Tag

Phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Bắt đầu từ ý thức của người dân

Môi trường 06/10/2023 13:48
aa
TTTĐ - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh theo từng ngày. Do đó, các quận, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Chính quyền cần quyết liệt, người dân không chủ quan Kênh, mương ô nhiễm bủa vây các khu dân cư tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi Các huyện, thị xã tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết Các quận, huyện quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết

Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, số ca mắc cao đứng thứ 2/30 quận, huyện, thị xã. Tính từ đầu mùa dịch đến ngày 4/10, toàn huyện đã ghi nhận 1.099 ca mắc sốt xuất huyết phủ kín tại các xã, thị trấn; Số ca mắc tăng 5,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc có xu hướng tăng nhanh, hiện nay có 10 ổ dịch đang còn hoạt động, đã có 10 ổ dịch kết thúc xử lý. Một số xã ghi nhận số ca mắc cao như: Đại Thắng, Hoàng Long, Phượng Dực, Tri Trung, Hồng Minh… Đây là các địa bàn có nhiều ca mắc bệnh kéo dài cho đến nay.

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên cho biết: Trước tình hình cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, UBND huyện đã đẩy mạnh việc tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh với mật độ 2 buổi/ngày, cộng với tuyên truyền lưu động…

Đồng thời, huyện quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của các Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Mặt khác, duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường, lật úp phế thải để diệt bọ gậy, diệt muỗi vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Bắt đầu từ ý thức của người dân
Các địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

UBND huyện giao Trung tâm Y tế phối hợp các xã, thị trấn tiến hành đánh giá điểm có nguy cơ cao để tiến hành phun hóa chất diệt muỗi. Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Lê Quý Đôn cho biết: Đại Thắng hiện còn 1 ổ dịch tại thôn An Mỹ với 8 ca bệnh mới và một số ca bệnh cũ chưa khỏi. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, toàn xã có 119 ca mắc tập trung ở thôn Văn Hội và An Mỹ.

Phía Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND xã, trạm y tế tăng cường điều tra, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân biện pháp phòng, chống, dấu hiệu nhận biết mắc sốt xuất huyết, cách chăm sóc sức khỏe người bệnh điều trị tại nhà. Tăng cường hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát.

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng, toàn huyện còn 114 ca bệnh mới ở các xã, thị trấn đang cách ly điều trị tại các bệnh viện và trạm y tế. Các ổ dịch đều đã được khoanh vùng, xử lý đúng quy định và có hiệu quả.

Cùng với huyện Phú Xuyên, tình hình dịch sốt xuất huyết cũng diễn biến phức tạp trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 4/10, trên địa bàn quận có 1.229 ca sốt xuất huyết và 1.066 ca đau mắt đỏ, trong đó xuất hiện 14 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11/14 phường.

Các phường có số bệnh nhân sốt xuất huyết nhiều có Định Công 396 ca, Đại Kim 200 ca, Thanh Trì 129 ca, Hoàng Liệt 102 ca. Với bệnh đau mắt đỏ, phường Hoàng Liệt 615 ca, Vĩnh Hưng có 219 ca, Thịnh Liệt 113 ca.

Trưởng phòng Y tế Nguyễn Xuân Trung cho biết: Mặc dù có tới 1.229 ca sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàng Mai nhưng tính tỷ lệ trên số dân (khoảng 92.000 người) thì mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát. Quan trọng nhất là không được chủ quan khi tháng 9 phát sinh 613 ca, tăng 282 ca so với tháng 8, ngay như hôm qua 3/10 đã có 22 ca mắc mới.

Theo sự chỉ đạo của thành phố, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành 24 văn bản triển khai chống dịch trên địa bàn, thành lập 1.223 đội xung kích (2.512 thành viên) và 135 tổ giám sát (187 thành viên). Đến nay, quận Hoàng Mai đã tổ chức 59 chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt bọ gậy và hơn 42 ngàn hộ dân đã được huy động vào cuộc.

Các phường xuất hiện ổ dịch đã được y tế quận tiến hành phun hóa chất diện rộng, trong đó phường Định Công, Lĩnh Nam 3 lượt, Thanh Trì, Đại Kim 2 lượt. Quận Hoàng Mai còn tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại phường Định Công với hơn 600 người tham gia.

Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch

Trong các tuần gần dây, số bệnh nhân đang có xu hướng tăng, dự báo tình hình dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới bởi thời tiết mưa nhiều. Đây là điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát sinh bọ gậy và muỗi tại các địa bàn có nhiều ao, hồ, sông nước. Vì thế thành phố Hà Nội yêu cầu chính quyền các cấp tiếp tục duy trì công tác phòng, chống dịch, giám sát dịch bệnh, duy trì hoạt động của các đội xung kích, chủ động vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy.

Phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Bắt đầu từ ý thức của người dân
Cần loại bỏ những dụng cụ chứa nước để phòng chống dịch sốt xuất huyết

Theo các chuyên gia y tế, dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ rơi vào tháng 10, 11 tới. Nguyên nhân do diễn biến thời tiết như hiện nay là điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát sinh bọ gậy và muỗi.

Tại Việt Nam, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Việc phòng, chống dịch phụ thuộc nhiều vào ý thức tự giác, sự phối hợp của người dân trong hoạt động diệt bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh.

Theo CDC Hà Nội, trong tuần này, đơn vị sẽ triển khai công tác giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tại các ổ dịch ở một số quận, huyện: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ.

Đồng thời, đơn vị tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho đội xung kích, tổ giám sát và các cộng tác viên về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại một số nơi có diễn biến dịch phức tạp, kéo dài.

Đọc thêm

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt? Môi trường

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt?

TTTĐ - Sáng 17/5, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cùng Tạp chí Môi trường và Cuộc sống với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn Môi trường

Thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường về bụi mịn

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường thiết lập đề án xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó nêu rõ mối liên hệ của Hà Nội với 10 tỉnh, TP trong vùng về phát thải phương tiện giao thông, bụi mịn PM 0,25.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh Môi trường

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án “Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để “gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.
Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn Môi trường

Đà Nẵng: Nước thải sủi bọt trắng chảy ra sông Hàn

TTTĐ - Sau phản ánh tình trạng nước thải tràn ra sông Hàn, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng cho biết sự cố đã được xử lý.
Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to Môi trường

Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 16/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão Môi trường

Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão

TTTĐ - Mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường, người dân cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.
Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu Môi trường

Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu

TTTĐ - Lượng lớn nước thải bốc mùi hôi thối tại hồ điều tiết cạnh di tích Chùa Cầu đang ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP Hội An thời gian qua.
Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng Môi trường

Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 13/5, khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa, mưa vừa, mưa to.
Xem thêm