Tag

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm

Xã hội 22/02/2024 14:58
aa
TTTĐ - Sau gần 12 năm có Quyết định phê duyệt (Quyết định số 4867) của UBND huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay là thị xã Điện Bàn) về thu hồi, đền bù đất, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã có công văn đính chính.
Làm rõ việc nhận tiền đền bù tại dự án tỉnh lộ 608 Làm rõ việc nhận tiền đền bù tại dự án tỉnh lộ 608

TTTĐ - Phường Điện Nam Đông cho rằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ra Công văn số 227 ...

Quảng Nam: Quyết định phê duyệt đền bù đất đính chính sau 12 năm
Nhiều diện tích đất lúa của người dân tại thị xã Điện Bàn chưa được nhận đền bù do ảnh hưởng của dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (Ảnh: V.Q)

Ngày 22/2/2024, theo nguồn tin của phóng viên, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị phía Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trả lời đơn cho công dân liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Theo UBND thị xã Điện Bàn, các hộ dân tại khối 7B, phường Điện Nam Đông kê khai, sử dụng diện tích đất tại thửa số 42, tờ bản đồ số 02 đến nay chưa có quyết định thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án này.

Do vậy, UBND thị xã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND phường Điện Nam Đông làm việc với các hộ dân, cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc canh tác, sản xuất trên thửa số 42, để làm cơ sở xét nguồn gốc đất và lập phương án bồi thường.

Trước đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã có Công văn số 42 về việc đính chính Công văn số 227 ngày 19/5/2023, về trả lời đơn kiến nghị của công dân tại phường Điện Nam Đông liên quan đến Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01).

Quyết định phê duyệt đất "có một không hai" tại thị xã Điện Bàn
Công văn đính chính của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã, Quyết định số 4867 ngày 27/8/2012 của UBND huyện (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất do UBND xã Điện Nam (nay là phường Điện Nam Đông - PV) quản lý được đền bù số tiền 48,55 triệu đồng đã được điều chỉnh giảm còn 0 đồng tại Quyết định số 6794 ngày 28/6/2021 của UBND thị xã. Như vậy, số tiền trên không chi trả cho UBND phường Điện Nam Đông.

Trước đó, các hộ dân có đất lúa thuộc khối 7B, phường Điện Nam Đông có Đơn khiếu nại gửi UBND phường Điện Nam Đông và Trung tâm Phát triển quỹ đất, về việc gia đình thuộc diện được đền bù để triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Đến ngày 19/5/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ban hành Công văn số 227 trả lời nội dung đơn và khẳng định, không có cơ sở lập phương án đền bù do 9 hộ dân nói trên không có tên trong thửa đất được đo đạc trước đó.

Do vậy, Hội đồng xét nguồn gốc đất phường Điện Nam Đông không xét nguồn gốc đất cho các hộ này.

Quyết định phê duyệt đất "có một không hai" tại thị xã Điện Bàn
UBND phường Điện Nam Đông đề nghị làm rõ Công văn số 227 của Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ảnh: V.Q)

Trung tâm Phát triển quỹ đất khẳng định, Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã phê duyệt đất thuộc UBND phường Điện Nam Đông quản lý (mã số 267) với số tiền đền bù 48,5 triệu đồng, đồng thời đề nghị các hộ dân có tên liên hệ UBND phường này để được giải quyết.

Bức xúc trước nội dung Công văn số 227, UBND phường Điện Nam Đông đã có Văn bản số 75 ngày 28/7/2023 gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất, đề nghị làm rõ số tiền đền bù có trong nội dung công văn nói trên.

UBND phường Điện Nam Đông cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất không cung cấp các thửa đất mà 9 hộ dân có đơn kiến nghị để lập thủ tục xét nguồn gốc đất và thu hồi đất.

