Tag

Quảng Nam: Xe ben chở khoáng sản "đại náo" đường huyện

Môi trường 23/04/2024 11:34
aa
TTTĐ - Xe chở khoáng sản đá thành phẩm lưu thông từ mỏ đá tại Quế Hiệp ra quốc lộ 1A đang khiến hơn 22km đường ĐH01QS bị hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng.
Quảng Nam: Yêu cầu kiểm điểm chủ đầu tư để dự án dở dang Quảng Nam: Sau khi bị chấm dứt hợp đồng thi công, Công ty Xuân Thảo trúng thầu trở lại Quảng Nam: Nâng công suất khai thác mỏ cát trắng Hương An Quảng Nam: Khánh thành trụ sở HĐND - UBND huyện Quế Sơn
Xe ben chở khoáng sản "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Xe ben vận chuyển khoáng sản đá thành phẩm từ Quế Hiệp xuống quốc lộ 1A vào ngày 22/4 (Ảnh: V.Q)

Thời gian qua, người dân sinh sống dọc đường huyện Quế Sơn (ĐH01QS) thuộc các xã Quế Xuân 2, Quế Hiệp (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) phản ánh bức xức trước tình trạng các xe quá tải, xe ben vận chuyển khoáng sản liên tục "đại náo" nhiều đoạn đường huyện nối từ quốc lộ 1A lên khu vực có mỏ đá thuộc xã Quế Hiệp.

Người dân cho biết ngoài các xe có dấu hiệu quá tải vào nhận hàng lương thực tại địa phương thì hàng loạt các xe ben vận chuyển khoáng sản đá từ mỏ ra quốc lộ 1A có dấu hiệu quá tải, đang khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng, nhất là tình trạng dá dăm bị rơi vãi xuống mặt đường.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Mặt đường ĐH01QS bằng bê tông bị hư hỏng, xuống cấp và đầy đá dăm trên mặt đường (Ảnh: V.Q)

Một số hộ dân tại xã Quế Xuân 2, cho biết quá trình các xe ben di chuyển qua khu vực đường huyện đã khiến một lượng lớn đá dăm rơi vãi xuống mặt đường, làm người dân gặp khó khăn khi đi lại.

Người dân cho rằng đây là nguy cơ mất an toàn giao thông và gây nguy cơ tai nạn, trong khi đây là khu vực nông thôn và không phải đường công vụ phục vụ công trình hay dự án.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Nhiều đoạn đường ĐH01 QS bị xuống cấp khiến người dân lo lắng (Ảnh: V.Q)

Điều bức xúc hơn là các xe ben vận chuyển khoáng sản làm rơi vãi đá dăm xuống mặt đường kéo dài hàng chục km nhưng không thấy đơn vị liên quan vào cuộc quét dọn, trả lại mặt đường như ban đầu.

Do mặt đường ĐH01QS chỉ rộng 4 - 5m, có đoạn chỉ rộng hơn 3m nên việc các xe ben vận chuyển khoáng sản đá liên tục di chuyển ra quốc lộ 1A nên người dân cũng e dè việc ra đường vì lo ngại nguy cơ gặp tai nạn.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Hơn 22 km đường huyện tại Quế Sơn bị hư hỏng (Ảnh: V.Q)

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, khu vực phía cuối đường ĐH01QS thuộc xã Quế Hiệp là khu vực có mỏ đá và khu tập trung khu chế biến đá thành phẩm của Công ty CP Sơn Hiệp Phú đang sản xuất.

Từ khu vực này, hoàng loạt "xe 4 trục" tham gia vận chuyển khoáng sản đá thành phẩm bên trong khu sản xuất của Công ty CP Sơn Hiệp Phú ra khu vực quốc lộ 1A (dài hơn 22km) để tiêu thụ, nhất là việc phục vụ các nhà máy chế biến bê tông tươi.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Người dân cắm bảng báo "Bụi, đi chậm" do các xe ben vận chuyển khoáng sản đá gây ra (Ảnh: V.Q)

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, từ khu vực chế biến đá thành phẩm ra đường ĐH01QS (xã Quế Hiệp) bị bụi bặm bao phủ mù mịt mỗi khi các xe ra vào để "ăn hàng".

Khu vực từ cổng làng Lộc Đại dẫn lên khu vực chế biến của Công ty CP Sơn Hiệp Phú cũng như khu vực dẫn ra khu dân cư thôn Nghi Sơn (xã Quế Hiệp), phóng viên không thấy đơn vị khai thác hoặc đơn vị liên quan tham gia việc quét dọn mặt đường cũng như tưới nước đường để giảm thiểu bụi từ hoạt động vận chuyển khoáng sản, gây ảnh hưởng đến người dân.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Mỏ đá và khu chế biến đá thành phẩm của Công ty CP Sơn Hiệp Phú tại Quế Sơn (Ảnh: V.Q)

Theo UBND xã Quế Hiệp, trên địa bàn đang có mỏ đá và khu chế biến do Công ty CP Sơn Hiệp Phú quản lý và khai thác.

Xe chở khoáng sản đá "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Khu vực cầu qua khu dân cư tại huyện Quế Sơn được cắm bảng xe có tải trọng dưới 10 tấn được lưu thông để tránh đường bị hư hỏng (Ảnh: V.Q)

UBND xã Quế Hiệp cho biết mỏ đá này đang hoạt động cầm chừng.

Do đường vận chuyển xa nên ít đơn vị vận chuyển lên khu vực này để lấy đá thành phẩm rồi về lại quốc lộ 1A hoặc vận chuyển đi nơi khác.

Xe ben chở khoáng sản "đại náo" hơn 22 đường huyện Quế Sơn
Xe vận chuyển khoáng sản "đại náo" hơn 22km đường huyện Quế Sơn (Ảnh: V.Q)

Về tình trạng bụi bặm trong quá trình vận chuyển khoáng sản từ mỏ ra bên ngoài, đường dân sinh, lãnh đạo xã Quế Hiệp cho biết đơn vị khai thác có thực hiện việc tưới đường vào buổi sáng và buổi trưa.

Riêng tình trạng đá dăm rơi vãi trên mặt đường, vị này thừa nhận có và việc này đã được đơn vị liên quan, công an vào cuộc xử lý nhiều lần trong thời gian qua.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin !

Đọc thêm

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt Môi trường

Thực hành bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt

TTTĐ - Ngày 19/5, tại huyện Ba Vì, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.
Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024 Môi trường

Ra quân hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Lễ phát động và ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa” hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 vừa được Đoàn Thanh niên Cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.
Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông Môi trường

Thời tiết ngày 19/5: Bắc Bộ rải rác có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/5, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Xem thêm