Tag

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…

Nhịp sống trẻ 20/10/2023 20:07
aa
TTTĐ - Những chàng trai, cô gái ở độ tuổi mới đôi mươi đang làm công việc lao động vất vả, cuộc sống dù chưa hết khó khăn nhưng họ vẫn cùng nhau góp sức giúp đỡ mọi người.
Chăm lo tốt hơn nữa đời sống nữ đoàn viên, lao động Thủ đô Chăm lo tốt hơn nữa đời sống nữ đoàn viên, lao động Thủ đô

TTTĐ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh khẳng định, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, ...

Những tấm lòng lương thiện

Trời sẩm tối, 12 chàng trai, cô gái lại gặp nhau ở quán nước vỉa hè trên đường Cao Bá Quát, thành phố Phan - Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vừa cười nói rôm rả, vừa phân chia công việc, người thì rót xăng vào các chai nhỏ, người thì sắp xếp dụng cụ sửa xe máy, chuẩn bị lên đường. Với nụ cười hiền lành, toả nắng luôn nở trên môi, đội trưởng Đỗ Ngọc Khải chia sẻ: “Đội mình là đội tình nguyện Cứu hộ cứu nạn Ninh Thuận, ban ngày anh em đi làm, tối tối, mọi người đi giúp đỡ bà con, ai bị hỏng xe thì sửa giúp họ, ai hết xăng thì hỗ trợ họ về xăng miễn phí, với người gặp tai nạn thì tụi mình gọi cấp cứu, đưa họ tới bệnh viện và tìm người nhà…”

Đội trưởng Đỗ Ngọc Khải
Đội trưởng Đỗ Ngọc Khải được Hội LHTN tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen

Cả Đội có 12 người, mỗi người làm một ngành, nghề khác nhau nhưng đa số họ đều là những công việc lao động vất vả, thu nhập cũng không phải là cao. Thế nhưng bằng sức lực của mình, họ đã giúp hàng nghìn lượt người từ đầu năm đến nay.

Sau giờ làm việc, thay vì nghỉ ngơi, những bạn trẻ này lại rong ruổi các nẻo đường trên địa bàn thành phố Phan Rang- Tháp Chàm để giúp những người chẳng may bị hư hỏng xe hay gặp tai nạn giữa đường. Từ 4 thành viên ban đầu, đến nay đội thu hút 12 thành viên tham gia. Không có giới hạn tuổi tác, nghề nghiệp, khác nhau về hoàn cảnh nhưng mỗi thành viên trong đội đều có chung tinh thần sẵn sàng vì mọi người. Khi số điện thoại đường dây nóng vang lên, dù ở đâu họ cũng sẵn sàng tiếp ứng, giúp đỡ…

Các thành viên trong đội tình nguyện Cứu hộ cứu nạn Ninh Thuận
Các thành viên trong đội tình nguyện Cứu hộ cứu nạn Ninh Thuận

Công việc thiện nguyện nên mọi kinh phí đều do các thành viên tự trang trải. Để người dân thuận tiện theo dõi, đội thành lập trang fanpage “Cứu hộ, cứu nạn Ninh Thuận” kèm số điện thoại công khai để kịp thời liên hệ khi gặp sự cố. Nếu cùng lúc có nhiều trường hợp gọi tới, đội sẽ chia ra 3-4 nhóm và liên lạc với nhau bằng bộ đàm để hỗ trợ người đi đường kịp thời. Trung bình, mỗi buổi tối, đội hỗ trợ được 10-12 trường hợp xe bị hỏng... Việc làm của đội ngày càng lan tỏa, được nhiều bạn trẻ ủng hộ, tình nguyện tham gia. Đáng mừng hơn đội còn được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ các dụng cụ sửa xe, máy bơm, lốp xe... hoặc “ký gửi” những phần thức ăn, nước uống miễn phí cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng mình có một con heo đất, nhiều người cảm ơn nhưng chúng mình không nhận, vì thế họ tuỳ tâm bỏ tiền vào con heo đất đó. Cứ 2 tháng, Đội lại lấy ra để đi tặng quà những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Gần đây nhất, con heo đất tích luỹ được hơn 6 triệu, cả đội mỗi người bỏ thêm ra một ít để đủ 8 triệu đồng và đem tặng tiền cho 4 em nhỏ nhà nghèo, không có tiền đóng học”, Khải hồ hởi khoe.

