Tag

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

Nhịp sống trẻ 23/06/2024 14:11
aa
TTTĐ - Nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học, chiều nay (22/6), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Học viện.
Ngành Nông nghiệp "vượt cơn gió ngược", đóng góp quan trọng, toàn diện Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Tại buổi triển lãm, các tác phẩm nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên Học viện được trưng bày. Trong đó, nhiều tác phẩm được nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực: Trồng trọt – Bảo vệ thực vật; Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản; công nghệ thực phẩm, môi trường. Mặt khác, Học viện cũng đang xúc tiến hoàn thiện Nhà máy GMP, để sản xuất: Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ, Thuốc Thú y và Mỹ phẩm...

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham quan các gian hàng giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học
GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham quan các gian hàng giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học

Nhiều công trình của sinh viên được các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao, có khả năng ứng dụng thực tế như: Chuyển đổi số trong chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sử dụng phân bèo hoa dâu phục vụ sản xuất rau trong nông nghiệp đô thị; Sản xuất thức ăn viên PIMAPA từ phụ phẩm trái cây làm thức ăn cho bò…

Lê Viết Hùng Anh – Sinh viên Khoa Tài nguyên Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ về đề tài nghiên cứu của mình
Lê Viết Hùng Anh – Sinh viên Khoa Tài nguyên Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ về đề tài nghiên cứu của mình

Với đề tài Đánh giá khả năng hấp thu carbon của rừng keo lá tràm, bạn Lê Viết Hùng Anh, sinh viên Khoa Tài nguyên Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt giải Nhì của cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2024. Đề tài đã được thử nghiệm tại rừng keo huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

“Qua cuộc thi, chúng mình đã được học hỏi, trải nghiệm. Nhiều vướng mắc trong quá trình nghiên cứu được các thầy cô giải đáp, hướng dẫn, giúp nhóm mình hoàn thiện được sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong thực tiễn”, Hùng Anh chia sẻ.

 Lãnh đạo Học viện tham quan chấm điểm các gian hàng trong triển lãm Khoa học và Công nghệ
Lãnh đạo Học viện tham quan chấm điểm các gian hàng trong triển lãm Khoa học và Công nghệ

Những năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chú trọng phát triển và tích cực đầu tư cho sinh viên tham gia các hoạt động về nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hàng năm, Học viện đã và đang tiếp tục tổ chức rất nhiều chương trình, sự kiện nhằm thúc đẩy công tác hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp cho sinh viên. Các hoạt động đều hướng tới tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ý tưởng phát triển công nghệ, khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong cán bộ, người học trong toàn Học viện.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang yêu cầu chúng ta phải đổi mới từng ngày từng giờ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ sở đạo tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, chúng tôi đang từng ngày đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy văn hóa kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp. Việc chuyển đổi số này chúng tôi ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp để các em có thể nâng cao năng suất lao động, tạo ra giá trị hàng hóa hiệu quả và chất lượng hơn.

Thông qua hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, sẽ giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, có những kiến thức thực tiễn, ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Đặc biệt, trong bối cảnh các cơ quan, doanh nghiệp chú trọng tới khoa học, công nghệ. Qua buổi triển làm này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ đánh giá và tiếp tục hộ trợ các sinh viên nghiên cứu thử nghiệm các tác phẩm có khả năng thương mại hóa”.

Mô hình máy hàn ống tròn tự động của các sinh viên Liên chi đoàn khoa Cơ – điện
Mô hình máy hàn ống tròn tự động của các sinh viên Liên chi đoàn khoa Cơ – điện

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong những năm qua luôn có nhiều chuyển biến tích cực, đã có những dự án, đề tài được áp dụng vào thực tiễn mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng. Không ít sinh viên đã thành công ở lĩnh vực khoa học, công nghệ và khởi nghiệp, điều này càng khẳng định vai trò tiên phong, sáng tạo và tự tin của thế hệ trẻ thời đại mới.

