình năm 2021
Hà Nội phát động cuộc thi Hà Nội phát động cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19"
Phát động “Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam” năm 2021 Phát động “Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam” năm 2021

Đọc thêm

Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024 Văn hóa

Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

TTTĐ - Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 - 2024 mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật,
Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky Điện ảnh - Âm nhạc

Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky

TTTĐ - Sự sáng tạo là không giới hạn, nhất là với âm nhạc của nhà soạn nhạc đại tài Igor Stravinsky. Sắc màu âm nhạc mới này sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đem đến trong chương trình hòa nhạc “Stravinsky: a Midlife Blend of Old & New” vào ngày 13/6 tại Nhà hát Hồ Gươm.
Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh Điện ảnh - Âm nhạc

Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh

TTTĐ - Trong vài năm gần đây, ca sĩ Lê Anh đã "bén duyên" với âm nhạc của Ngọc Lê Ninh. Anh thể hiện khá thành công nhiều bài hát do thi sĩ, nhạc sĩ sáng tác. Gần đây, ca khúc "Sắc yêu thương" vừa ra đời đã được anh thu âm và gửi tới khán giả.
“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Điện ảnh - Âm nhạc

“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội năm 2024" là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024 Văn hóa

Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 29/11/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 378 /KH-SVHTT ngày 31/5/2024 về tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024.
Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock Văn hóa

Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock

TTTĐ - Nữ ca sỹ Giana vừa trình làng MVlog remake bài hát "Mùa yêu đầu" của nhạc sỹ Đinh Mạnh Ninh. Đây là ca khúc được mệnh danh bản hit thanh xuân của nhiều người Việt.
Ca sỹ Thu Hường đằm thắm, tinh tế với "Chuyện chúng mình" Văn hóa

Ca sỹ Thu Hường đằm thắm, tinh tế với "Chuyện chúng mình"

TTTĐ - Nữ ca sỹ Thu Hường vừa gửi đến khán giả dự án âm nhạc "Chuyện chúng mình" gồm CD cùng tên và MV "Thành phố sương mù".
Phát huy giá trị di tích Châu Hương Viên gắn với ca Huế Điện ảnh - Âm nhạc

Phát huy giá trị di tích Châu Hương Viên gắn với ca Huế

TTTĐ - Sau hơn 1 năm bảo tồn, tu bổ, công trình Châu Hương Viên thuộc di tích của danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị đã hoàn thành trở thành điểm đến văn hóa, đặc biệt với những ai yêu thích nghệ thuật thơ ca Huế.
FaceShort: Tạo ra ứng dụng APP mini-drama Web3.0 đầu tiên trên toàn cầu Giải trí

FaceShort: Tạo ra ứng dụng APP mini-drama Web3.0 đầu tiên trên toàn cầu

TTTĐ - Dưới làn sóng số hóa đang liên tục biến đổi với internet thế hệ mới Web3.0, công ty nổi tiếng của Việt Nam GOM CO.,LTD đã hợp tác với công ty lừng danh STORYMATRIX PTE. LTD Singapore cùng phát triển ứng dụng FaceShort sắp được ra mắt.
Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" Văn học

Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!"

TTTĐ - Bài thơ "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" đã vẽ nên một bức tranh tâm trạng đầy đối lập giữa Sài Gòn và Đồ Sơn, nơi tâm hồn của người thơ chất chứa nỗi buồn, sự cô đơn và cả niềm hy vọng. Bài thơ như một lời tự sự, khắc họa rõ nét những cảm xúc phức tạp khi phải xa cách người thương.
Xem thêm