Tag

Sinh viên tự trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy để cuộc sống an toàn

Nhịp sống trẻ 18/09/2023 22:08
aa
TTTĐ - Trước những nguy cơ cháy nổ liên tiếp rình rập cuộc sống, sinh viên, người trẻ thuê trọ đã tự tìm hiểu, trang bị những kỹ năng cần thiết cho mình. Để đảm bảo an toàn, mỗi bạn trẻ đã có rất nhiều cách thức chủ động đối phó nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại nơi mình sống.
Đừng để sinh viên loay hoay Đừng để sinh viên loay hoay
Lo lắng cháy nổ, sinh viên thuê trọ bất an Lo lắng cháy nổ, sinh viên thuê trọ bất an

Phòng cháy hơn chữa cháy

Thời gian gần đây có nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra, thay vì chờ đợi được hướng dẫn, tuyên truyền, nhiều bạn sinh viên đã tự mày mò, tìm hiểu trên mạng xã hội và chia sẻ nhau những clip hướng dẫn phòng chống cháy nổ và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn.

Rút các phích cắm là kiến thức cơ bản các bạn sinh viên đều biết để phòng chống cháy nổ
Rút các phích cắm điện khi không sử dụng là kiến thức cơ bản để phòng chống cháy nổ

Bạn Nguyễn Tuấn Hà, sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, sau khi vụ cháy ở quận Thanh Xuân xảy ra, Hà cùng các bạn ở khu trọ đã tự bảo nhau trang bị kiến thức về PCCC. “Ngoài viên trang bị các vật dụng phòng cháy, mình còn đọc thêm nhiều tài liệu và xem hướng dẫn về kỹ năng thoát hiểm. Bởi nơi mình ở cũng tiềm tàng nhiều khả năng cháy nổ. Bên cạnh đó, mình luôn ghi nhớ trong đầu các quy định phòng cháy của khu phố, khi đi ngủ hay ra khỏi nhà mình đều tắt các thiết bị điện, sạc phin điện thoại hay pin máy tính mình đều để xa nơi dễ bắt lửa như giường nằm và khi đầy rút phích cắm ra chứ không sạc qua đêm như mọi khi”.

Hà cũng cho rằng, trên hết phải thực hiện đúng các quy định về phòng cháy được đề ra. Khi có hỏa hoạn xảy ra, cần tìm lối thoát hiểm gần nhất, sử dụng vải thấm nước để tránh bị ngộ độc khí, báo cho cơ quan chức năng...

Hà thuật lại những kỹ năng mình đã tìm hiểu được để tự đảm bảo an toàn cho mình. Cụ thể: “Đầu tiên, phải giữ bình tĩnh để tìm ra phương hướng, lối đi an toàn khi xảy ra đám cháy. Thứ hai, di chuyển sát mặt đất, như vậy sẽ giảm thiểu khả năng bị ngộ độc hay ngạt khói, cùng với đó là sử dụng khăn ướt bịt lên mũi, miệng để ngăn khói độc đi vào cơ thể. Thứ ba, không sử dụng thang máy, vì khi có cháy thang máy có thể bị dừng lại bất cứ khi nào, thay vào đó sử dụng thang bộ hay lối thoát hiểm sẽ an toàn hơn. Cuối cùng, tuân theo sự chỉ dẫn của lực lượng PCCC”.

Tự trang bị kỹ năng cơ bản

Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn ở mọi thiết bị, vì vậy cần lưu ý đảm bảo an toàn ở mọi lúc mọi nơi
Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn ở mọi thiết bị, vì vậy các bạn sinh viên cần lưu ý kiểm tra thường xuyên

Còn bạn Nguyễn Văn Việt, sinh viên trường Đại học Ngoại thương đã tự tìm hiểu về cách phòng cháy cơ bản liên quan tới các thiết bị, đồ dùng trong phòng. “Đối với phòng cháy, mình kiểm tra khóa ga trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ. Sau khi sử dụng xong, mình thường khóa van ga lại để đảm bảo an toàn.

Còn các công tắc điện trong phòng, mình đã hỏi bác chủ trọ thật rõ ràng và nắm được vị trí cầu giao tổng là ở đâu. Khi đi ra ngoài, mình cũng thường xuyên kiểm tra tất cả các phích cắm, công tắc điện trong phòng đã được tắt chưa, rút hết chưa.

Đối với vấn đề chữa cháy, Việt chia sẻ, sau khi tìm hiểu và xem hướng dẫn trên mạng, Việt đã biết cách sử dụng bình chữa cháy. Bên cạnh đó, Việt cũng đã được trang bị những kiến thức bản khi xảy ra cháy như khi cháy điện thì tắt cầu dao đầu tiên, cháy xe thì dùng cát đắp vào hoặc thẩm nước vào vải to đắp lên, cháy lửa thì tốt nhất vẫn dùng nước, bình cứu hoả và vải thấm nước.

Là một sinh viên, đang sinh sống tại địa bàn đông đúc, có mật độ dân cư cao, Việt còn cho biết, bản thân rất quan tâm, tìm hiểu về Luật Phòng cháy chữa cháy trong các khu trọ. Việt đã tìm hiểu về quy định về thoát nạn trong PCCC được đề cập tại QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình ban hành kèm theo Thông tư 02/2021/TT-BXD. Đối với khu trọ của Việt, chàng trai nhớ và nắm rất rõ quy định về lối thoát hiểm trong nhà trên 7 tầng (số tầng nơi Việt đang trọ).

Hiện tại, khu trọ của Việt chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết. Việt cho biết, mình và những sinh viên khác trong khu trọ phải tự chuẩn bị mặt nạ chống độc. Đồng thời, trong phòng, Việt và các bạn cũng đặt quy định rõ ràng về phòng cháy, đảm bảo an toàn cháy: “Phải tự chịu toàn bộ trách nhiệm khi cháy nổ thực sự. Khóa bếp ga, rút máy sấy, tắt bình nước nóng đầy đủ. Nếu ai vi phạm sẽ phải đóng phạt, không khóa bếp ga là 30 nghìn/ lần, không rút máy sấy, tắt bình nước nóng là 10 nghìn/lần”, Việt cho biết thêm.

An toàn từ những nhận thức tới hành động

Để đảm bảo an toàn cho mình, trước tiên, các bạn sinh viên thường lựa chọn cách tra cứu thông tin trên mạng xã hội
Để đảm bảo an toàn cho mình, các bạn sinh viên thường tra cứu, học tập từ thông tin trên mạng xã hội

Theo TS Đặng Xuân Trọng, chuyên gia về lĩnh vực an toàn, việc trang bị những kỹ năng sinh tồn như kỹ năng thoát hiểm, PCCC hiện nay thật sự chưa được sự quan tâm đúng mức. Chúng ta thường chỉ quan tâm khi sự cố đã xảy ra và các giải pháp đều mang tính "khắc phục hậu quả"… Thậm chí nhiều sự cố "đã được dự báo trước" nhưng sự quan tâm của cả xã hội và người dân vẫn còn chủ quan, xem thường mặc dù các quy định của Luật pháp cũng đã được ban hành, điều chỉnh, rà soát bổ sung, kể cả những chế tài xử lý.

Cũng theo TS Đặng Xuân Trọng, phải làm sao cho mỗi người dân hiểu, nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình để phòng cháy trở thành thói quen, thành ý thức tự giác cũng như xây dựng mỗi hộ gia đình, mỗi cộng đồng dân cư là một khu vực văn hoá an toàn trong phòng cháy…

Sinh viên ngày càng quan tâm tới việc trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy
Sinh viên tự trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy

“Giải pháp phòng cháy hiệu quả nhất chính là ngay từ khi thiết kế công trình, nhà ở mỗi người dân cần phải tìm hiểu, nghiên cứu rõ quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC để chủ động có giải pháp cho gia đình và người thân đảm bảo an toàn trong PCCC”, TS. Đặng Xuân Trọng nhấn mạnh.

Đọc thêm

Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai

TTTĐ - 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh là sinh viên thuộc 12 ngành đào tạo của trường Đại học Công đoàn đang có những ngày hè tràn đầy lửa nhiệt huyết, cống hiến tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
85 trại sinh tham dự Trại huấn luyện Kim Đồng khu vực phía Bắc Bản tin công tác Đội

85 trại sinh tham dự Trại huấn luyện Kim Đồng khu vực phía Bắc

TTTĐ - Trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc khu vực phía Bắc diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 -19/7/2024), với 7 chủ đề khác nhau gắn với màu khăn quàng đỏ của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Đếm ngược ngày hồ Đống Đa thay áo mới Camera 360 trẻ

Đếm ngược ngày hồ Đống Đa thay áo mới

TTTĐ - UBND quận Đống Đa vừa tổ chức Lễ khởi công công trình cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 297 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư phát triển quận Đống Đa làm chủ đầu tư.
Khai mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2024-2029 Nhịp sống trẻ

Khai mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng nay tại thành phố Vinh, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã chính thức khai mạc với khẩu hiệu “Thanh niên Nghệ An: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”.
Tuổi trẻ Hoàn Kiếm tiên phong thực hiện chuyển đổi số Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hoàn Kiếm tiên phong thực hiện chuyển đổi số

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã hiệp thương chọn cử đồng chí Trần Kim Huyền giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đã lan toả rộng rãi trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dịp này, các chàng trai, cô gái Hà thành hành trình, mang theo trái tim ấm áp tình người đến với những hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ

TTTĐ - Luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” đã được ghi nhận với niềm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Lễ kết nạp diễn ra trong không khí sôi nổi của Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” trở thành dấu ấn không thể phai với mỗi bạn trẻ.
Thêm kiến thức cho thanh thiếu niên về bảo vệ sức khỏe sinh sản Camera 360 trẻ

Thêm kiến thức cho thanh thiếu niên về bảo vệ sức khỏe sinh sản

TTTĐ - Với nhiều hoạt động thiết thực, chương trình “Ra quân hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7” giúp các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên có thêm kiến thức và cái nhìn toàn diện về dân số - kế hoạch hóa gia đình; tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, những vấn đề về bình đẳng giới.
Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của thanh niên Đối thoại với Thanh niên

Lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của thanh niên

TTTĐ - Chiều ngày 10/7, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàn Kiếm phối hợp tham mưu tổ chức Chương trình đối thoại giữa đồng chí Chủ tịch UBND quận với đại biểu thanh niên tiêu biểu nhân dịp Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàn Kiếm lần thứ 7, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên

TTTĐ - Đó là phát biểu nhấn mạnh của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Hội diễn ra chiều 10/7.
Xem thêm