Tag

Thầy giáo vùng cao nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Tin Y tế 24/10/2023 16:57
aa
TTTĐ - Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân nam (38 tuổi) là thầy giáo ở trường tiểu học vùng cao tại Sơn La, vào viện vì lý do sốt ngày thứ hai kèm theo đau khớp hai bên, mệt mỏi nhiều.
Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa “Đội bay” của thầy giáo trẻ giúp vùng quê “thay da đổi thịt” Thầy giáo “khó tính” của “Áo xanh sư phạm, tiếp sức mùa thi” Những "thầy giáo áo xanh" góp phần đẩy lùi nỗi lo đuối nước

Bệnh tiến triển rất nhanh, chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận. Bệnh nhân đã được nhanh chóng hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp tối ưu bao gồm truyền dịch, kháng sinh mạnh, thở máy, lọc máu liên tục.

Mặc dù vậy, bệnh nhân đáp ứng rất kém với các biện pháp điều trị tích cực ban đầu, tình trạng nhiễm trùng tiếp tiến triển toàn thân. Tin xấu hơn đến với các bác sĩ điều trị đó là kết quả cấy máu của bệnh nhân ra vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore.

Sau 1,5 tháng điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, thở khí phòng.
Sau 1,5 tháng điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở

Theo y văn, những trường hợp nhiễm Burkholderia pseudomallei có sốc nhiễm khuẩn thì tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, vi khuẩn sẽ lan tràn khắp cơ thể tạo thành nhiều ổ áp xe toàn thân mà đáp ứng rất kém với kháng sinh.

Bệnh nhân tiếp tục sốc nặng hơn, suy hô hấp không đáp ứng với thở máy, bên cạnh những ổ áp xe toàn thân thì huyết khối bắt đầu hình thành ở chi dưới và động mạch phổi kèm theo bệnh nhân bị sốc mất máu do chảy máu từ dạ dày.

Các chỉ số lâm sàng và các thang điểm tiên lượng trong y văn đều cho thấy tỷ lệ tử vong gần như 100%. Tình thế lại càng khó khăn khi bệnh nhân là thầy giáo nghèo ở vùng cao, bố bệnh nhân vừa mất do ung thư, chi phí hồi sức hàng ngày có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Trong tình cảnh hy vọng sống của bệnh nhân rất mong manh, một cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS Đào Xuân Thành, Phó Giám đốc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng PGS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các thầy thuốc nhiều chuyên khoa của bệnh viện.

Dưới sự chỉ đạo chuyên môn của lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo khoa, cùng sự góp sức kêu gọi hỗ trợ kinh phí (hơn 100 triệu đồng) của phòng Công tác xã hội tới các nhà hảo tâm, các bác sĩ đã vững tin, quyết tâm điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, phác đồ kháng sinh được điều chỉnh, kỹ thuật tim phổi nhân tạo VV-ECMO được triển khai, khi đang chạy ECMO, điều trị huyết khối bằng chống đông, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, sốc mất máu do chảy máu dạ dày nhiều lần; Có những tua trực phải tiến hành nội soi cầm máu lúc nửa đêm, truyền nhiều lít chế phẩm máu, tưởng như bệnh nhân không thể vượt qua được.

Tuy nhiên, tất cả mọi người đều không bỏ cuộc, cùng với kinh nghiệm đã hồi sức thành công rất nhiều bệnh nhân nặng trong hàng tháng trời, các bác sĩ vẫn hy vọng cơ hội sẽ đến với thầy giáo nghèo để tiếp tục mang chữ đến cho các em thơ ở vùng cao.

Cuối cùng, sau hơn 20 ngày chạy VV-ECMO, 5 lần soi dạ dày cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu được kết ECMO và cai dần thở máy.

Sau 1,5 tháng điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, thở khí phòng. Sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân về bệnh viện điều trị thuốc kháng sinh uống và chăm sóc trong giai đoạn phục hồi tiếp theo.

Ngày bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới, lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp xuống thăm và đã chỉ đạo hỗ trợ dùng xe cứu thương vận chuyển miễn phí bệnh nhân về cơ sở.

Cùng với trường hợp lâm sàng kể trên thì trong tháng vừa qua, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có 3 bệnh nhân nặng được triển khai ECMO thành công.

Trong đó có những bệnh nhân được tiếp nhận thông qua hỗ trợ chuyên môn Tele ICU với bệnh viện tuyến dưới.

Sau 10 năm thành lập, những ca lâm sàng trên là minh chứng cho sự trưởng thành của khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực. Với lòng quyết tâm cứu sống người bệnh đến cùng, các bác sĩ và điều dưỡng trong khoa vẫn tiếp tục viết tiếp những câu chuyện đầy tình người phía sau tấm áo blouse trắng.

Đọc thêm

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng Tin Y tế

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

TTTĐ - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 17 - 23/5), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 18 ca so với tuần trước đó; trong tuần không ghi nhận ổ dịch.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch Tin Y tế

2 nạn nhân cấp cứu đã qua cơn nguy kịch

TTTĐ - Sáng 24/5, theo thông tin từ Bệnh viện Giao thông Vận tải, trong số 3 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính (Hà Nội) đang được điều trị tại đây có 2 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, 1 nạn nhân vẫn đang điều trị hồi sức.
Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện Tin Y tế

Nghiện thuốc lá nhiều năm, cụ ông nhập viện

TTTĐ - Nghiện thuốc lá đã nhiều năm, cụ ông 70 tuổi (ở Hà Nội) nhập khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ho khan, khó thở tăng lên.
Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Tin Y tế

Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi

TTTĐ - Sáng 23/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi ngành Y tế Thủ đô năm 2024.
Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng Tin Y tế

Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng

TTTĐ - Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố hình thành hệ thống y tế thông minh trên cả ba trụ cột chính bao gồm: Hệ thống phòng bệnh thông minh; hệ thống khám bệnh, chữa bệnh thông minh và hệ thống quản trị y tế thông minh.
Xem thêm