Tag

Thầy giáo mầm non gắn bó nghề bằng lòng yêu trẻ

Giáo dục 21/11/2023 09:28
aa
TTTĐ - Trong 200 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tuyên dương có 31 cán bộ, giáo viên mầm non. Trong số ấy, có duy nhất một thầy giáo mầm non ở Thanh Hóa.
Hà Nội tăng 10% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trong 2 năm Tỉ lệ trường mầm non đạt chuẩn quốc gia ở Hà Nội chiếm 78,8% Giáo dục là thắp sáng một ngọn lửa

Cả huyện chỉ có một thầy giáo mầm non

Đó là Hà Văn Thạo, giáo viên trường Mầm non Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Cơ duyên đến với nghề của thầy Thạo bắt đầu từ năm 2016, khi chàng thanh niên đầy hoài bão, nhiệt huyết ghi tên đăng ký học trung cấp mầm non.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho thầy giáo Hà Văn Thạo
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho thầy giáo Hà Văn Thạo

Thầy Thạo tâm sự: "Sau khi tốt nghiệp trung cấp, tôi được phân công về dạy tại một điểm trường cách nhà gần 10 cây số. Cả trường, thậm chí cả huyện Mường Lát chỉ có duy nhất một thầy giáo mầm non.

Những ngày đầu đến lớp, nhìn thấy trường toàn đồng nghiệp nữ, lúc đó tôi cũng thấy thoáng chút ngượng ngùng. Phụ huynh đưa con đến lớp cũng ngạc nhiên vì chưa thấy thầy giáo mầm non bao giờ. Tuy nhiên vì yêu nghề, mến trẻ rồi cũng quen và gắn bó với công việc nên cũng trở nên bình thường".

Pù Nhi là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với 6 dân tộc sinh sống. Do điều kiện kinh tế khó khăn với nhiều tập tục lạc hậu, những năm trước, nhiều gia đình có con ở độ tuổi mẫu giáo 5 tuổi vẫn ngại đưa con ra lớp.

Được giao vận động học sinh ra lớp, thầy Thạo đã không ngại khó, ngại khổ, tìm đến từng nhà để thuyết phục cha mẹ đưa trẻ đi học. Hiện Pù Nhi đang trên đà xây dựng Nông thôn mới, xã đã đạt tỷ lệ 100% trẻ 5 tuổi được phổ cập giáo dục mầm non trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của thầy Thạo.

"Công việc của giáo viên mầm non với nam giới cũng có nhiều chuyện vui. Trong lớp học, trẻ còn nhỏ học lớp dưới là cô giáo, lên lớp trên tôi dạy, một em gọi "cô" là cả lớp cũng gọi "cô" theo bởi các em đã quen với các cô mầm non. Dần dần, tôi tiếp xúc, làm quen, chuyện trò với học sinh; dạy các con nhiều bài học hay, bài hát mới; thường xuyên hướng dẫn các con những trò chơi thú vị… Bậc mầm non trẻ học bán trú nên chỉ ít lâu, các con đã quen thuộc, quý mến và gọi tôi là “thầy giáo”, thầy Thạo kể.

Dành trọn tình yêu với nghề

Cũng có những lúc suy tư về nghề giáo viên mầm non của mình nhưng suy nghĩ kỹ thầy Thạo nhận thấy nam giới thì cũng là giáo viên, cũng như các nghề khác. Vấn đề là mình yêu nghề, mến trẻ, xác định tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng quyết tâm, học hỏi, trau dồi, cập nhật kiến thức thường xuyên thì sớm muộn học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh cũng ghi nhận, quý trọng mình. "Xác định điều đó, tôi đã tích cực đổi thay chính mình, nỗ lực phấn đấu chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ chất lượng nhất có thể", thầy Hà Văn Thạo nói.

Tình yêu nghề và lòng mến trẻ đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết của thầy giáo. Được phân công chủ nhiệm lớp 5 tuổi với 20 học sinh trong lớp, thầy Thạo đặc biệt quan tâm đến giáo dục STEM vì thấy đây là cách giúp trẻ được hoạt động nhiều hơn để phát triển phẩm chất, năng lực. Thầy và các giáo viên trong trường đang tích cực tìm hiểu kỹ về giáo dục STEM để đẩy mạnh thực hiện trong các hoạt động dạy học.

"Tôi đã cùng phụ huynh lập nhóm zalo chung, thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh của các con để bố mẹ được biết. Bản thân là người dân tộc Thái lại tham gia giảng dạy học sinh đến từ 6 dân tộc khác nhau, có học sinh chưa sõi tiếng Kinh, nên tôi chủ động học nhiều thứ tiếng dân tộc để giao tiếp được với các con. Với trẻ mầm non việc dạy kiến thức, gắn với giáo dục việc bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc, lại rất ý nghĩa và hiệu quả vì đây là bậc học đầu đời, những hiểu biết này sẽ theo các em cả cuộc đời".

Sau gần 7 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, thầy Hà Văn Thạo đã có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại C (năm 2019) và loại A (năm 2022), giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (năm học 2022 - 2023), nhiều lần được khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu, nổi trội, xuất sắc về hoạt động đoàn thể, xã hội, phục vụ cộng đồng; cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đọc thêm

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất Giáo dục

Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất

TTTĐ - Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ.
AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào? Giáo dục

AI thay thế con người trong dạy và học tiếng Anh như thế nào?

TTTĐ - Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi và trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục, đặc biệt là trong việc dạy và học tiếng Anh.
IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024 Giáo dục

IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang tổ chức Cuộc thi Robo G 2024

TTTĐ - Tập đoàn IPPG, UBTECH và Trường Đại học Văn Lang vừa phối hợp công bố thông tin Cuộc thi Robo G 2024 thuộc hệ thống thi đấu quốc tế thường niên về AI Robotics của UBTECH, lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn quốc với chủ đề “Khám phá AI”
Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp Giáo dục

Tỷ lệ học sinh học nghề thấp do tâm lý trọng bằng cấp

TTTĐ - Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tham gia học nghề trên địa bàn TP tuy có tăng hàng năm những vẫn đạt tỷ lệ thấp (năm 2023 đạt 18,5%). Nguyên nhân do tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi vào lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố điểm thi vào lớp 10 của gần 100.000 thí sinh.
Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Giáo dục

Học bổng E-International nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên

TTTĐ - Chương trình học bổng E-International với thông điệp “Sức mạnh 3000” được ELSA Corp, SunUni Academy cùng nhiều đơn vị giáo dục, tài chính uy tín đồng hành sẽ trao 3.000 suất cho học sinh, sinh viên, người đi làm, góp phần tăng cường năng lực tiếng Anh, giúp họ tiếp cận với nguồn tri thức mới.
Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội sẵn sàng điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Chỉ còn 10 ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.
Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô Giáo dục

Lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô

TTTĐ - Ba Đình là trung tâm hành chính, chính trị, giáo dục, y tế… có vị trí quan trọng của đất nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình luôn được xếp ở vị trí top đầu tiêu biểu trong 30 quận, huyện, thị xã của thành phố.
Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM Giáo dục

Nỗi lo “cơ hội cuối cùng” áp lực lên thí sinh TP HCM

TTTĐ - Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi theo chương trình cũ, điều này đã tạo nên áp lực vô hình cho hàng chục nghìn thí sinh tại TP HCM, đặc biệt là gần 6.000 thí sinh tự do năm nay.
Xem thêm