Tag

PTT Vũ Đức Đam: Thực hiện dân chủ cơ sở phải thực chất, triệt để và cụ thể

Tin tức 19/08/2017 11:08
aa
TTTĐ.VN - Chiều 18/8, Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo làm việc với Tỉnh uỷ Bến Tre.

PTT Vũ Đức Đam: Thực hiện dân chủ cơ sở phải thực chất, triệt để và cụ thể

Đoàn kiểm tra đã trực tiếp làm việc tại xã An Thới và Huyện ủy Mỏ Cày Nam; Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Cấp nước.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết tỉnh chọn năm 2017 là “Năm hành động”. Các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn chặt chẽ với phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, phong trào thi đua "Dân vận khéo", chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.


PTT Vũ Đức Đam: Thực hiện dân chủ cơ sở phải thực chất, triệt để và cụ thể
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo và Tỉnh ủy Bến Tre.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Bến Tre trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đặc biệt là chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, giảm hộ nghèo, đẩy mạnh y tế, nước sạch, các thiết chế, công trình văn hoá. Công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bến Tre có rất nhiều điểm mới.

“Các đồng chí có những thang điểm đánh giá rất cụ thể đối với cơ quan hành chính, hay từ thực tiễn đề ra phương châm ‘tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến ấp, xã nắm đến hộ dân’, phong trào ‘Ba không, ba nên, ba cần’ đối với cán bộ công chức, viên chức trong thái độ, ứng xử đối với người dân. Tỉnh cũng đề ra những kế hoạch, chương trình hành động rất cụ thể, phân công trách nhiệm từng người”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Bên cạnh đó, Bến Tre đã nhìn nhận thẳng thắn những mặt chưa được trong thực hiện dân chủ cơ sở như tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu kiện, những điểm nóng về tranh chấp đất đai, lợi ích…

Theo Phó Thủ tướng, để khắc phục tình trạng này, các giải pháp đưa ra phải rất thực chất.


PTT Vũ Đức Đam: Thực hiện dân chủ cơ sở phải thực chất, triệt để và cụ thể

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “quan trọng nhất trong thực hiện dân chủ cơ sở là phát hiện những nơi nào, chỗ nào còn hình thức thì phải nghiêm túc đánh giá, khắc phục triệt để”.

“Chúng ta có các phong trào làng, xã văn hoá, khu phố văn hoá, gia đình văn hoá nhưng vẫn có tệ nạn xã hội, môi trường ô nhiễm, mất vệ sinh… Những câu chuyện đó tưởng chừng không liên quan đến dân chủ cơ sở nhưng nếu người dân thực sự làm chủ, Đảng, chính quyền hỗ trợ cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xắn tay vào thì sẽ không phải như vậy”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ và nhấn mạnh “quan trọng nhất trong thực hiện dân chủ cơ sở là phát hiện những nơi nào, chỗ nào còn hình thức thì phải nghiêm túc đánh giá, khắc phục triệt để”.

Nhắc đến câu chuyện làm sao để người dân giám sát, phản biện hiệu quả, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ Bến Tre mà các địa phương phải tăng cường hơn nữa hoạt động công khai, minh bạch để người dân đánh giá, góp ý.

“Cùng với siết chặt kỷ cương, kỷ luật ở các sở, ngành, thì mỗi cán bộ công chức, viên chức phải nắm vững chủ trương, pháp luật, chính sách, áp dụng đúng ‘Ba không, ba nên, ba cần’ để giải thích cho người dân hiểu thì nhiều vấn đề sẽ được giải quyết. Đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài cần kiên trì, từng bước, những vụ việc mới phát sinh thì dứt khoát thì cấp uỷ, chính quyền phải vào cuộc ngay từ đầu, giải quyết dứt điểm”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Tin liên quan

Đọc thêm

Dốc tâm sức, trí lực phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân Tin tức

Dốc tâm sức, trí lực phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ: Đây là vinh dự, là trách nhiệm to lớn, đồng thời là cơ hội để cùng với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dốc toàn bộ tâm sức, trí lực phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân.
Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Thời sự

Đại tướng Tô Lâm được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

TTTĐ - Với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.
Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở Tin tức

Tìm giải pháp giải quyết triệt để những vướng mắc trong quản lý, phát triển nhà ở

TTTĐ - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.
Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024 Tin tức

Trung đoàn 720 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng 2019 – 2024

TTTĐ - Sáng 21/5/2024, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Đại tá Lê Quang Sáu - Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 dự, chỉ đạo đại hội.
Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

TTTĐ - Ngày 20/5, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây. Đây là một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh uỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất... Tin tức

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất...

TTTĐ - Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước Tin tức

Tiết kiệm 83 nghìn tỷ đồng nguồn kinh phí, vốn Nhà nước

TTTĐ - Năm 2023, công tác điều hành chi ngân sách Nhà nước được thực hiện chủ động, chặt chẽ theo dự toán, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa cần thiết, chậm triển khai. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn Nhà nước năm 2023 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 83 nghìn tỷ đồng.
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Tin tức

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

TTTĐ - Chiều 20/5, tại kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay Tin tức

Tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến tuyên thệ trong chiều nay

TTTĐ - Theo dự kiến, chiều nay (20/5), ngay sau khi Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7% Tin tức

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đạt 99,7%

TTTĐ - Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, 99,7% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời.
Xem thêm