Đọc thêm

Hơn 4.000 bạn trẻ đăng ký phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Camera 360 trẻ

Hơn 4.000 bạn trẻ đăng ký phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Tính đến ngày 23/7, đã có hơn 4.000 bạn trẻ Thủ đô đăng ký tình nguyện tham gia phục vụ các nội dung trong lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Niềm tự hào của thanh niên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Nhịp sống trẻ

Niềm tự hào của thanh niên quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - "Tuổi trẻ xã Đông Hội chúng tôi nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung luôn nghĩ làm sao không sống hoài sống phí, sống cống hiến hết mình cho xã hội”- đồng chí Phạm Hoàng Long, Bí thư Đoàn xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội (người con cùng quê hương với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) bày tỏ.
Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát thúc đẩy đổi mới sáng tạo Tôi yêu Hà Nội

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát thúc đẩy đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Điều 25, Luật Thủ đô sửa đổi quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát. Đối với quy định này, nhiều người cho rằng sẽ đưa Hà Nội trở thành “miền đất hứa” cho các công ty công nghệ, đặc biệt là người trẻ mạnh dạn đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Trong những năm tháng còn công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ, trực tiếp động viên những tấm gương tiêu biểu trong thế hệ trẻ để truyền động lực và tình yêu thương. Sự gần gũi, ân cần của Tổng Bí thư đã khiến những người có may mắn được gặp bác đều cảm thấy vô cùng xúc động.
Bài 4: Người "truyền lửa" cho đảng viên trẻ Tin tức

Bài 4: Người "truyền lửa" cho đảng viên trẻ

TTTĐ - Gặp mặt đảng viên trẻ Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng gửi gắm mong muốn, các đảng viên trẻ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, chiến sĩ cộng sản; trong đó, cần tiên phong cả về tư tưởng, tư duy, về sự hiểu biết và hành động thực tế. Nơi nào gian khổ nhất, khó khăn nhất, hy sinh nhiều nhất là nơi đó có đảng viên.
Nhớ mãi cái bắt tay nồng ấm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhớ mãi cái bắt tay nồng ấm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - “Khoảnh khắc được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao cho cái bắt tay ấm áp và những lời khích lệ ân cần đến bây giờ em vẫn nhớ mãi. Ở tuổi 18, có làm mơ em cũng không nghĩ đến có ngày được vào Phủ Chủ tịch, được báo cáo trực tiếp với bác Nguyễn Phú Trọng khi đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước”.
Bữa cơm tri ân ấm áp nghĩa tình của người trẻ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bữa cơm tri ân ấm áp nghĩa tình của người trẻ

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), tuổi trẻ huyện Đông Anh (Hà Nội) đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các thương, bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sỹ.
Tình cảm sâu sắc của thanh niên Hà Nội với Tổng Bí thư Camera 360 trẻ

Tình cảm sâu sắc của thanh niên Hà Nội với Tổng Bí thư

TTTĐ - Người dân, thanh niên Thủ đô nghẹn ngào, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trên các trang báo, mạng xã hội, mọi người bày tỏ lòng tôn kính, tình cảm sâu sắc dành cho Tổng Bí thư, một người mẫu mực, cả cuộc đời vì nước, vì dân.
Đảng viên trẻ biết ơn, noi theo tấm gương trong sáng, giản dị Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đảng viên trẻ biết ơn, noi theo tấm gương trong sáng, giản dị

TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng căn dặn các đảng viên trẻ: “Đã là đoàn viên, thanh niên là đi đầu, xung kích, “thanh niên là đội viên xung kích cách mạng”, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, không từ làm việc gì cả, huống hồ mình lại là đảng viên trẻ”.
Chương Mỹ: Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả bưởi sau thu hoạch Nông thôn mới

Chương Mỹ: Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả bưởi sau thu hoạch

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ, Hà Nội vừa triển khai tập huấn kỹ thuật bảo quản quả bưởi sau thu hoạch cho các hộ nông dân trồng bưởi tại xã Trần Phú.
Xem thêm