Tag

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

BHXH & Đời sống 25/04/2024 07:00
aa
TTTĐ - Công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Bởi đây là chính sách liên quan đến hầu hết người dân Thủ đô, với tỷ lệ bao phủ BHYT trên 94% dân số. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH là tối ưu hóa nguồn quỹ đang có hạn, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia.
Hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho người từ 70 - 80 tuổi Trao tặng bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn huyện biên giới Đề nghị xem xét thiết kế lại mẫu thẻ bảo hiểm y tế Kiểm tra cơ sở chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường

Gia tăng bất thường chi phí khám, chữa bệnh BHYT

BHYT là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng. Khi tham gia BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm chi phí, nhất là đối với những trường hợp chẳng may bị tai nạn hay ốm đau dài ngày.

Người dân ngày càng hài lòng khi khám chữa bệnh bằng BHYT do quy trình khám bệnh được cải tiến, rút ngắn thời gian chờ đợi; tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế tốt hơn...

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Người dân đến khám chữa bệnh bằng BHYT

Theo BHXH TP Hà Nội, lũy kế đến hết tháng 2/2024, Hà Nội có 7,9 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 94,1% dân số. So với thời điểm cuối năm 2023, số người tham gia các chính sách bảo hiểm trên địa bàn Hà Nội tương đối ổn định.

Cũng theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2024, tại Hà Nội phát sinh 3.093.214 lượt khám chữa bệnh BHYT, bằng 107,7% so với cùng kỳ năm 2023. Chi phí khám chữa bệnh BHYT là 5.510,7 tỷ đồng, bằng 112.9% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng trong tháng 3/2024, toàn thành phố phát sinh 1.112.889 lượt khám chữa bệnh BHYT (bằng 136,9% so với tháng 2/2024); chi phí khám chữa bệnh BHYT là 2.116,7 tỷ đồng (bằng 151,3% so với tháng 2/2024).

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, trong quý I/2024, BHXH TP đã phối hợp với các Sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho Thành ủy, UBND TP để ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán khám chữa bệnh BHYT; đặc biệt tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong điều kiện tốt nhất.

"Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chi phí khám chữa bệnh BHYT có xu hướng tăng cao. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH TP và Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa; tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2024 trên tinh thần đảm bảo an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT", Giám đốc BHXH TP Hà Nội nhấn mạnh.

Thanh tra các bệnh viện có chi phí khám BHYT tăng bất thường

Không chỉ riêng Hà Nội, thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT trong quý I/2024 trên cả nước có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023 (nhiều tỉnh tăng trên 20%). Tổng chi phí tăng gần 4.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023.

Theo BHXH Việt Nam, sự gia tăng chi phí có nhiều nguyên nhân. Trong đó, ngoài gia tăng do giá dịch vụ y tế, nhiều cơ sở y tế còn không thực hiện đúng định mức theo quy định, thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập, chỉ định dịch vụ kỹ thuật trùng lặp.

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
BHXH Việt Nam tăng cường công tác giám định chi phí BHYT

Hiện BHXH Việt Nam đã hoàn thiện tính năng hệ thống tự động gửi cảnh báo đến BHXH các tỉnh, thành phố có tình trạng gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT cao; trong đó có chỉ ra cụ thể các cơ sở y tế có những yếu tố tăng cao, bất thường.

Trên cơ sở đó, ngành BHXH sẽ tăng cường phối hợp với ngành Y tế các địa phương cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát; chủ động rà soát, phát hiện các bất thường được cảnh báo trên Hệ thống giám định/giám sát BHYT và gửi thông tin cảnh báo kịp thời cho cơ sở khám chữa bệnh BHYT về các chi phí BHYT tăng cao so với mức chi phí bình quân.

Trước diễn biến chi phí BHYT tăng mạnh như vậy, BHXH TP Hà Nội đã đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám định, chỉ thanh toán từ quỹ BHYT các dịch vụ y tế đã được thực hiện cho người bệnh tham gia BHYT; đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Trường hợp phát hiện các cơ sở y tế có hành vi gian lận, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT sẽ tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cũng đề nghị BHXH TP phối hợp thực hiện một số chuyên đề kiểm soát chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Trong đó, liên ngành Y tế - BHXH cùng phối hợp đẩy mạnh thanh, kiểm tra việc khám chữa bệnh BHYT, tập trung vào các cơ sở y tế có gia tăng số lượt khám và chi phí bất thường.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - BHXH số hoặc căn cước công dân gắn chip, ứng dụng VneID mức 2 trong đăng kí khám chữa bệnh; đảm bảo chất lượng xét nghiệm, hạn chế việc lạm dụng hay chỉ định điều trị, xét nghiệm chưa chính xác…

Phó Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Thị Tám đề nghị, các đơn vị phải tăng cường phối hợp cùng cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tốt việc kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT với Hệ thống thông tin Giám định BHYT theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

"Trường hợp phát hiện các hành vi gian lận, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT sẽ tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; đồng thời tổng hợp báo cáo UBND thành phố, chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật", Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Thị Tám cho biết.

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm