Tag

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh thông tin vụ thương binh mua nhà 14 năm chưa được cấp sổ

Đường dây nóng 04/10/2023 13:52
aa
TTTĐ - Mới đây, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô để thông tin về vụ việc gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng (thương binh hạng 1/4) vẫn chưa được giải quyết cấp sổ đỏ sau 14 năm mua nhà.
14 năm mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ của thương binh già

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh liên quan đến việc gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1953, thương binh 1/4) đã mua một căn nhà tại số 119 đường Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10 theo Nghị định 61/CP gần 14 năm qua (từ năm 2010) nhưng vẫn chưa được giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ).

Gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng dù đã mua nhà gần 14 năm theo Nghị định 61/CP nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ
Gia đình người thương binh Nguyễn Mạnh Hùng dù đã mua nhà gần 14 năm theo Nghị định 61/CP nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp căn nhà số 119 (lầu 1 + lầu 2 và sân thượng) đường Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10 thuộc diện nhà chiếm dụng xử lý theo Điểm 4.1 Công văn số 225/UBND-ĐT ngày 28/8/2006 của UBND TP Hồ Chí Minh về xử lý nhà chiếm dụng, với nội dung: "Bán theo hai cơ chế giá đối với trường hợp chưa được hỗ trợ chính sách nhà ở, đất ở, nhưng sử dụng nhà chiếm dụng có vị trí mặt tiền đường, nhà trong hẻm có diện tích sử dụng trên 80m2 so với nhân khẩu là 15m2/người để tính tỷ lệ % (trong trường hợp diện tích khuôn viên lớn hơn diện tích sử dụng thì lấy diện tích khuôn viên để tính tỷ lệ %)".

Do đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Công văn số 7790/UBND-ĐTMT ngày 13/11/2007, chỉ đạo giải quyết bán nhà theo hai cơ chế giá, cụ thể: Phần tỷ lệ diện tích trong tiêu chuẩn 15m2/người (bốn nhân khẩu) bán theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ; Phần tỷ lệ diện tích còn lại, bán theo cơ chế giá thị trường tại thời điểm định giá; Đồng thời, truy thu tiền thuê nhà theo quy định.

Theo đó, việc thực hiện bán phần diện tích theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ được tính theo tỷ lệ % để giải quyết bán nhà nên diện tích bán và chưa bán không tách bạch rõ ràng, dẫn đến không có cơ sở giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích đã mua nhà theo Nghị định số 61/CP cho hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng với chi chít các vết thương chiến tranh trên cơ thể
Thương binh Nguyễn Mạnh Hùng với chi chít các vết thương do chiến tranh trên cơ thể

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng thông tin, ngày 28/3/2019, Nghị định số 30/2019/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Theo đó, tại điểm d khoản 1 Điều 1 nghị định trên có nội dung: “Nếu người trực tiếp sử dụng nhà ở có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền thuê nhà ở trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà thì thời điểm bố trí sử dụng nhà ở được xác định theo thời điểm nộp tiền thuê nhà ở; Trường hợp khi ký kết hợp đồng thuê nhà ở mà cơ quan có thẩm quyền đã truy thu tiền thuê nhà ở (có giấy tờ chứng minh việc truy thu tiền thuê nhà ở) thì thời điểm bố trí sử dụng nhà ở được xác định theo thời điểm tính truy thu tiền thuê nhà ở".

Đồng thời, căn cứ ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công văn số 451/BXD-QLN ngày 11/2/2020: “Trường hợp không có giấy tờ chứng minh cơ quan có thẩm quyền đã truy thu tiền thuê nhà ở thì không có cơ sở để xác định thời điểm bố trí sử dụng".

Tuy nhiên, trường hợp ông Nguyễn Mạnh Hùng chiếm dụng nhà được Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố giải quyết ký Hợp đồng số 0904/NP.TT ngày 26/11/2007 nhưng không thực hiện truy thu tiền thuê nhà theo ý kiến của UBND TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Mạnh Hùng là thương binh 1/4 nên được miễn toàn bộ tiền thuê nhà.

“Do đó, chưa thể thỏa điều kiện có giấy tờ chứng minh cơ quan có thẩm quyền đã truy thu tiền thuê nhà ở để xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 1 Nghị định số 30/2019/NĐ-CP ngày 28/3/2019 của Chính phủ”, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh nhận định.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp thành phố đã có ý kiến tại Công văn số 3938/STP-VB ngày 24/8/2022, đề nghị Sở Xây dựng làm rõ việc bổ sung truy thu tiền thuê nhà của ông Hùng kể từ ngày 8/3/1994 đến ngày 6/6/2013 với mức thu bằng 0 để xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà khi giải quyết bán nhà cho ông Hùng có phù hợp theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57a Nghị định số 09/2015/NĐ-CP hay không.

Trong khi đó, ngày 2/12/2022, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố đã có công văn số 1772 với ý kiến: Về thời điểm bố trí sử dụng nhà thì ông Hùng chưa thỏa điều kiện do công ty không truy thu tiền thuê nhà ở tại thời điểm ký kết hợp đồng thuê nhà theo chỉ đạo của UBND TP năm 2007, với lý do ông Hùng là thương binh ¼ được miễn toàn bộ tiền thuê nhà theo quy định tại Điều 3 Quyết định 17/2008/QĐ-TTg ngày 28/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

"Công ty nhận thấy đây là sơ suất về hình thức truy thu tiền thuê nhà (phải ban hành thông báo truy thu tiền thuê nhà bằng 0 tại thời điểm ký kết hợp đồng thuê nhà) từ lúc hộ ông Hùng sử dụng nhà cho đến ngày 6/6/2013. Tuy nhiên, thực tế hộ ông Hùng có đăng ký thường trú tại căn nhà trên từ ngày 7/6/1993 và đã được UBND TP giải quyết bán theo 2 cơ chế giá.

Do đó, công ty kiến nghị Sở Xây dựng xem xét lại trường hợp này và có ý kiến chỉ đạo về việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà đối với hộ ông Nguyễn Mạnh Hùng”, công văn của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố nêu rõ.

"Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, gồm Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố để kiểm tra, rà soát hồ sơ và quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo việc xử lý đúng quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định pháp luật hiện hành... làm cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý phần diện tích còn lại tại căn nhà số 119 (số cũ 223) đường Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10", văn bản của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết.

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xem thêm