Tuổi thơ cơ cực

Khi được hỏi về động cơ nào thúc đẩy một chàng trai trẻ chỉ là nhân viên tại một showroom ô tô mà lại nhiều năng lượng làm việc thiện đến thế. Khải cười hiền lành cho biết, cứ ra đường ai cần giúp đỡ cậu đều làm hết mình, những ai mà Khải nhìn thấy nhưng không thể giúp thì cậu cảm thấy áy náy, cậu muốn giúp được nhiều người hơn. Vì thế khi Khải ngồi uống nước với bạn bè, cậu đã đưa ra ý tưởng và được nhóm bạn bè ủng hộ và Đội tình nguyện Cứu hộ cứu nạn Ninh Thuận ra đời như thế.

Giúp đỡ được nhiều người là niềm vui của Đỗ Ngọc Khải
Giúp đỡ được nhiều người là niềm vui của Đỗ Ngọc Khải

“Khi mình 6 tuổi, gia đình mình bắt đầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lúc đó, mình thấy gia đình khổ quá, má không có tiền đóng học cho mình, vì thế mình nghỉ học. 13 tuổi mình đi học nghề rồi làm đến bây giờ. Hiện nay gia đình đã ổn định.

Việc làm thiện nguyện của mình xuất phát từ tuổi thơ cơ cực như thế. Giúp được ai đó mình cảm thấy vui, hạnh phúc, đặc biệt là những em nhỏ nhà nghèo không có tiền đi học như mình trước đây.

Hồi còn đi học nghề, buổi sáng đến trường, tối đi làm kiếm thêm tiền, trên đường về nếu gặp ai dắt xe, mình thường giúp họ đẩy xe về đến tận nhà. Có lần đêm muộn, đường phố vắng tanh, thấy một chị phụ nữ dắt xe, mình đã giúp chị đẩy xe về tận nhà. Nhà chị ấy cách nhà mình 20km, lúc mình về đến nhà đã khoảng hơn 1h sáng”, Khải kể.

Mong muốn giúp được nhiều người hơn

“Mình nhớ 1 lần mình cùng vài người bạn đang đi trên đường, có 2 vợ chồng đèo nhau trên xe máy, chị vợ mang bầu, lúc đó, một chiếc xe 7 chỗ bị mất lái nên va chạm vào xe anh chị đó, chúng mình đã đến kịp thời gọi taxi đưa anh chị đó đi cấp cứu nên cả mẹ và con không sao. Mình có đăng lên fanpage để tìm người nhà, sau đó người nhà họ đã đến.

Khoảng gần 1 tháng trước, có chiếc xe container đang đậu ngoài đường, 1 người bị say rượu tông thẳng vào xe đó, mình với bạn đang chạy trên đường, mình thấy anh say rượu đó nằm giật giật tại chỗ, mình đã chạy lên thông báo tai nạn với chốt giao thông gần đó, rồi quay lại khiêng anh say rượu bị tai nạn lên xe cấp cứu và theo xe đến bệnh viện. Lúc đó mặt anh say rượu chảy nhiều máu không nhận dạng được, mình chỉ chụp được biển số xe đưa lên fanpage, một lúc sau có người nhà đến bệnh viện…”, Khải nhớ lại.

Các tình nguyện viên luôn có mặt khi người dân cần giúp
Các tình nguyện viên luôn có mặt khi người dân cần giúp

Ở 1 nơi không náo nhiệt về đêm như Thủ đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, cứ khoảng 22 giờ là đường phố đã rất vắng vẻ, trong khi việc giúp đỡ mọi người lại thường vào buổi tối nên cũng không tránh khỏi nguy hiểm. Cách đây 2 tuần, vào một buổi tối muộn, một thành viên trong nhóm vừa giúp đỡ một người, trên đường về nhà, chàng trai này đã bị 8 thanh niên chặn và trấn hơn 150 nghìn đồng sau đó còn bị đánh.

