Tag

Sẻ chia cùng bà con vùng lũ Mù Cang Chải

Nhịp sống trẻ 07/08/2017 11:04
aa
TTTĐ.VN- Mất cả tiếng đồng hồ trong trời mưa tầm tã, đoàn công tác của Trung ương Đoàn- Trung ương Hội LHTN Việt Nam do anh Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dẫn đầu, vượt qua những dốc núi, khe suối và con đường lầy lội mới đến được bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải – tỉnh Yên Bái để chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con nhân dân nơi đây.

Sẻ chia cùng bà con vùng lũ Mù Cang Chải

Bí thư Đoàn xã Kim Nọi Giàng A Hành, người đưa đoàn công tác vào bản chia sẻ, cả bản có hơn 40 hộ, trong đó có 5 hộ mất toàn bộ nhà cửa, tài sản; 5 người chết và mất tích. Chỉ cho Đoàn công tác nơi trước đây là 5 ngôi nhà ven bờ suối, bây giờ nhìn không ra, nơi đây đã từng có nhà, bởi gỗ, đá ngổn ngang, anh Giàng A Hành không tránh khỏi xót xa...

Sẻ chia cùng bà con vùng lũ Mù Cang Chải

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam hỏi thăm, động viên đồng bào


Đến gia đình Giàng Páo Sử chỉ còn bà mẹ già và cô em dâu cùng các cháu đang ngồi ở cửa. Người nhà anh cho biết, từ hôm xảy ra lũ quét đến nay, gia đình chìm trong khung cảnh tang tóc mất đứa con trai 15 tuổi. Mỗi sáng sớm đến tối mịt, vợ chồng Sử lại đội mưa ra khỏi nhà để đi tìm kiếm con trai.

Cũng ở bản Kháo Giống và là anh em với nhà Giàng Páo Sử, vợ chồng anh Giàng A Mùa đang trong những ngày đau thương nhất với nỗi đau mất hai con trai lớn.

Gương mặt thẫn thờ, anh Mùa kể: “Hai đứa chúng nó cùng với con nhà anh em họ lên rừng chăn trâu. Mọi lần chiều, chúng đề về ăn cơm, ngủ nhà rồi sớm mai lên chăn tiếp. Nhưng hôm đó, chúng ngủ lại trên rừng cho đến giờ không về nữa”.

Anh Mùa cũng cho biết, từ hôm xảy ra tai nạn đến giờ, anh và anh em họ hàng đi tìm con và các cháu, nhưng tìm trong vô vọng. “Hôm qua, mình mới tìm được đứa con trai lớn bị nước cuốn sang mãi Than Uyên cách đây 60 km và được huyện an táng, chôn cất nhanh gọn. Còn đến giờ đứa thứ hai vẫn chưa tìm ở đâu”. – anh Mùa ngẹn ngào.

Sẻ chia cùng bà con vùng lũ Mù Cang Chải


Tại trường Bán trú THCS và Tiểu học Kim Nọi, nơi “tá túc” của những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà, chị Giàng Thị Dinh (bản Kháo Giống) vừa khóc, vừa chia sẻ, gia đình bị cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản và có một người bị mất tích, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Nhà anh Sử và anh Mùa và chị Dinh là 3 trong số hàng chục hộ gia đình ở hộ gia đình ở Mù Cang Chải bị thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chia sẻ và động viên các gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát sớm ổn định; trao số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi gia đình bị mất nhà cửa; trao tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho người thân của mỗi trường hợp bị chết, mất tích.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm những người bị thương trong cơn lũ vừa qua tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mù Cang Chải. Đoàn công tác đã trao mỗi người một suất quà (1 triệu đồng tiền mặt)…

2 ngày 5- 6/8, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí cho 50 hộ dân, mỗi hộ 3 triệu đồng bị mất nhà cửa, tài sản do lũ quét; hỗ trợ người thân 14 người bị chết, mất tích (mỗi suất 3 triệu đồng) tại Mù Cang Chải để sớm ổn định cuộc sống sau lũ; hỗ trợ trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn và trường Mầm non Hoa Lan (mỗi trường 20 triệu đồng)…

Tổng kinh phí hỗ trợ là gần 300 triệu đồng. Đó là tình cảm của tuổi trẻ cả nước hướng về bà con nhân dân bị thiệt hại do lũ ở Mù Cang Chải.

Sẻ chia cùng bà con vùng lũ Mù Cang Chải

Những món quà của tuổi trẻ động viên người dân vũng lũ


Trước đó, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải về công tác khắc phục hậu quả do lũ và công tác tổ chức Đại hội Đoàn của huyện.

Báo cáo với Đoàn công tác, anh Phạm Đức Thịnh, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết, trong số 50 gia đình có nhà cuốn trôi hoàn toàn có 71 đối tượng là thanh thiếu nhi.

Trong 3 ngày qua, Huyện đoàn đã huy động hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên ở thị trấn Mù Cang Chải, xã Kim Nọi tham gia tình nguyện dọn dẹp vệ sinh ở những nơi không làm được bằng máy móc. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn- Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động tình nguyện tại chỗ để tham gia dọn dẹp, vệ sinh các trường học, cũng như các cơ quan…

Liên quan đến việc tổ chức Đại hội, anh Thịnh cho biết thêm, đến trước ngày 3/8, Huyện đoàn đã chuẩn bị xong các điều kiện để tổ chức Đại hội (dự kiến Đại hội vào ngày 9,10/8), nhưng do tình hình lũ lụt, nên đã đề nghị với Thường trực Tỉnh đoàn, Huyện ủy xin lùi thời gian tổ chức Đại hội.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Phi Long biểu dương tinh thần chủ động của Tỉnh Đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải trong việc huy động lực lượng tình nguyện khắc phục hậu quả sau lũ; đồng ý để Huyện Đoàn Mù Cang Chải lùi thời gian tổ chức Đại hội vào thời gian thích hợp.

Anh Nguyễn Phi Long đề nghị Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện Đoàn Mù Cang Chải trong thời gian tới, tiếp tục triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt chuẩn bị năm học mới cho thanh thiếu nhi.

Trong đó, chủ động phát huy tinh thần “4 tại chỗ”, huy động lực lượng tại chỗ để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn trong khắc phục hậu quả lũ lụt; kết nối, tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức tuyên truyền hoạt động phòng chống, ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Thông tin thêm về tình hình thiệt hại về người và của do lũ ở các địa phương, anh Nguyễn Phi Long cũng đề nghị các đơn vị báo chí trong hệ thống Đoàn, Hội tăng cường tuyên truyền; tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của bạn đọc ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên...

Qua đây, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cũng gửi lời trân trọng cảm ơn Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm TP. Hồ Chí Minh, Báo Thainh Niên, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ A Dính - Báo Thiếu niên Tiền phong, Hệ thống cửa hàng thời trang Adam Store đã hỗ trợ kinh phí giúp nhân dân huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do lũ…

Tin liên quan

Đọc thêm

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi) Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã nhận được nhiều kỳ vọng không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn cả Nhân dân, các bạn trẻ Hà Nội, với mong muốn luật sớm được ban hành, góp phần khơi thông các nguồn lực, tạo sự lan tỏa, động lực dẫn dắt cho vùng Thủ đô và cả nước.
Xem thêm