Tag

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm

Xã hội 22/02/2024 14:58
aa
TTTĐ - Sau gần 12 năm có Quyết định phê duyệt (Quyết định số 4867) của UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là thị xã Điện Bàn) về thu hồi, đền bù đất, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã có công văn đính chính.
Làm rõ việc nhận tiền đền bù tại dự án tỉnh lộ 608 Làm rõ việc nhận tiền đền bù tại dự án tỉnh lộ 608

TTTĐ - Phường Điện Nam Đông cho rằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ra Công văn số 227 ...

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm
Nhiều diện tích đất lúa của người dân tại thị xã Điện Bàn chưa được nhận đền bù do ảnh hưởng của dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (Ảnh: V.Q)

Ngày 22/2/2024, theo nguồn tin của phóng viên, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị phía Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trả lời đơn cho công dân liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Theo UBND thị xã Điện Bàn, các hộ dân tại khối 7B, phường Điện Nam Đông kê khai, sử dụng diện tích đất tại thửa số 42, tờ bản đồ số 02 đến nay chưa có quyết định thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án này.

Do vậy, UBND thị xã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND phường Điện Nam Đông làm việc với các hộ dân, cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc canh tác, sản xuất trên thửa số 42, để làm cơ sở xét nguồn gốc đất và lập phương án bồi thường.

Trước đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã có Công văn số 42 về việc đính chính Công văn số 227 ngày 19/5/2023, về trả lời đơn kiến nghị của công dân tại phường Điện Nam Đông liên quan đến Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Quyết định phê duyệt đất "có một không hai" tại thị xã Điện Bàn
Công văn đính chính của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã, Quyết định số 4867 ngày 27/8/2012 của UBND huyện (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất do UBND xã Điện Nam (nay là phường Điện Nam Đông - PV) quản lý được đền bù số tiền 48,55 triệu đồng đã được điều chỉnh giảm còn 0 đồng tại Quyết định số 6794 ngày 28/6/2021 của UBND thị xã. Như vậy, số tiền trên không chi trả cho UBND phường Điện Nam Đông.

Trước đó, các hộ dân có đất lúa thuộc khối 7B, phường Điện Nam Đông có Đơn khiếu nại gửi UBND phường Điện Nam Đông và Trung tâm Phát triển quỹ đất, về việc gia đình thuộc diện được đền bù để triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Đến ngày 19/5/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ban hành Công văn số 227 trả lời nội dung đơn và khẳng định, không có cơ sở lập phương án đền bù do 9 hộ dân nói trên không có tên trong thửa đất được đo đạc trước đó.

Do vậy, Hội đồng xét nguồn gốc đất phường Điện Nam Đông không xét nguồn gốc đất cho các hộ này.

Quyết định phê duyệt đất "có một không hai" tại thị xã Điện Bàn
UBND phường Điện Nam Đông đề nghị làm rõ Công văn số 227 của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Trung tâm Phát triển quỹ đất khẳng định, Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất thuộc UBND phường Điện Nam Đông quản lý (mã số 267) với số tiền đền bù 48,5 triệu đồng, đồng thời đề nghị các hộ dân có tên liên hệ UBND phường này để được giải quyết.

Bức xúc trước nội dung Công văn số 227, UBND phường Điện Nam Đông đã có Văn bản số 75 ngày 28/7/2023 gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất, đề nghị làm rõ số tiền đền bù có trong nội dung công văn nói trên.

UBND phường Điện Nam Đông cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất không cung cấp các thửa đất mà 9 hộ dân có đơn kiến nghị để lập thủ tục xét nguồn gốc đất và thu hồi đất.

Đại diện UBND phường Điện Nam Đông khẳng định, theo Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn về đền bù trước đây phía phường không nhận. Qua kiểm tra kế toán ngân sách Trung tâm Phát triển quỹ đất xác định cũng không chuyển tiền cho phường.

Do vậy, UBND phường Điện Nam Đông đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất làm rõ số tiền 48,5 triệu đồng là tiền gì? Ai là người nhận số tiền này, đồng thời cung cấp phiếu chi và biên lai nhận tiền.

Đến ngày 13/7/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã mời các hộ dân được cho là không được nhận đền bù là do không đi kê khai theo thông báo; các thửa đất không có bờ vùng bờ thửa, nên đơn vị không thực hiện được việc đo đạc và quy chủ.

Tuy nhiên, sau đó Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện việc xác định vị trí các thửa đất từng hộ dân để làm căn cứ bổ sung hồ sơ thu hồi đất.

Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01) do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Năm 2012, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, tổ chức kiểm kê, đo đạc và đền bù tiền cho người dân bị ảnh hưởng xong trong giai đoạn 1.

Từ khoảng năm 2019 đến 2021, trước khi dự án bắt đầu triển khai thi công, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện kiểm kê, đo đạc và đền bù đợt 2 cho các hộ dân còn lại bị ảnh hưởng dự án.

Hiện nay, dự án mở rộng tỉnh lộ 608 vẫn đang được tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành sau năm 2024.

Đọc thêm

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội Đô thị

Cơ hội tạo diện mạo mới cho Thủ đô Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 định hướng sông Hồng là một trong 5 trục phát triển của Thủ đô.
Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm, việc sửa đổi Luật Thủ đô là vấn đề cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đây cũng là cơ hội để Thủ đô Hà Nội bứt phá, phát triển.
Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn Muôn mặt cuộc sống

Mong Luật Thủ đô (sửa đổi) thông qua, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

TTTĐ - Tại kỳ họp thứ 7, dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri cùng hàng triệu Nhân dân Thủ đô đang theo dõi sát sao thông tin tại kỳ họp, mong ngóng, chờ đợi dự thảo Luật được thông qua, để Thủ đô "gỡ rào cản" phát triển mạnh mẽ.
Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề Muôn mặt cuộc sống

Cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề

TTTĐ - Tham luận tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 26/5, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội nêu 6 đề xuất với Chính phủ để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh? BHXH & Đời sống

Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh?

TTTĐ - Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh sẽ thay đổi cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thuận lợi và phù hợp với việc quản lý tại địa điểm mới.
Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục" Muôn mặt cuộc sống

Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục"

TTTĐ - Chỉ đạo về bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đa dạng hóa các nguồn điện, kể cả nghiên cứu, xem xét nhập khẩu nếu cần, đồng thời tận dụng tối đa nguồn điện trong nước.
Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 Muôn mặt cuộc sống

Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 243/TB-VPCP ngày 25/5/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ Muôn mặt cuộc sống

Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an thành phố đã đưa ra một số cảnh báo và khuyến cáo đối với người dân.
Xem thêm