“Mình nghĩ việc mình làm là việc thiện, cũng không ai nỡ trấn lột tụi mình, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp như thế. Vì vậy chúng mình phân chia nhau, ở những cung đường vắng sẽ để một nhóm vài bạn đi cùng nhau cho yên tâm, còn những nơi an toàn thì chúng mình đi 1 người là được”, Khải chia sẻ.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…

Ở độ tuổi 20, chàng trai trẻ luôn quan niệm, làm điều tốt xuất phát từ tâm, cứ gặp người khó khăn, giúp được là giúp, không nề hà. Hàng ngày, Đỗ Ngọc Khải vẫn đi làm phụ giúp gia đình, tối về lại hỗ trợ người gặp khó khăn. Mong muốn lớn nhất của Khải bây giờ là làm sao giúp đỡ được nhiều người hơn. “Mình chỉ ước mình có tiền để mua chiếc xe cấp cứu với 1 chiếc xe cứu hoả mini. Xe cấp cứu là để chở người đi cấp cứu miễn phí, còn xe cứu hoả mini thì mình muốn giúp mang nước đến chỗ cháy nhanh nhất trong khi chờ đội cứu hoả chuyên nghiệp đến. Mình thấy cứu hộ chậm vì phải làm đủ thủ tục theo quy định nên chạy qua chỗ cháy hơi lâu. Vì thế nếu có chiến xe cứu hoả mini mình sẽ giúp được người gặp nạn sớm hơn một chút, đám cháy cũng đỡ lan rộng ra...”, Đỗ Ngọc Khải tâm sự.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…

Với cương vị là Đội trưởng Đội Cứu Hộ Cứu Nạn Ninh Thuận, Khải luôn thực hiện tốt các chủ trương, pháp luật của nhà nước; luôn thể hiện tinh thần xung kích của Tuổi trẻ. Là đội trưởng, bản thân chàng trai trẻ luôn động viên các thành viên trong Đội làm những việc làm xuất phát từ tấm lòng lương thiện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh ta luôn tích cực lan tỏa lối sống tử tế với những hành động đẹp đáng trân trọng.

Đọc thêm

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước Bản tin công tác Đội

Thiếu nhi Thủ đô trổ tài quảng bá vẻ đẹp quê hương, đất nước

TTTĐ - Vòng thi bán kết sân chơi “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới” khu vực thành phố Hà Nội có sự tranh tài của 10 đội thi. Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Liên đội trường Tiểu học Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).
“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

“Chim xanh” và 11 năm tình nguyện sẻ chia

TTTĐ - Trong năm học 2023 - 2024, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô có nhiều hoạt động, ghi dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, câu lạc bộ đã được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng “Tình nguyện quốc gia”.
Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao thưởng tới các bạn trẻ cứu nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

TTTĐ - Sáng 27/5/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị khen thưởng thành tích đột xuất đối với hành động cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xảy ra vào đêm ngày 24/5/2024.
Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trao quà và dạy trẻ cách phòng, chống tai nạn thương tích

TTTĐ - Ngày 27/5, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”; tập huấn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2024; triển khai mô hình điểm cấp thành phố: Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”.
Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Bình Dương thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

TTTĐ - Sáng 26/5, sau Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức chặng 1 hành trình Caravan với chủ đề “Thanh niên Bình Dương - Tìm về địa chỉ đỏ”, qua đó thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.
Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thủ lĩnh trong công tác Đoàn

TTTĐ - Sáng 27/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao quyết định cán bộ Thành đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có đồng chí Ngô Minh Hải, tân Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi” Nhịp sống trẻ

Đà Nẵng: 10 thí sinh xuất sắc đạt giải “Phụ trách Sao giỏi”

TTTĐ - Liên hoan “Phụ trách Sao giỏi” là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đội ngũ phụ trách Sao, tạo điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi giữa các Liên đội trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy Camera 360 trẻ

Thủ tướng gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen hành động dũng cảm cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đà Nẵng: Phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chuỗi hoạt động tình nguyện hè năm 2024 nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận thực tiễn, rèn luyện năng lực công tác xã hội và bản lĩnh chính trị cho tuổi trẻ Đà Nẵng.
Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Xem thêm