Tag
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”

Giáo dục 09/06/2023 11:32
aa
TTTĐ - Nhiều phụ huynh, thí sinh bày tỏ tâm trạng thoải mái, tự tin trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.
105.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10

Chuẩn bị chu đáo về kiến thức, tâm lý

Sáng 9/6, thời tiết Hà Nội dịu mát khiến tâm trạng của phụ huynh, học sinh cũng trở nên thoải mái, phấn chấn hơn. Hơn 110.000 thí sinh đã được cha mẹ đưa đến 201 điểm thi trên địa bàn thành phố để làm thủ tục dự thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”
Phụ huynh, thí sinh đến điểm thi từ rất sớm

Mặc dù 9h sáng mới đến giờ triệu tập thí sinh vào nghe phổ biến quy chế nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi THPT Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, phụ huynh và thí sinh đến từ rất sớm để tránh tình trạng tắc đường.

Chị Nguyễn Thị Hoa (nhà ở khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết chị và con gái xuất phát ở nhà từ lúc 7 giờ kém. Lên tới điểm thi là 7h30, chị và cháu đi ăn sáng rồi mới vào trường. Con gái chị vừa tốt nghiệp trường THCS Thanh Liệt, năm nay dự thi nguyện vọng 1 vào THPT Kim Liên.

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”

Dù chưa có phương án dự phòng cho con vào ngôi trường tư thục nào khác nhưng chị Hoa tỏ ra rất bình tĩnh, thoải mái. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi cứ để con thi xong có kết quả rồi tính. Nếu không được nguyện vọng 1 thì còn nguyện vọng 2, 3 rồi còn các trường ngoài công lập khác nữa. Lực học của con tôi cũng khá tốt nhưng cũng không dám chắc chắn điều gì. Tôi chỉ biết động viên con cố gắng hết sức mình”.

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”
Thí sinh tìm tên, phòng thi và sơ đồ phòng thi

Được vào học tại ngôi trường THPT Kim Liên là mơ ước từ lâu của Thùy Linh - học sinh trường THCS Đống Đa (Hà Nội). Vì vậy, Linh đã dồn toàn lực để chuẩn bị cho kỳ thi này trong 2 năm học lớp 8 và 9. Nữ sinh chia sẻ: “Em cũng khá hồi hộp trước kỳ thi tuy nhiên không quá lo lắng. Em đã ôn luyện kiến thức nhuần nhuyễn, giờ chỉ cần bình tĩnh để làm bài thi hết sức mình”.

Minh Quang, học sinh trường THCS Bế Văn Đàn cho biết, trong 3 môn Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn, em tự tin nhất với môn Ngữ văn. “Em cũng không quá lo lắng, chỉ thấy hồi hộp. Em sẽ cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất”.

Nỗ lực vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”
Thí sinh soát lại thông tin cá nhân

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 những năm gần đây được đánh giá là kỳ thi có áp lực lớn khi tỉ lệ “chọi” rất cao. Tuy nhiên, chị Thủy (Đống Đa) lại có quan điểm và suy nghĩ khác. Chị chia sẻ: “Mỗi học sinh và phụ huynh đều đã “lượng” trước về lực học của bản thân cũng như con em mình để chọn ngôi trường phù hợp. Vì vậy, theo tôi thấy không có gì là quá căng thẳng, lo lắng. Bản thân tôi chỉ động viên con cố gắng hết sức mình, giữ gìn sức khỏe, ăn những món yêu thích và giữ tâm lý thoải mái nhất để thi”.

Kỳ thi lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội diễn ra ngày 10 - 12/6/2023 với 116.000 lượt thí sinh tham gia dự thi tại 201 điểm thi với xấp xỉ 5.000 phòng thi.

Hà Nội huy động gần 20.000 cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi; trên 500 thanh tra, hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn.

Ngoài ra, tham gia phục vụ kỳ thi còn có các bộ phận quan trọng khác như: Y tế, dân phòng, thanh niên tình nguyện, môi trường, điện lực…

Cùng với sự dõi theo của phụ huynh, tại điểm thi, các lực lượng chức năng như công an, thanh niên tình nguyện cũng đã có mặt từ sớm để hỗ trợ công tác phân luồng, đảm bảo giao thông thông thoáng trước cổng điểm thi cũng như hướng dẫn thí sinh vào điểm thi theo bố trí của hội đồng thi. Điểm thi THPT Kim Liên cũng bố trí điểm chờ cho phụ huynh ở trường Tiểu học Trung Tự cách đó vài trăm mét. Phụ huynh nghỉ ngơi ở điểm chờ có quạt mát, ghế, nước uống và chỗ đỗ xe thoải mái. Trong buổi sáng 9/6, các thí sinh đã nhận phòng thi, kiểm tra lại thông tin cá nhân và kịp thời phản ánh với hội đồng thi để sửa đổi, bổ sung nếu có sai sót.