Đại diện UBND phường Điện Nam Đông khẳng định, theo Quyết định số 4867 của UBND huyện Điện Bàn về đền bù trước đây phía phường không nhận. Qua kiểm tra kế toán ngân sách Trung tâm Phát triển quỹ đất xác định cũng không chuyển tiền cho phường.

Do vậy, UBND phường Điện Nam Đông đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất làm rõ số tiền 48,5 triệu đồng là tiền gì? Ai là người nhận số tiền này, đồng thời cung cấp phiếu chi và biên lai nhận tiền.

Đến ngày 13/7/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã mời các hộ dân được cho là không được nhận đền bù là do không đi kê khai theo thông báo; các thửa đất không có bờ vùng bờ thửa, nên đơn vị không thực hiện được việc đo đạc và quy chủ.

Tuy nhiên, sau đó Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện việc xác định vị trí các thửa đất từng hộ dân để làm căn cứ bổ sung hồ sơ thu hồi đất.

Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 608 (đoạn Km1+494,57 - Km4+754,01) do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Năm 2012, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, tổ chức kiểm kê, đo đạc và đền bù tiền cho người dân bị ảnh hưởng xong trong giai đoạn 1.

Từ khoảng năm 2019 đến 2021, trước khi dự án bắt đầu triển khai thi công, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện kiểm kê, đo đạc và đền bù đợt 2 cho các hộ dân còn lại bị ảnh hưởng dự án.

Hiện nay, dự án mở rộng tỉnh lộ 608 vẫn đang được tổ chức thi công và dự kiến hoàn thành sau năm 2024.

Đọc thêm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới Muôn mặt cuộc sống

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 18/4, Tạp chí Time của Mỹ công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.
Cầu "cánh chim hạc" thay đổi diện mạo dòng Cổ Cò Đô thị

Cầu "cánh chim hạc" thay đổi diện mạo dòng Cổ Cò

TTTĐ - Cầu Thôn 3 hình cánh chim hạc đang bay thuộc Dự án thành phần HA/W3 Nạo vét sông Cổ Cò tại thị xã Điện Bàn dự kiến thông xe kỹ thuật trước ngày 30/4.
Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 chỉ số cải cách hành chính Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 chỉ số cải cách hành chính

TTTĐ - Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2023 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả BHXH & Đời sống

Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả

TTTĐ - Trả lời tại phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian vừa qua, tai nạn xe máy chiếm khoảng 63% trong các vụ việc. Vì vậy, bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc vì quyền lợi người dân.
Trạm thu phí Tam Kỳ "than" lỗ dù thu phí đến năm 2037 Đô thị

Trạm thu phí Tam Kỳ "than" lỗ dù thu phí đến năm 2037

TTTĐ - Thu phí đường bộ đến năm 2037 nhưng Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP chỉ bỏ hơn 2,5 tỷ đồng để duy tu 34km quốc lộ 1A mỗi năm.
Nhà máy nước Ái Nghĩa cạn nguồn nước thô Môi trường

Nhà máy nước Ái Nghĩa cạn nguồn nước thô

TTTĐ - Do nguồn nước sông Vu Gia xuống thấp nên Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa không thể hoạt động, nguy cơ thiếu nước sạch cho người dân.
Cách lấy lại mật khẩu trên ứng dụng VssID BHXH & Đời sống

Cách lấy lại mật khẩu trên ứng dụng VssID

TTTĐ - Nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội và cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội (VssID) trên điện thoại nhưng sau thời gian sử dụng lại quên mật khẩu và không biết cách nào để lấy lại...
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền BHXH, BHYT BHXH & Đời sống

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền BHXH, BHYT

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã phối hợp với UBND các phường, Bưu điện Trung tâm 6 và ban, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến Nhân dân trên địa bàn quận.
Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển chất thải sinh hoạt Môi trường

Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển chất thải sinh hoạt

TTTĐ - Ngày 16/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CTUBND về việc tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.
Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường Muôn mặt cuộc sống

Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường

TTTĐ - Sáng 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.
Xem thêm