Tag

Quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển

Tin tức 12/06/2024 22:00
aa
TTTĐ - Chiều 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Thêm cơ hội du học nghề tại Đức cho lao động Việt Coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ngài Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam, mong muốn và tin tưởng dù ở cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò và vị thế hàng đầu của Đức ở châu Âu và trên thế giới, coi trọng làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Đức trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng và Đại sứ Guido Hildner vui mừng nhận thấy sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam – Đức không ngừng được củng cố, vun đắp và phát triển ngày càng tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, khuôn khổ hợp tác ASEAN - Đức, ASEAN - EU...

Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz (tháng 11/2022) và chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (tháng 1/2024) đã tạo thêm xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU và là một trong các nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 11 tỷ USD năm 2023; đầu tư của Đức vào Việt Nam đứng thứ 18/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức trong nhiệm kỳ của ngài Đại sứ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 10 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19 và nhanh chóng mở cửa, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức về hợp tác phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua; hợp tác giáo dục đào tạo, lao động là điểm sáng trong quan hệ song phương. Đức cũng đã tích cực ủng hộ Việt Nam tham gia khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm G7 và các đối tác quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên có nền tảng quan hệ tốt đẹp, gắn kết về lịch sử và con người, bối cảnh hiện nay cũng đang tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước; đề nghị trong thời gian tới đây, hai nước cần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, duy trì các cơ chế đối thoại, phối hợp khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) khi có hiệu lực; đề nghị phía Đức ủng hộ, thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ cao cho phía Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Đức tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình triển khai JETP; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, dành nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị và xây dựng thể chế trong chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh, bền vững.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, bình đẳng, an toàn, ổn định và thân thiện hơn với nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Đại sứ Đức Guido Hildner: Việt Nam phát triển vững mạnh là điều tốt đẹp cho thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại sứ Đức Guido Hildner: Việt Nam phát triển vững mạnh là điều tốt đẹp cho thế giới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mong muốn Đức dành thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam

Về giáo dục – đào tạo, Thủ tướng đề nghị phía Đức dành thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam; thúc đẩy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo nghề, nhất là hỗ trợ Việt Nam về giáo trình, chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Đức.

Thủ tướng cảm ơn và đề nghị phía Đức tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức sinh sống, làm việc và học tập, phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước.

Chia sẻ một số định hướng lớn về đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam rất yêu hòa bình, trân trọng sự quý giá của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về phần mình, Đại sứ Guido Hildner bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam sau nhiệm kỳ công tác; đánh giá quan hệ hai nước ngày càng được thắt chặt và còn nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác; cảm ơn Thủ tướng trong thời gian qua đã luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là về kinh tế và ứng phó biến đổi khí hậu. Cũng theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Đức hòa nhập rất tốt vào sở tại, có nhiều đóng góp về phát triển kinh tế - xã hội và làm giàu thêm văn hóa Đức.

Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có 3 lĩnh vực rất tiềm năng là hợp tác lao động, hợp tác chuyển đổi năng lượng và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Theo đó, phía Đức sẵn sàng và các doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới việc tuyển dụng thêm lao động tay nghề cao Việt Nam sang làm việc tại Đức và có thể mang theo gia đình, người thân theo quy định mới của Đức; đồng thời thu hút ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập.

Đại sứ cũng đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP 26 và cho biết phía Đức sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai JETP, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, Đức đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là tại ASEAN và Liên hợp quốc, tin tưởng Việt Nam phát triển vững mạnh là điều rất tốt đẹp cho thế giới. Chia sẻ quan điểm của Việt Nam về giá trị của hòa bình, Đại sứ cho biết phía Đức mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, vì thịnh vượng của người dân.

Thủ tướng và Đại sứ cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề trên Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia ngày 16 - 17/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil.
Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala

TTTĐ - Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ và trao đổi song phương với các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước G7 và các nước khách mời.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ Tin tức

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ

TTTĐ - Chiều 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu HĐND TP thuộc tổ bầu cử số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa XVI.
Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước Tin tức

Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước

TTTĐ - Tại hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu trong khoảng 10 phút, tập trung vào các ưu tiên hợp tác với các nước thành viên G7 mở rộng trên nhiều khía cạnh như: Đa dạng chuỗi cung cứng; đổi mới công nghệ, chuyển đổi số chuỗi cung ứng...
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội Tin tức

Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

TTTĐ - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024 Tin tức

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024

TTTĐ - Theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng đoàn Việt Nam có chuyến công tác tại Italia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng trong hai ngày 16 - 17/7/2024.
Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công Tin tức

Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công

TTTĐ - Chương trình 01-CTr/TU là chương trình “xương sống”, là nhân tố tạo sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội. Đến nay, Chương trình đã đạt được những kết quả “sâu, kỹ hơn và thực chất hơn”, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
HĐND TP HCM chất vấn Sở Thông tin Truyền thông, UBND quận Bình Tân Tin tức

HĐND TP HCM chất vấn Sở Thông tin Truyền thông, UBND quận Bình Tân

TTTĐ - Sáng 16/7, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt.
Xem thêm