Thầy Hoàng Văn Phú - Phó Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, Trưởng điểm thi THPT Kim Liên, cho biết: “Điểm thi có 23 phòng thi với 552 thí sinh. Trong buổi sáng nay, các cán bộ làm công tác coi thi, phục vụ kỳ thi đã có mặt đầy đủ để làm nhiệm vụ. Theo đánh giá của tôi, điểm thi có cơ sở vật chất rất tốt, mọi điều kiện được chuẩn bị chu đáo”.

Phụ huynh bình tĩnh, thí sinh tự tin trước giờ “G”

Để tạo tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh bước vào kỳ thi, thầy Phú cũng cho biết các cán bộ làm công tác thi đặc biệt lưu ý phổ biến quy chế thi; Trong đó đặc biệt lưu ý các thí sinh về những vật dụng không được mang vào phòng thi như điện thoại di động, tài liệu…

Tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh sẽ dự thi ba môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh dự thi vào các trường chuyên sẽ thi thêm môn chuyên.

Sáng mai (10/6), các em sẽ dự thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn theo hình thức thi tự luận trong thời gian 120 phút, bắt đầu từ 8 giờ.

Đọc thêm

Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên Giáo dục

Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên

TTTĐ - Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung (đợt 2) vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025.
Hà Nội bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 Giáo dục

Hà Nội bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

TTTĐ - Hà Nội vừa bổ sung hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.
Ngành Giáo dục Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin Giáo dục

Ngành Giáo dục Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

TTTĐ - Chú trọng chuyển đổi số trong quản lý, dạy và học trên địa bàn TP Hà Nội đang được xem là bước tiến mới cho ngành Giáo dục Thủ đô, giúp phụ huynh giảm được nỗi lo khi gửi con mình tới trường.
Những cử nhân kinh doanh quốc tế đầu tiên của trường FBU Giáo dục

Những cử nhân kinh doanh quốc tế đầu tiên của trường FBU

TTTĐ - Ngày 11/7, trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội (FBU) tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Chương trình liên kết giữa với trường Đại học Birmingham City.
Ngành Khoa học cây trồng: Việc làm ngay, nhiều cơ hội làm giàu Giáo dục

Ngành Khoa học cây trồng: Việc làm ngay, nhiều cơ hội làm giàu

TTTĐ - Ngành Khoa học cây trồng đào tạo kỹ sư nghiên cứu về đặc điểm di truyền và sinh lý của cây trồng, các yếu tố môi trường liên quan đến sự phát triển của cây trồng (ánh sáng, nước, nhiệt độ, dưỡng chất, phân bón), những yếu tố ngăn cản sự phát triển của cây trồng (cỏ dại, các vi sinh vật gây bệnh và côn trùng…). Bên cạnh đó, người học có cơ hội học tập, nghiên cứu về phương pháp chọn tạo, nhân giống cây trồng, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản các loại cây trồng như cây lương thực, rau, hoa, quả, cây công nghiệp, cây dược liệu…
Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển được tính điểm Giáo dục

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển được tính điểm

TTTĐ - Là một trong số ít những tạp chí của trường Đại học tư thục được xét điểm cho các bài báo khoa học, Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển, thuộc Trường Đại học Thành Đô đang dần chứng minh được hiệu quả của những nỗ lực từ Ban biên tập và đội ngũ nghiên cứu khoa học của nhà trường. TS.Vũ Thị Thanh Minh - Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển đã có chia sẻ sâu hơn về những thành tựu này.
Hà Nội chưa duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 Giáo dục

Hà Nội chưa duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hoãn duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 và chưa có lịch duyệt cụ thể.
Khi con thi trượt... Giáo dục

Khi con thi trượt...

TTTĐ - Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phải "cú ngã" đầu đời, các chuyên gia giáo dục đã lên tiếng.
Học sinh THCS Ngô Sĩ Liên xuất sắc "rinh" nhiều giải cao Giáo dục

Học sinh THCS Ngô Sĩ Liên xuất sắc "rinh" nhiều giải cao

TTTĐ - Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) vừa tham dự "Triển lãm thiết kế, ý tưởng và phát minh Nhật Bản JDIE 2024" và xuất sắc "rinh" được nhiều giải thưởng cao.
Quận Ba Đình tăng cường quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch Giáo dục

Quận Ba Đình tăng cường quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch

TTTĐ - Chiều 9/7, UBND quận Ba Đình và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp công tác về phát triển du lịch trên địa bàn quận.
Xem thêm